Thứ ba, 25/2/2020, 21h28

Tin quốc tế

+ M trin khai máy bay do thám hot đng trên Bán đo Triu Tiên. Trang theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots ngày 25-2 cho biết, Mỹ đã điều một máy bay do thám hoạt động trên bầu trời Hàn Quốc dường như nhằm giám sát Triều Tiên.

Đây là động thái mới nhất trong một loạt hoạt động của Mỹ dường như nhằm giám sát Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo về “một vũ khí chiến lược mới” và “hành động thực tế gây sốc” đối với Mỹ.

Trong thông điệp Năm Mới, ông Kim Jong-un tuyên bố không thấy có lý do để duy trì cam kết trước đó của mình về đình chỉ các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

+ Liên hp quc cnh báo tình hình căng thng gia tăng Di Gaza. THX/TTX ngày 25-2 đưa tin, phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Trung Đông cho biết tình hình căng thẳng tại khu vực Dải Gaza hiện đang leo thang và Israel đã tiến hành không kích trả đũa các đợt đạn pháo từ phía Palestine những ngày vừa qua.

+ Israel s phát đng chiến tranh nếu vic bn rocket t Gaza tiếp din. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo sẽ phát động chiến tranh nếu làn sóng tấn công bằng rocket từ Dải Gaza không chấm dứt.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh leo thang căng thẳng liên quan đến vụ các thành viên nhóm Hồi giáo Jihad của Palestine bị sát hại.

Trên mạng xã hội Facebook, ông Netanyahu đã cảnh báo nhóm Jihad và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas rằng nếu việc bắn rocket không chấm dứt hoàn toàn, Israel “sẽ buộc phải triển khai kế hoạch chiến tranh quy mô lớn mà chúng tôi đã chuẩn bị”.

+ Nga mun thúc đy hp tác vi M trong không gian mng. TASS ngày 25-2 đưa tin, đặc phái viên Tổng thống Nga về hợp tác quốc tế và an ninh thông tin Andrei Krutskikh cho biết Nga muốn thúc đẩy thỏa thuận song phương với Mỹ về cách thức cùng tồn tại và tương tác trong không gian mạng.

Ông Krutskikh cho biết: “Nga luôn để ngỏ khả năng đối thoại về vấn đề an ninh mạng cấp bách với bất cứ đối tác nào, trong đó có Mỹ. Năm nay, chúng tôi lưu ý một số dấu hiệu tích cực đến từ phía Mỹ liên quan đến việc Washington khởi động một cuộc đối thoại với Nga mà không liên quan đến tình hình chính trị nội bộ...”.

+ Lu Năm Góc công b quy tc đo đc trong vic s dng AI. AP ngày 25-2 đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đã công bố một số quy tắc đạo đức đối với các lực lượng vũ trang trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Mục đích của việc làm này là khuyến khích các tập đoàn công nghệ của Mỹ hợp tác với Lầu Năm Góc trong phát triển và đưa AI vào ứng dụng thực tiễn, đặc biệt trong quân đội.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định công nghệ AI sẽ góp phần tạo ra sự thay đổi lớn trên chiến trường trong tương lai.

Theo TTX, THX, AP, TASS