Thứ năm, 26/12/2019, 20h50

Tin quốc tế

+ Phiến quân IS tấn công vào quân đội và dân thường tại Iraq. AFP/TTXVN ngày 26-12 đưa tin, ít nhất 3 thành viên lực lượng an ninh Iraq đã thiệt mạng và 4 người bị thương trong một vụ tấn công do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gây ra tại tỉnh Salahudin tối 25-12.

Cảnh sát địa phương cho biết phiến quân IS đã tấn công một số tiền đồn của quân đội và lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi tại thị trấn Duloiya, cách thủ đô Baghdad khoảng 90km về phía Bắc.

+ Hàn Quốc kêu gọi thúc đẩy tiến trình đàm phán hạt nhân với Triều Tiên. Yonhap đưa tin ngày 26-12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi cộng đồng quốc tế triển khai những hành động có đi có lại nhằm duy trì động lực đàm phán với Triều Tiên và tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình hòa bình.

+ Iran, Trung Quốc và Nga tập trận hải quân chung tại Ấn Độ Dương. Euresia Daily ngày 26-12 đưa tin, người phát ngôn quân đội Iran, Tướng Abolfazl Shekarchi cho biết cuộc tập trận chung giữa nước này và Nga, Trung Quốc nhằm thúc đẩy an ninh khu vực và sẽ được mở rộng đến Biển Oman.

Hoạt động quân sự trên được cho là nhằm đáp trả cuộc diễn tập chung của Mỹ với Saudi Arabia mà Trung Quốc cũng tham gia gần đây.

+ Houthi cáo buộc Pháp dính líu vụ tấn công khu chợ ở Tây Bắc Yemen. Sputniknews ngày 26-12 đưa tin, phiến quân nổi dậy Houthi ở Yemen đã cáo buộc Pháp dính líu tới vụ tấn công đẫm máu gần đây nhằm vào một khu chợ ở Tây Bắc Yemen. Hôm 24-12, mạng truyền thông do Houthi kiểm soát đưa tin ít nhất 17 người thiệt mạng do vụ nã pháo của quân đội Saudi Arbia vào một khu chợ ở tỉnh Saada, Tây Bắc Yemen.

+ Israel tấn công các căn cứ của Hamas ở Dải Gaza để trả đũa. Sputniknews dẫn nguồn tin các Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) ngày 26-12 cho biết Không quân nước này đã tấn công một số căn cứ của phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza nhằm trả đũa vụ phóng rocket từ dải đất này.

+ Nga cảnh báo hậu quả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko tuyên bố việc Mỹ có khả năng rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở sẽ là một đòn giáng mạnh vào an ninh châu Âu.

+ Mỹ: Hàng loạt vụ xả súng tại bang Bắc Carolina trong dịp lễ Giáng sinh. Reuters ngày 26-12 đưa tin, cảnh sát thành phố High Point, bang Bắc Carolina, Mỹ đã triển khai công tác tìm kiếm các đầu mối và nghi can liên quan đến hàng loạt vụ xả súng khiến 2 người thiệt mạng và 7 người bị thương trong 2 ngày 23 và 24-12, trong đó có vụ tấn công vào đêm Giáng sinh.

Theo TTX, AFP, Yonhap, Sputniknew, Reuters