Thứ sáu, 14/2/2020, 14h07

Bắc Kinh ô nhiễm nặng

Chỉ số chất lượng không khí Bắc Kinh "rất không lành mạnh" trong bối cảnh đường phố vẫn vắng bóng người và phát thải công nghiệp thấp vì Covid-19.

Dữ liệu từ Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc cho thấy, dù mức phát thải gây hại cho môi trường từ các nhà máy và phương tiện tham gia giao thông thấp do ảnh hưởng của dịch CoVid-19, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Bắc Kinh chiều 13/2 vẫn ở mức 222, cao hơn 22 đơn vị so với ngưỡng "ô nhiễm rất không lành mạnh". Nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí ở mức này chứa nhiều bụi mịn PM2.5, gây nguy hại cho phổi của con người.

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ cho biết nồng độ PM2.5 của Bắc Kinh hôm 13/2 rất cao, 240 mcg/m3, gấp hơn 10 lần so với mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 25 mcg/m3.

Người dân đi lại trong làn khói mù ô nhiễm tại một phố cổ ở Bắc Kinh ngày 2/3/2019. Ảnh: Reuters.

Người dân đi lại trong làn khói mù ô nhiễm tại một phố cổ ở Bắc Kinh ngày 2/3/2019. Ảnh: Reuters.

Các dữ liệu được đưa ra trong bối cảnh thủ đô 22 triệu dân của Trung Quốc vẫn vắng bóng người sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài vì Covid-19. Lưu lượng xe tải giảm 77% và xe buýt giảm 39% so với mức thông thường ở Bắc Kinh, cũng như hai thành phố lân cận Thiên Tân và Hà Bắc.

Tuy nhiên, chất lượng không khí xấu khiến một số chuyên gia cho rằng thành phố cần đẩy mạnh hơn nữa cuộc chiến chống ô nhiễm, bao gồm tăng cường các quy định về sản xuất điện than.

"Ngay cả khi không có khí thải xe hơi, khí thải công nghiệp và than đã đủ khiến cho Bắc Kinh rơi vào những ngày ô nhiễm nghiêm trọng liên tiếp khi thời tiết bất lợi", Mã Quân, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, hiện là Giám đốc Viện các vấn đề môi trường và công cộng, một tổ chức phi chính phủ, nói. Ông Mã cho rằng ưu tiên hàng đầu hiện nay là tăng cường điều tiết công nghiệp và đốt than. Nhiều ý kiến tỏ ra bất bình, chỉ trích chính quyền thành phố thất bại trong nỗ lực ngăn ô nhiễm không khí ngay cả khi hoạt động kinh tế tạm dừng. "Gió yếu, độ ẩm cao và đạo nhiệt mạnh đã khiến chất lượng không khí kém duy trì, mặc dù lượng khí thải phát ra đã giảm 20-30% so với trung bình", Vương Tự Phát, nhà nghiên cứu thuộc Viện Vật lý Khí quyển, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc lý giải trong một bài đăng trên trang web của Bộ Môi trường.

Trưởng khoa Môi trường của Đại học Thanh Hoa, Kha Tân, cho rằng điều kiện khí quyển không thuận lợi đẩy các chất ô nhiễm từ những vùng lân cận đến Bắc Kinh rồi mắc kẹt ở đó. Tuy nhiên, Quế Hải Lâm, giám đốc Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc trấn an ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh sẽ được cải thiện vào hôm nay.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. 

Mai Lâm/Vnexpress (Theo SCMP)