Thứ hai, 24/1/2022, 10h17

Trung Quốc đưa nhiều máy bay quân sự vào ADIZ Đài Loan

Đài Loan ngày 23-1 cho biết một lượng lớn máy bay quân sự Trung Quốc đã đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của họ.

Đây là số máy bay nhiều nhất mà không quân Trung Quốc điều động vào ADIZ Đài Loan kể từ tháng 10 năm ngoái. Chúng bao gồm 34 chiến đấu cơ, 4 máy bay tác chiến điện tử và 1 máy bay ném bom. 

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan nói rằng các chiến đấu cơ và hệ thống tên lửa của Đài Loan được triển khai để theo dõi và cảnh báo 39 máy bay Trung Quốc trong lần gia tăng căng thẳng mới nhất này.

Trung Quốc đưa rất nhiều máy bay quân sự vào ADIZ Đài Loan - Ảnh 1.

Đài Loan điều chiến đấu cơ cảnh báo máy bay Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trong hơn 1 năm qua, Đài Loan phàn nàn về việc không quân Trung Quốc lặp đi lặp lại các nhiệm vụ gần hòn đảo này, thường là ở khu vực phía Tây Nam ADIZ Đài Loan.

Đài Bắc mô tả các hoạt động quân sự đó của Trung Quốc là "chiến tranh vùng xám", vừa làm hao mòn lực lượng Đài Loan, vừa kiểm tra phản ứng của hòn đảo.

Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Reuters cho biết Trung Quốc thường sắp xếp các hoạt động quân sự trùng với chuyến thăm của các quan chức cấp cao nước ngoài đến Đài Loan hoặc trùng với một số ngày quan trọng nhất định.

Đài Loan thống kê đã có 148 máy bay của không quân Trung Quốc đi vào khu vực phía Nam và Tây Nam ADIZ hòn đảo trong thời gian 4 ngày bắt đầu từ ngày 1-10 năm ngoái, cùng ngày Trung Quốc đánh dấu ngày lễ Quốc khánh.

Kể từ thời điểm đó, Trung Quốc nhiều lần điều máy bay vào ADIZ Đài Loan. Hòn đảo này tuyên bố muốn hoà bình nhưng sẽ tự vệ nếu bị tấn công.

Kể từ đó, máy bay Trung Quốc không xâm nhập không phận của Đài Loan mà chỉ hoạt động trong ADIZ.

Theo Phạm Nghĩa/NLĐO