Thứ hai, 17/5/2021, 10h16

Phát hiện thêm hàng trăm nấm mộ cạn trên sông Hằng, nghi tử vong vì Covid-19

Cảnh sát Ấn Độ đã phát hiện thêm hàng trăm nấm mộ được chôn rất cạn dọc sông Hằng tại bang Uttar Pradesh và nghi ngờ đó là thi thể của những nạn nhân Covid-19.
Những thi thể được chôn rất cạn và lộ lên sau mưa tại Prayagraj /// Ảnh chụp màn hình PTI
Những thi thể được chôn rất cạn và lộ lên sau mưa tại Prayagraj. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH PTI
Cảnh sát Ấn Độ đang điều tra liệu những nấm mộ bên bờ sông Hằng có phải là của nạn nhân Covid-19 hay không. Theo AP ngày 16.5, trận mưa hôm 14.5 đã làm lộ ra lớp vải liệm của hàng trăm thi thể được chôn ở những cái huyệt rất cạn dưới cát bên bờ sông Hằng ở thành phố Prayagraj, bang Uttar Pradesh.
Phóng viên của AP tại hiện trường ước tính có ít nhất 300 nấm mộ và mỗi cái được quấn lại bằng một lớp vải màu cam, vàng hoặc hơi đỏ, toàn bộ đều nằm cùng một hướng.
Tuy việc chôn cất bên bờ sông diễn ra từ lâu nay nhưng số lượng lớn như trên giữa thời điểm đại dịch Covid-19 làm dấy lên những nghi ngờ.
Ngoài việc điều tra, cảnh sát đang ra sức kêu gọi người dân không nên chôn cất người thân trên những con sông.
Phát hiện thêm hàng trăm nấm mộ cạn trên sông Hằng, nghi tử vong vì Covid-19 - ảnh 1
Người dân đưa thi thể người thân ra bờ sông để chôn cất gần thành phố Prayagraj. AFP
 Ông Navneet Sehgal, người phát ngôn chính quyền bang Uttar Pradesh ngày 16.5 cho biết một số người dân không hỏa táng người chết như phong tục vì truyền thống của đạo Hindu trong một số giai đoạn. Thay vào đó, họ chôn thi thể xuống những cái huyệt bên bờ sông hoặc thả thi thể thẳng xuống sông.
Phát hiện thêm hàng trăm nấm mộ cạn trên sông Hằng, nghi tử vong vì Covid-19 - ảnh 2
Cảnh sát có mặt tại hiện trường điều tra. AFP
Tuần trước, nhà chức trách huyện Unnao cũng tại bang Uttar Pradesh phát hiện hàng chục nấm mộ tương tự tại 2 địa điểm bên bờ sông. Trong khi đó, giới chức bang Bihar kế bên đã vớt được 71 thi thể trôi dạt trên sông Hằng trong tuần trước. Không thể khám nghiệm tử thi để xác định đó có phải là nạn nhân Covid-19 hay không vì những thi thể đã phân hủy.
Tuy nhiên, Reuters mới đây trích một bức thư của quan chức cấp cao bang Uttar Pradesh thừa nhận một số thi thể được tìm thấy trên các con sông gần đây là nạn nhân Covid-19.

Theo Vi Trân/TNO