Thứ bảy, 29/2/2020, 09h57

Thực hành - thực tế: “Thử thách”... hấp dẫn của các Dược sĩ đại học HUTECH

Cũng như nhiều ngành khoa học ứng dụng khác, ngành Dược ở bậc Đại học không chỉ yêu cầu khối lượng kiến thức “khủng” mà còn đòi hỏi kỹ năng chuyên môn vững vàng. Một môi trường đào tạo chú trọng tính thực hành, tăng cường trải nghiệm sẽ là điều kiện cần thiết để sinh viên có thể làm chủ kiến thức một cách hiệu quả nhất.

Cũng vì lý do đó mà ở trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), sinh viên ngành Dược luôn phải đối diện những “thử thách” mang tên thực hành, thí nghiệm, thực tế trong phần lớn thời gian học tập của mình, chỉ có điều những thử thách này lại khá là... hấp dẫn đấy!

“Thử thách” thực hành - thí nghiệm: Hấp dẫn nhờ hệ thống thiết bị “khủng”

Xu hướng của ngành Dược hiện nay là chú trọng ứng dụng những thành tựu của khoa học công nghệ vào nghiên cứu, điều chế dược phẩm. Đáp ứng nhu cầu đó, HUTECH không ngừng đầu tư và phát triển hệ thống phòng thực hành - thí nghiệm, trang bị các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại, qua đó tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với các quy trình mới nhất trong bào chế, kiểm nghiệm, quản lý chất lượng các loại dược phẩm.

Hệ thống phòng thực hành - thí nghiệm với các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại của sinh viên ngành Dược HUTECH

Tương ứng với các học phần Hóa vô cơ và hóa lý, Hóa hữu cơ và hóa sinh, Giải phẫu, Sinh lý, Vi sinh - Ký sinh, Bào chế thuốc,... là các phòng thí nghiệm - thực hành như Thí nghiệm Hóa, Thí nghiệm Giải phẫu - Sinh lý, Thí nghiệm Vi sinh - Ký sinh, Thí nghiệm Bào chế,... Cùng với việc học kiến thức lý thuyết, sinh viên sẽ thực hành trên các loại dược liệu, thực hành bào chế thuốc, cao xoa, dầu, kiểm nghiệm và phân tích sản phẩm, thí nghiệm trên động vật để thử dược tính - qua đó củng cố kiến thức, phát triển năng lực chuyên môn.

Thực hành thường xuyên giúp sinh viên HUTECH không bị bỡ ngỡ khi thực tập tại các bệnh viện

Lợi thế thực hành thường xuyên ngay tại trường cũng là nền tảng giúp sinh viên ngành Dược tại HUTECH “quen tay” với các loại thiết bị, máy móc hiện đại, ít bỡ ngỡ và dễ dàng nắm bắt kiến thức thực tế hơn khi đi thực tập tại các bệnh viện, nhà thuốc, công ty sản xuất kinh doanh dược phẩm. Đồng thời, quá trình tôi luyện từ trên giảng đường giúp các bạn rèn luyện tính cẩn thận, chính xác - những yêu cầu không thể thiếu đối với một Dược sĩ, trước khi chính thức gia nhập vào một môi trường làm việc chuyên nghiệp.

“Thử thách” trải nghiệm bệnh viện, nhà thuốc: Giảng đường thực tiễn để biết “mình là ai”

Với định hướng đào tạo ứng dụng, chú trọng khả năng vận dụng kiến thức vào thực tế cũng như khả năng làm việc của sinh viên trong môi trường doanh nghiệp, HUTECH không ngừng đẩy mạnh hợp tác với bệnh viện, đơn vị bào chế, sản xuất, kinh doanh dược phẩm uy tín, nhằm xây dựng loạt “giảng đường” hiệu quả cho các dược sĩ tương lai.

HUTECH đã thỏa thuận hợp tác với nhiều bệnh viện và công ty dược

Đến nay, HUTECH đã thỏa thuận hợp tác với nhiều đơn vị như Bệnh viện Gia Định, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Nhiệt Đới; các công ty dược Amvipharm, Pharmaland, 3-2, BV Pharma, Boston Vietnam...; các chuỗi nhà thuốc Allomedex Âu Minh, Bảo Long,... Đây chính là những “giảng đường thực tiễn”, nơi sinh viên ngành Dược HUTECH có thể học tập trong điều kiện phòng nghiên cứu đạt chuẩn, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các dược sĩ, chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

Trải nghiệm thực tế cũng là cách để các Dược sĩ tương lai của HUTECH hiểu được tính chất của môi trường làm việc chuyên nghiệp, từng bước làm quen với áp lực công việc thực tế, để không ngừng nỗ lực, nâng cao tinh thần trách nhiệm. Đồng thời, từ hoạt động trải nghiệm này, các bạn sinh viên có thể xem mình phù hợp nhất với môi trường làm việc nào: trở thành Dược sĩ tại bệnh viện, nhà thuốc, trung tâm y khoa; làm công việc nghiên cứu, phát triển các loại dược phẩm hay quản lý, điều phối sản xuất, kinh doanh dược phẩm,... tại các công ty dược trong và ngoài nước.

Nhiều thử thách, nhiều hình thức học tập, nhiều kiểu “giảng đường” khác nhau nhưng tất cả các thử thách này đều gặp nhau ở lợi ích củng cố kiến thức, phát triển kỹ năng, tăng cường trải nghiệm cho các bạn sinh viên. Chắc cũng vì thế mà sinh viên ngành Dược HUTECH luôn hào hứng trước những “thử thách” của mình, cũng chính là lò luyện giúp các bạn trở thành những dược sĩ giỏi trong tương lai.

Năm 2020, HUTECH xét tuyển ngành Dược theo 04 phương thức: Xét tuyển điểm thi THPT Quốc gia, Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn (Thí sinh đạt Học sinh Giỏi ở lớp 12, và có tổng điểm TB năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển từ 24 điểm trở lên), Xét điểm thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM và Kỳ thi ĐGNL của HUTECH.

Với phương thức xét tuyển điểm thi THPT Quốc gia và xét tuyển học bạ, thí sinh có thể chọn một trong 04 tổ hợp: A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán, Hóa, Sinh), C08 (Văn, Hóa, Sinh), D07 (Toán, Hóa, Anh).

T.D.V