Thứ bảy, 15/2/2020, 19h41

Những “bóng hồng” tình nguyện nhập ngũ

Trong s hàng ngàn tân binh TP.HCM hăng hái lên đưng thi hành nghĩa v quân s và nghĩa v công an nhân dân năm 2020 có nhng “bóng hng” đã tình nguyn đăng ký nhp ngũ.

Tân binh Nguyn Th Lan Hương

Họ là những người đã có công việc ổn định hoặc vừa tốt nghiệp đại học nhưng sẵn sàng tạm gác lại mọi thứ để phụng sự Tổ quốc thân yêu.

Vì màu áo lính

Đứng cùng với hàng ngàn tân binh nam, hình ảnh cô sinh viên vừa tốt nghiệp đại học Phan Thị Hằng nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, nhất là những người lãnh đạo trong quân đội.

Tân binh Phan Th Hng

Với thân hình nhỏ nhắn, cộng thêm tuổi còn rất trẻ, nhưng Hằng lại có ước mơ vô cùng to lớn: đó là được cống hiến sức mình cho quân đội. Để thực hiện ước mơ, sau khi tốt nghiệp đại học, Hằng đã nộp đơn tình nguyện nhập ngũ để được tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự với thời hạn như những bạn nam giới khác. Sự nhiệt huyết, dũng cảm và đầy quyết tâm của cô gái nhỏ đã thắp lên cho những tân binh biết bao can đảm và sự mạnh mẽ bước vào một môi trường rèn luyện đầy khó khăn, nghiêm khắc. Chia sẻ cảm xúc của mình trước thời khắc lên đường nhập ngũ, Hằng xúc động: “Đây là ước mơ lớn nhất đời em, bởi vì từ nhỏ, em đã yêu màu áo lính của ông bà và rất tự hào khi ông bà của mình hy sinh tuổi trẻ để phụng sự đất nước, làm việc trong môi trường quân đội. Do đó, em mong muốn được viết tiếp truyền thống gia đình. Em biết trong môi trường quân đội rất kỷ cương, nề nếp khó có thể thực hiện theo được, nhưng em tin rằng, bằng sự cố gắng mình sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao phó, không để gia đình phải thất vọng”. 

Cũng với mong muốn được tiếp nối truyền thống gia đình, có thể khoác lên mình bộ đồ quân đội để làm chút gì đó cho quê hương đất nước, cô gái có khuôn mặt khả ái Nguyễn Thị Lan Hương (ngụ quận 10) tình nguyện cùng các bạn nam lên đường nhập ngũ. Hương kể: “Gia đình nội ngoại có nhiều người công tác trong quân đội nên khi quyết định tham gia nghĩa vụ quân sự cha mẹ không những không ngăn cản mà còn ủng hộ”.

Tân binh Nguyễn Thị Hồng Vân

Dù vậy, trước khi lên đường, Hương vẫn không giấu nổi sự hồi hộp và lo lắng: “Không biết có điều gì đang chờ mình phía trước, không biết khi vào quân đội em có quen với môi trường hay không, có hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao hay không… Nhưng nhờ gia đình, bạn bè động viên, khích lệ giúp em tự tin hơn, mạnh mẽ hơn”.

Tm gác li công vic

Học giỏi, lại có gương mặt ưa nhìn nên vừa tốt nghiệp đại học, Nguyễn Thị Thủy Tiên (quận Gò Vấp) đã có ngay một công việc tốt tại một ngân hàng trên địa bàn với mức thu nhập khá cao. Dẫu vậy, trong lòng cô gái này lúc nào cũng khát khao cháy bỏng được dấn thân vào môi trường quân đội để rèn luyện, cống hiến. Biết năm 2020 này, TP có chỉ tiêu cho nữ tham gia nhập ngũ, Tiên quyết định viết đơn xin tình nguyện lên đường. Hay được tin, bạn bè, đồng nghiệp Tiên đều bất ngờ vì biết bao người mơ ước có công việc như cô nhưng không được trong khi đó Tiên rất có tiềm năng đối với công việc này, lại được cấp trên tin tưởng. Nhưng với Tiên, tuổi trẻ cần phải có trách nhiệm không chỉ với bản thân, gia đình mà là với Tổ quốc. “Từ nhỏ, em được gia đình truyền cho tinh thần yêu quê hương, Tổ quốc qua những câu chuyện về những năm tháng mà ông bà cầm súng chiến đấu, vì vậy, khi lớn lên, em luôn mong muốn được làm những việc thiêng liêng như ông bà. Đây là những điều rất cần ở người trẻ thời nay, bởi vì, khi chúng ta rèn được những điều đó, sống có trách nhiệm, thì tương lai sẽ thực sự rất hoàn hảo” - Tiên nghĩ vậy.

Tân binh Nguyn Th Thy Tiên

Hòa trong không khí rn ràng ca ngày giao và nhn quân, gn 4.500 thanh niên tr ca TP.HCM đã lên đưng thi hành nghĩa v quân s và nghĩa v công an nhân dân, trong đó có nhng cô gái. Các tân binh đưc bàn giao cho các đơn v thuc Vùng 4 Hi quân, Tiu đoàn V binh 180 Quân khu 7 và Trưng Quân s Quân khu 7.

Tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học và đang là giáo viên tại Trường Quốc tế Tây Úc với mức lương tốt nhưng sau 2 năm công tác, Nguyễn Thị Hồng Vân (ngụ quận Tân Phú) vẫn kiên quyết gác lại công việc để làm việc lớn lao hơn là trở thành cô bộ đội. Cứ tưởng việc làm của mình sẽ bị gia đình ngăn cản nhưng thật may mắn tất cả đều tôn trọng quyết định của Vân. Việc này đã giúp Vân tự tin hơn khi đặt bút viết đơn tham gia nghĩa vụ quân sự. Hành trang cô gái trẻ mang theo cho mình vào quân đội là kiến thức, là kinh nghiệm trong quá trình làm việc tại trường. Với nhiều người, từ bỏ một công việc như thế sẽ rất nuối tiếc nhưng với nữ tân binh đầy nhiệt huyết tuổi trẻ này thì đây không phải là chuyện lớn lao khiến cô chùn bước. “Em nghĩ công việc nào cũng tốt, cũng vui nếu bản thân mình tạo ra giá trị cho xã hội, đất nước, nhất là những công việc mà đất nước đang cần; do đó mình phải luôn trong tư thế sẵn sàng để có thể vác ba lô lên làm nhiệm vụ bất cứ lúc nào. Em biết vào quân trường sẽ vất vả lắm, cộng thêm nỗi nhớ nhà nhưng em tin bản thân mình sẽ vượt qua tất cả” - Vân tâm sự.

Bài, ảnh: H Trinh