Thứ ba, 14/1/2020, 20h28

Phong trào thanh niên TP: Phải giúp thanh niên khởi nghiệp

Nhiu tp th đưc nhn Bng khen ca Trung ương Hi Liên hip Thanh niên Vit Nam. Ảnh: Đ.Lan

Đây là lưu ý của ông Ngô Minh Hải - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM - tại Hội nghị Tổng kết công tác hội và phong trào thanh niên (TN) TP năm 2019 được tổ chức sáng 14-1.

Năm 2019, với chủ đề “Xây dựng hội vững mạnh”, công tác hội và phong trào TN TP đã đạt được nhiều kết quả cao. Trong năm, hơn 58 ngàn TN được tư vấn, giới thiệu việc làm. Trên 105 ngàn TN, HS được tư vấn, hướng nghiệp, hơn 378 tỷ đồng hỗ trợ TN vay vốn khởi nghiệp… Cạnh đó, các hoạt động giáo dục, cổ vũ TN sống đẹp, sống có ích được đầu tư; công tác tuyên dương, khen thưởng đột xuất TN có hành động đẹp được quan tâm; nhiều giải pháp trong tập hợp TN được xây dựng hiệu quả.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Hội Liên hiệp TN Việt Nam TP, công tác hội và phong trào TN trong năm qua vẫn còn nhiều hạn chế như công tác phát huy các gương điển hình sau tuyên dương chưa có nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả; Công tác tập hợp TN nhập cư lao động tự do, TN dân tộc thiểu số, TN khu chế xuất, khu công nghiệp, nhà trọ… còn gặp nhiều khó khăn.

“Năm 2019 là một năm công tác hội và phong trào TN TP hoạt động tích cực với nhiều dấu ấn. Rất nhiều hoạt động thiện nguyện, nhiều mô hình khởi nghiệp cho TN được đưa ra. Năm 2020, công tác hội và phong trào TN cần tiếp tục duy trì, xoáy sâu vào các hoạt động thiện nguyện không chỉ trong TP, không chỉ trong nước mà còn ở các nước bạn. Cạnh đó, cần phải nghiên cứu cách thức phối hợp để nâng cao các hoạt động thiện nguyện, phát triển hoạt động các CLB đội nhóm trong TN, HS”, ông Hải nhấn mạnh.

Đặc biệt, ông Hải cho rằng, TN phải “lăn xả” gánh vác, hỗ trợ nhân dân trong những việc làm khó, đồng hành cùng các chủ trương, chính sách của Nhà nước. Ví dụ như quy định uống rượu bia không được lái xe thì phong trào TN phải suy nghĩ, phối hợp với CSGT tại các chốt, chạm để hỗ trợ người dân đi về an toàn, đi cùng đó là đưa ra các phương pháp tuyên truyền, giáo dục người dân.

Gắn với bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, theo ông Hải, năm 2020, dự đoán sẽ có nhiều ngành nghề mới xuất hiện thay thế cho nhiều công việc truyền thống. Từ đó, đặt ra yêu cầu trong việc kết nối, hỗ trợ việc làm cho TN. Phải tạo ra nhiều không gian sáng tạo, tạo điều kiện cho TN có cơ hội được khởi nghiệp. Phải khai thác triệt để những thiết chế mới của TP như Bảo tàng triển lãm tác hại của ma túy, Không gian khởi nghiệp sáng tạo để đưa TN, đội viên, HS đến tham quan, nghiên cứu học tập. Không chỉ từ phía TP mà từng cơ sở hội phải chung tay cùng TP hỗ trợ TN khởi nghiệp, làm giàu, hỗ trợ người dân trong công tác tình nguyện nhất là ở các vùng biên giới, hải đảo.

Dịp này, nhiều đơn vị, cá nhân được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp TN Việt Nam.

Đ Lan