Thứ tư, 16/6/2021, 09h57

Tổng thống Biden đề cử 9 đại sứ ngay đêm trước khi gặp ông Putin

Tổng thống Joe Biden đã công bố đề cử 9 người làm đại sứ Mỹ tại Israel, Mexico, NATO và một số nơi khác.
Tổng thống Joe Biden đã có mặt tại Geneva, Thụy Sĩ trước cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
Đêm trước hội nghị thượng đỉnh tại Geneva, Thụy Sĩ, giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Nhà Trắng công bố tên 9 ứng viên đại sứ.
Tom Nides, cựu Thứ trưởng Ngoại giao trong chính quyền ông Obama và là giám đốc điều hành lâu năm của Morgan Stanley, được đề cử làm đại sứ tại Israel.
Cựu Thượng nghị sĩ Colorado Ken Salazar, từng là Bộ trưởng Nội vụ trong chính quyền ông Obama, được đề cử là nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Mexico.
Julianne Smith, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia của ông Joe Biden khi ông giữ chức phó tổng thống, được đề cử làm đại sứ Mỹ tại NATO.
Nhà Trắng công bố tên của 9 ứng viên đại sứ trong tuyên bố ngày 15.6 từ Washington. Danh sách cũng bao gồm các nhà ngoại giao lâu năm được đề cử làm đại sứ tại Paraguay, Costa Rica và Guinea, Sri Lanka và Gambia. Người được đề cử làm đại diện của Mỹ tại hội đồng của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) là Chesley "Sully" Sullenberger III.
Các đề cử khác là: Julie Chung cho vị trí đại sứ Mỹ tại Sri Lanka; Sharon L. Cromer - cho vị trí đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Gambia; Troy Damian Fitrell - được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Guinea; Marc Ostfield - cho vị trí đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Paraguay; Cynthia Ann Telles - vị trí đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Costa Rica.
Những người được đề cử phải trải qua các cuộc điều trần xác nhận tại Thượng viện, có nghĩa là không có đại sứ nào có thể đảm nhiệm chức vụ trước cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu.
Các vị trí quan trọng đại diện cho Mỹ ở Châu Âu, Châu Á cũng như nhiều nơi khác chưa được công bố trong danh sách mới nhất. Một số quan chức chia sẻ với CNN rằng, Nhà Trắng vẫn đang trong quá trình xem xét một số ứng viên.
HẢI ANH (theo laodong)