Thứ năm, 24/2/2022, 15h22

Trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét học bạ

Tun qua, nhiu trưng ĐH đã đón nhng hc sinh đu tiên đến np h sơ đăng ký xét tuyn hc b, khi đng mùa tuyn sinh mi. Cùng vi phương thc xét kết qu thi tt nghip THPT, xét hc b và nhng phương thc tuyn sinh khác nhng năm gn đây khá thu hút hc sinh.


Hc sinh đăng ký xét hc b vào Trưng ĐH Công ngh TP.HCM ngày 15-2

Các trường ĐH có những mốc thời gian và yêu cầu khác nhau đối với xét học bạ, xét tuyển riêng; học sinh cần tìm hiểu kỹ để tránh nhầm lẫn, tăng cơ hội trúng tuyển.

Sáng 15-2, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM chính thức nhận đăng ký xét tuyển học bạ cho 59 ngành đào tạo tại trường, khởi động mùa tuyển sinh năm 2022. Năm nay, trường áp dụng hai phương thức xét tuyển học bạ gồm: Xét học bạ 3 học kỳ (hai học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12) và xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn. Điểm nhận hồ sơ xét tuyển (tính bằng tổng điểm trung bình 3 học kỳ xét tuyển hoặc tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển) yêu cầu đạt từ 18 trở lên. Trong những ngày đầu, cùng với các học sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2021 hoặc trước đó, nhiều học sinh đang học lớp 12 tại các trường THPT trên địa bàn TP.HCM và một số tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương... cũng chọn đăng ký xét tuyển học bạ sớm.

Từ những ngày đầu tiên trở lại hoạt động sau Tết Nguyên đán, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM đã đón nhiều học sinh đến trường tìm hiểu về phương thức xét tuyển học bạ trong năm 2022. ThS. Phạm Doãn Nguyên (Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho hay, hiện nhiều trường ĐH đã công bố đề án tuyển sinh dự kiến năm 2022 và nhiều học sinh đã liên hệ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ. Theo đó, tại Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, ngay trong ngày đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ (15-2), trường đã tiếp và tư vấn hơn 150 học sinh và phụ huynh đến liên hệ. Tính đến ngày 17-2, sau 3 ngày đầu, trường đã nhận hơn 250 hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ. Bên cạnh đó, qua các kênh như Zalo, Facbook, Email, điện thoại..., số lượng học sinh quan tâm rất đông, trung bình mỗi ngày có khoảng 250-350 lượt học sinh tương tác tìm hiểu. “Thông qua hồ sơ đăng ký xét tuyển và các kênh tư vấn, chúng tôi nhận thấy năm nay học sinh quan tâm đăng ký xét tuyển nhiều vào các ngành như quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, công nghệ thông tin, thương mại điện tử, quan hệ công chúng, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, marketing, tài chính ngân hàng, luật, du lịch, khách sạn, ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nhật...”, ThS. Nguyên nhận định.

Năm 2022, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM tiếp tục mở rộng cơ hội vào ĐH cho học sinh bằng nhiều phương thức xét tuyển. Trong đó, xét tuyển học bạ có những lợi thế về tính kịp thời, thủ tục đơn giản, giảm áp lực thi cử nên được nhiều học sinh quan tâm. Theo đó, trường xét tuyển học bạ theo 2 hình thức: Xét tổng điểm 3 môn lớp 12 theo tổ hợp xét tuyển và xét kết quả 3 học kỳ THPT (bao gồm hai học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12). Trong đợt xét tuyển đầu tiên từ ngày 15-2 đến 31-3, trường nhận hồ sơ xét tuyển từ 18 điểm đối với 35 ngành đào tạo. Để tạo nhiều cơ hội và sự thuận lợi cho học sinh, hằng năm trường đều chia nhiều đợt xét tuyển học bạ; riêng năm nay dự kiến sẽ nhận hồ sơ xét tuyển từ tháng 2 đến tháng 8. “Các phương thức xét tuyển hoàn toàn độc lập nhưng học sinh trúng tuyển sẽ học chung với nhau, chương trình đào tạo như nhau, hưởng các chính sách và bằng cấp như nhau. Vì vậy, các em có thể lựa chọn một hoặc nhiều phương thức phù hợp với khả năng để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học mình mong muốn”. ThS. Nguyên lưu ý.

TRÊN 1.200 NGÀNH ĐĂNG KÝ XÉT KT QU THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LC

Theo thông tin từ ĐH Quốc gia TP.HCM, tính đến nay đã có 82 đơn vị giáo dục trong cả nước đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH này tổ chức để xét tuyển, gồm: 10 đơn vị thành viên và 67 trường ĐH cùng 5 trường CĐ ngoài hệ thống. Đặc biệt, tính đến thời điểm này đã có 1.266 ngành của 49 trường ĐH, CĐ đăng ký sử dụng hệ thống xét tuyển chung của ĐH Quốc gia TP.HCM. Trong đó, có 254 ngành của ĐH Quốc gia TP.HCM; 1.012 ngành của các trường khác. Như vậy, từ ngày 28-1, khi ĐH Quốc gia TP.HCM mở cổng đăng ký, học sinh có hơn 1.200 ngành học để lựa chọn. Đối với những trường ĐH, CĐ có sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM để tuyển sinh nhưng không có trong hệ thống xét tuyển chung nói trên, học sinh cần xem thông tin do nhà trường công bố để biết cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển.


Thí sinh thi đánh giá năng lực vào ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2021

Trước đó, từ ngày 20-1, Trường ĐH Văn Hiến đã nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ. Đợt đầu tiên này kéo dài đến ngày 1-4. Theo ông Trần Minh Hậu (Giám đốc Điều hành Trường ĐH Văn Hiến), năm nay trường xét tuyển học bạ vào 30 ngành đào tạo. Điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển là tổng điểm trung bình 3 môn xét tuyển đạt từ 18 trở lên hoặc điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt 6.0. Riêng ngành thanh nhạc và piano sẽ xét tuyển vòng 1 môn ngữ văn trong 3 học kỳ gồm hai học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12 hoặc hai học kỳ lớp 12 theo kết quả học bạ THPT đạt từ 5.0 điểm. Vòng 2, học sinh sẽ thi môn cơ sở và chuyên ngành theo lịch riêng.

Trong khi đó, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành hiện đang nhận hồ sơ xét học bạ đợt 1, kéo dài đến ngày 2-5 dành cho các học sinh đã tốt nghiệp từ năm 2021 trở về trước và các học sinh khác đáp ứng đủ tiêu chí. Năm nay, trường dành 40% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển học bạ. Đại diện nhà trường thông tin, trong đợt xét tuyển đầu tiên của năm 2022, nhóm ngành học sinh quan tâm và đăng ký xét tuyển nhiều nhất là khối sức khỏe và marketing.

Tương tự, hiện nhiều trường cũng thông báo sẽ nhận hồ sơ xét tuyển học bạ vào ngày 1-3 như: Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Văn Lang… Riêng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thì sẽ mở cổng đăng ký xét tuyển các phương thức riêng vào ngày 15-3.

Thc Trân