Thứ ba, 31/3/2020, 19h29

Tình người trong khốn khó

Trưc nh hưng ca dch Covid-19 tác đng đến mi ngõ ngách ca đi sng, nhn thy s có mt b phn ngưi lao đng đang làm thuê ti TP chu tác đng ln nht do không có ngun thu nhp, lâm vào hoàn cnh khó khăn, ThS. Lê Minh Huân (ging viên Khoa Tâm lý hc, Trưng ĐH Sư phm TP.HCM) đã tình nguyn san s ch min phí đến nhng ngưi khó khăn ti TP.HCM.

Mi ch  đu đưc ThS. Lê Minh Huân trang b đy đ khu trang, nưc ra tay, máy đo thân nhit đ ngưi đế ch đng phòng dch

 

Theo đó, gần 30 chỗ ở miễn phí “hỗ trợ từ nay đến hết mùa dịch” được ThS. Huân chia sẻ đến những người lao động nhập cư khó khăn tại TP. Không phải là chủ nhà trọ để có phòng trọ cho người ở miễn phí, những chỗ ở “thương mến” này được giảng viên này chia ra từ chính căn hộ chung cư mình đang ở, từ chính trụ sở công ty là nơi dạy trẻ đặc biệt, tư vấn tâm lý và từ chính chỗ ở của người quen.

“Mùa này công ty cũng nghỉ mà chỗ ở thì khá rộng, nhiều phòng ốc, tôi thì ở công ty luôn để coi sóc, chung cư sẽ trống phòng… Nhận thấy nhiều người lao động khó khăn không có tiền đóng trọ nên muốn san sẻ đến mọi người. Vì chỗ ở không nhiều nên những hoàn cảnh thật sự khó khăn sẽ được ưu tiên. Cụ thể là Q.9 sẽ hỗ trợ được 9 chỗ ở, Q.3 sẽ hỗ trợ được 4 chỗ và Q.Bình Tân là 15 chỗ”, ThS. Huân cho biết.

Sau khi thông báo “tìm người ở miễn phí mùa dịch” vừa nhắn trên Fanpage được vài ngày, 9 chỗ ở “thương mến” đã được sắp xếp. ThS. Huân cho hay, những người đến ở hiện có rất nhiều hoàn cảnh, là sinh viên nhường ký túc xá cho người cách ly nhưng không dám về quê vì sợ có thể làm mất an toàn, là gia đình lao động nhưng mùa này không có việc làm gặp khó về tiền ăn uống, chăm con, thậm chí cả giáo viên dạy hợp đồng đang gặp khó khăn về tài chính…

“Mỗi hoàn cảnh khác nhau sẽ được bố trí linh hoạt chỗ ở cho thuận tiện nhất trong việc sinh hoạt. Ví dụ như gia đình 3 người có con nhỏ thì sẽ được bố trí hẳn 1 phòng riêng. Tất cả mọi người trước khi vào ở đều được đo thân nhiệt, đảm bảo sức khỏe và phải đảm bảo các quy định phòng dịch của Bộ Y tế”.

Không chỉ hỗ trợ chỗ ở, tại những chỗ trọ miễn phí này, ThS. Huân còn chuẩn bị sẵn máy đo thân nhiệt, nước rửa tay, khẩu trang, bếp núc nấu nướng, một vài đồ nhu yếu phẩm, mì tôm. Thậm chí với những hoàn cảnh khó khăn, còn được hỗ trợ ăn uống.

“Mừng đến rơi nước mắt, biết ơn… là những từ mà những người đến ở gửi tặng tôi. Còn với tôi chỉ nghĩ đơn giản, mình giúp được ai cái gì thì giúp, không đợi phải thật giàu sang mới giúp. Mùa này, chắc chắn ai cũng khó về kinh tế, ăn ở…, ngay chính bản thân mình cũng không ngoại lệ. Thế nhưng, có thể cuộc sống của mình còn dễ thở hơn so với nhiều người vì mình còn có cái ăn, có chỗ ở, có thứ để có thể chia sẻ với người cần, người khó hơn mình”, ThS. Huân bày tỏ.

Bài, ảnh: Đ Yến