Thứ ba, 6/8/2019, 20h19

Nội soi đường tiêu hóa phát hiện sớm bệnh ung thư

ThS.BS Trn Ngc Lưu Phương (bên phi) đang thc hin ni soi cho bnh nhân

Mới đây, một bệnh nhân nữ 60 tuổi, ngụ TP.HCM được người nhà đưa đến BV Nguyễn Tri Phương khám do táo bón và đau bụng âm ỉ kéo dài nhiều năm. Theo đó bệnh nhân được chuyển đến Khoa Nội soi tiêu hóa.

ThS.BS Trần Ngọc Lưu Phương - Trưởng khoa Nội soi tiêu hóa, BV Nguyễn Tri Phương - cho biết, quá trình nội soi, các BS phát hiện bệnh nhân bị ung thư đường ruột khá nghiêm trọng, phải nhập viện điều trị.

Trước đó bệnh nhân nữ H.T.L (47 tuổi, ngụ Tiền Giang) cũng đến BV khám khi có những biểu hiện tương tự. Chị L. cho hay, khoảng 2 năm trước cha của mình bị ung thư đại trực tràng và qua đời ở tuổi 62. Khi nhận thấy có những biểu hiện bất thường ở đường tiêu hóa, quá lo sợ nên chị đi khám. May mắn chị L. chỉ bị u lành.

Theo BS Phương, trung bình mỗi tháng Khoa Nội soi tiêu hóa thực hiện nội soi từ 1.000 đến 1.200 ca, trong đó chủ yếu là nội soi đường tiêu hóa. Khoảng 3 năm trở lại đây, BV đã triển khai phương pháp nội soi không đau, bệnh nhân được truyền dịch, được thực hiện phương pháp trong trạng thái ngủ gật, quên đi việc đang được các BS can thiệp. Trong số những trường hợp trên, khoảng 5% bệnh nhân nội soi đường tiêu hóa trên (nội soi qua đường miệng); 3-40% bệnh nhân nội soi qua đường tiêu hóa dưới (hậu môn) yêu cầu phương pháp nội soi không đau. Qua đó nhiều trường hợp phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh đạt hiệu quả cao.

Những yếu tố nguy cơ cao bị ung thư đường tiêu hóa như: người dân ngoài tuổi 40 xuất hiện những biểu hiện đau bụng kéo dài, sụt cân, thiếu máu, ăn không tiêu, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, rối loạn đi cầu, tiêu chảy, táo bón…; tiền sử người thân trong gia đình đã phát hiện bệnh… Do đó khi có các biểu hiện bất thường như trên và trong độ tuổi nguy cơ cao, gia đình có tiền sử người mắc bệnh, người dân cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tiêu hóa để được khám. Việc phát hiện sớm đem lại hiệu quả điều trị cao.

Tin, ảnh: H.Thương