Thứ hai, 13/1/2020, 14h26

Vị giáo sư đến từ bên kia bờ Thái Bình Dương

Đến Vit Nam t năm 2011 thông qua mt qu phu thut thin nguyn, McKinnon đã “gii phóng” thành công khi u si thn kinh khng l cho mt nam thanh niên. T đó, ông “bén duyên” vi đt nưc và con ngưi Vit Nam, đc bit là nhng bnh nhân nghèo. Nh bàn tay ca ông, nhiu bnh nhi b d tt h hàm ếch, có khi u d dng đã có mt cuc đi mi, tươi đp, hnh phúc hơn.

Ông là giáo sư, bác sĩ McKay McKinnon - quốc tịch Mỹ, hiện làm việc tại Bệnh viện Saint Josepth ở Chicago, bang Illinois (Mỹ) và Bệnh viện Children’s Memorial trực thuộc Đại học Y khoa Chicago, là chuyên gia nổi tiếng thế giới về phẫu thuật tái tạo, chỉnh hình hàm mặt. Ông còn được nhiều bệnh nhi gọi với cái tên đầy thân thương là “ông tiên”, bởi những gì ông đã làm được giống như những phép mầu.

Phép mu và nhng cuc đi mi

McKinnon kể, cách đây 8 năm (năm 2011), ông cùng đồng nghiệp được một tổ chức từ thiện mời về Việt Nam để phẫu thuật miễn phí cho những bệnh nhân nghèo không may mắc các dị tật, nhưng không có điều kiện chạy chữa. Ca phẫu thuật đầu tiên mà ông cùng các đồng sự thực hiện là phẫu thuật tách bỏ khối u sợi thần kinh khổng lồ nặng trên 90kg cho anh Nguyễn Duy Hải (ngụ Lâm Đồng). Khối u này đã đeo bám, dày vò anh suốt hơn 30 năm, khiến mọi người gọi anh là “Hải chân voi”, cái biệt danh mà đối với anh là một nỗi ám ảnh, tự ti về cuộc đời. Sau nhiều giờ đồng hồ thận trọng, tỉ mỉ, khối u đã được bóc tách thành công. Không lâu sau, khi vết thương đã liền sẹo, anh trở lại cuộc sống đời thường với niềm vui và một tương lai mới.

Sau ca phẫu thuật thành công đó, McKinnon được biết vẫn còn nhiều bệnh nhân khác đang phải mang những khối u dị dạng lớn, chịu đựng đau đớn và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Từ đó ông quyết định tiếp tục trở lại Việt Nam với tâm nguyện “chữa lành” những khiếm khuyết của tạo hóa, trả lại cuộc sống bình thường cho những bệnh nhân nghèo kém may mắn. Cũng từ đó, giáo sư McKinnon đã đồng hành, gắn bó đều đặn với các tổ chức thiện nguyện. Mỗi năm, ông sắp xếp gác lại công việc để trở lại Việt Nam hai lần, mỗi lần kéo dài 2 tuần để thực hiện những ca phẫu thuật miễn phí cho nhiều bệnh nhân, bao gồm cả người trưởng thành và trẻ em. Những chuyến đi của ông đã nhận được sự chào đón nồng ấm tại các bệnh viện tại TP.HCM, Thừa Thiên - Huế… Đặc biệt, trong số những bệnh nhân may mắn được ông phẫu thuật có nhiều trẻ em bị dị tật hở hàm ếch, hoặc bị khối u dị dạng đã được chữa lành một cách ngoạn mục, cuộc đời bước sang một trang mới.

Chia sẻ về động lực để trở lại Việt Nam nhiều đến vậy, ông cho hay: Khi đến Việt Nam nhiều lần, cảm tưởng của tôi là đất nước này rất tốt đẹp, con người ở đây giàu tình cảm, nồng ấm. “Tuy vậy, vẫn còn nhiều người kém may mắn, bị các khối u hoặc mang trên mình những dị tật bẩm sinh. Họ không chỉ bị đau đớn về thể xác mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ, chất lượng cuộc sống kém. Đây hầu hết là những ca phẫu thuật phức tạp vì nằm ở vị trí khó, kích thước lớn, trong khi đó Việt Nam vẫn còn gặp khá nhiều khó khăn trong điều trị y khoa, điều trị cho những căn bệnh khó. Trước đây, tôi đã được đào tạo chuyên sâu, bài bản về các kỹ năng phẫu thuật những ca bệnh khó. Tôi mong muốn dùng những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đã tích lũy được để giúp đỡ người dân Việt Nam. Đồng thời, tôi mong muốn không chỉ đến Việt Nam như một người du lịch bình thường mà đem đến nơi đây một điều gì đó đúng với tấm lòng của một lương y như: hỗ trợ kỹ năng, kinh nghiệm y khoa giúp các bác sĩ nâng cao tay nghề, tự chủ được những kỹ thuật khó trong tương lai” - bác sĩ McKinnon thổ lộ.

