Thứ tư, 25/3/2020, 10h16

WHO cảnh báo Mỹ có thể trở thành tâm dịch COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hôm 24.3 rằng Mỹ có thể trở thành tâm dịch COVID-19 mới. 
Tại Geneva, Thụy Sĩ, phát ngôn viên của WHO Margaret Harris chia sẻ với báo giới rằng có sự leo thang rất lớn trong số các ca nhiễm bệnh ở Mỹ, Reuters đưa tin.
Trong 24 giờ trước đó, 85% các ca nhiễm mới ở Châu Âu và Mỹ, trong số đó, 40% là ở Mỹ. Khi được hỏi liệu Mỹ có thể trở thành tâm dịch COVID-19 mới không, bà Harris nói: "Chúng tôi hiện đang chứng kiến sự tăng tốc rất lớn các ca nhiễm Mỹ. Vì vậy, nó có khả năng đó". 
Theo NBC News, hôm 24.3, Nhà Trắng đã yêu cầu những người đã tới New York trong thời gian gần đây tự cách ly trong 14 ngày.  "Với những ai đã rời New York trong vài ngày qua, bạn có thể đã bị phơi nhiễm trước khi rời New York" - bác sĩ Deborah Birx - điều phối viên của Nhà Trắng về COVID-19 cho biết. 
Ông cho biết, có sự quan ngại sâu sắc về tình hình ở thành phố New York và khu đô thị, nơi chiếm khoảng 56% tổng số ca mắc COVID-19 ở Mỹ được ghi nhận.
Sau đó, Phó Tổng thống Mike Pence cũng khuyến khích người dân Mỹ từ khu vực đô thị thành phố New York tuân thủ chỉ dẫn và tránh các di chuyển không thiết yếu. Ông kêu gọi những người đã di chuyển khỏi khu vực đô thị này tới các khu vực khác trên cả nước "tự cách ly 14 ngày" bởi khu vực đô thị thành phố New York "là khu vực có nguy cơ cao".
Trong khi đó, theo AFP, hôm 24.3, Thống đốc New York Andrew Cuomo cảnh báo lo ngại về tỉ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 ở New York. Ông cho biết, cứ 3 ngày, số ca nhiễm ở đây lại tăng gấp đôi. 
Ông Cuomo cảnh báo, virus có thể lên đỉnh điểm tại một trong những bang đông nhất của nước Mỹ chỉ trong khoảng 2 tuần với 40.000 người cần chăm sóc tích cực - con số sẽ gây sức ép lớn khi các bệnh viện ở đây chỉ được trang bị khoảng 3.000 giường ở khu vực chăm sóc tích cực. 
Theo Thống đốc, số ca mắc COVID-19 ở tiểu bang New York đã vượt mốc 25.000, trong đó có 14.900 ca ở thành phố New York.  Ít nhất 150 người đã tử vong do dịch bệnh trên toàn tiểu bang.
HẢI ANH (theo laodong)