Nhng cuc đi mi…

Trở lại Việt Nam lần này, giáo sư, bác sĩ McKinnon đã thực hiện khám cho 16 bệnh nhi đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau như: Đắk Lắk, Phú Yên, An Giang… Hầu hết các bệnh nhi không may bị khối u dị dạng khổng lồ trên khuôn mặt, u sợi thần kinh, u máu não, dị dạng mạch máu, thậm chí không có đôi mắt... Ông nói, do các bệnh nhi có điều kiện bệnh lý rất phức tạp, các khối u ở những vị trí quan trọng, khó can thiệp vì thế mỗi ca phẫu thuật cần phải mất nhiều thời gian hơn dự định ban đầu, do vậy trong chuyến đi này ông chỉ mới thực hiện phẫu thuật thành công cho 8 bệnh nhi. Những bệnh nhi còn lại sẽ được tiếp tục theo dõi sức khỏe và thực hiện phẫu thuật đợt sau.

Anh Nguyễn Thế Khoa (cha của bé Nguyễn Thế Anh Kiệt quê Ea Sup, tỉnh Đắk Lắk, bị khối u thần kinh dị dạng kích thước lớn bao trùm cả một bên mắt) kể: Là con trai đầu lòng, sinh ra Kiệt đã có những biểu hiện khác thường, gần mắt có một khối u nhỏ. Ôm con đi khám tại nhiều bệnh viện, vợ chồng anh Khoa được các bác sĩ thông báo rằng Kiệt bị u đáy mắt. Nhà nghèo không có tiền chạy chữa, vợ chồng anh lại đưa con trở về. “Thật xót xa khi chứng kiến cảnh con càng ngày khối u càng phát triển to bao trùm cả vùng mắt. Cháu nói lấy tay day vào thì đau, cũng không nhìn thấy gì khiến những năm qua kết quả học tập của cháu bị sút kém. Không chỉ vậy, cháu đi học thường xuyên bị các bạn trêu chọc, không chơi cùng, một mình cháu chỉ biết lủi thủi… Rồi tình cờ qua một người bạn xem được bản tin trên báo chí, vợ chồng tôi biết đến chương trình phẫu thuật từ thiện. Như “người chết đuối vớ được cọc” vợ chồng tôi liền đưa cháu xuống Sài Gòn đăng ký khám và được các bác sĩ sắp xếp phẫu thuật thành công…” - anh Khoa kể trong nước mắt hạnh phúc dâng trào. “Từ nay con tôi đã có thể như đứa trẻ bình thường, đi học sẽ không còn bị bạn bè trêu ghẹo. Lớn lên nó không phải tủi thân, tự ti về dị tật của mình”. Có lẽ, không chỉ Kiệt, mà cuộc đời của vợ chồng anh Khoa cũng sẽ bước sang một trang mới với những nụ cười, hạnh phúc trọn vẹn.

Trong nhiu năm qua giáo sư, bác sĩ McKay McKinnon đã phu thut min phí thành công cho nhiu bnh nhi

Một trường hợp xúc động khác, bé Jon Ny (6 tuổi, quê Lâm Đồng), vừa chào đời đã bị dị tật hở hàm ếch. Vốn sinh sống ở vùng sâu, cuộc sống khó khăn và không được tiếp cận với các kỹ thuật y tế từ sớm, nên trước đó cha mẹ của Jon Ny cũng chưa một lần dám hy vọng về tương lai. May mắn được Quỹ Nâng bước tuổi thơ biết đến và được đôi tay tài hoa của “ông tiên” McKinnon trực tiếp phẫu thuật thành công. Bé đã được khắc phục những khiếm khuyết ngoại hình và sẽ tự tin hòa nhập cộng đồng khi trưởng thành.

Ký nhân vật của Dương Sông Gianh