Thứ hai, 27/2/2023, 10h25

Cách săn học bổng toàn phần Chính phủ Úc

Theo chuyên gia, sự chân thật trong thông tin cung cấp lẫn mong muốn của bản thân là cách để ứng viên có thể 'săn' thành công học bổng toàn phần của chính phủ Úc.

Học bổng toàn phần chính phủ Úc (Australia Awards Scholarships-AAS) cấp cho bậc thạc sĩ với mọi chuyên ngành, trường ĐH tại Úc. Năm 2023, chính phủ Úc dự kiến dành 60 suất học bổng cho Việt Nam. "Con số này dao động từ 50-60 suất trong 5 năm trở lại đây", bà Nguyễn Thanh Loan, Quản lý học bổng AAS tại Việt Nam cho biết trong buổi tư vấn tại TP.HCM sáng 25.2.

Theo đó, AAS được trao cho công dân Việt Nam làm việc trong cơ quan nhà nước và giảng viên, nhà nghiên cứu, nhân viên của tổ chức phi chính phủ và công ty Việt Nam.

Các lĩnh vực học tập ưu tiên đối với ứng viên Việt Nam bao gồm quản trị và phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng và giao thông, giáo dục, bình đẳng giới, nông nghiệp và phát triển nông thôn, năng lượng, chuyển đổi năng lượng, đổi mới sáng tạo, y tế, an ninh mạng...

Nếu những năm trước, danh sách lĩnh vực ưu tiên không có sự xuất hiện của công nghệ thông tin (phần cứng và phần mềm), cũng như đối tượng của học bổng không bao gồm ứng viên đến từ các công ty nước ngoài thì trong năm 2023, đây sẽ là những yếu tố mới xuất hiện trong chương trình của AAS. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng đối với ứng viên là người khuyết tật.

"Sự thay đổi trên đến từ chính những đề xuất của cộng đồng người khuyết tật gửi đến chương trình, dựa trên thực tế là hiện có rất nhiều người khuyết tật làm việc tại lĩnh vực công nghệ thông tin cũng như hoạt động ở các công ty nước ngoài", bà Loan lý giải.

Cách săn học bổng toàn phần Chính phủ Úc - Ảnh 2.

Ứng viên đặt câu hỏi xoay quanh quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng toàn phần. NGỌC LONG

Lưu ý gì trong quá trình chuẩn bị?

Quy trình tuyển chọn của AAS như sau: Vòng sơ tuyển sẽ chọn các hồ sơ hợp lệ và xuất sắc. Chỉ có ứng viên vượt qua vòng sơ tuyển mới được mời phỏng vấn. Kết quả cuối cùng sẽ được thông báo vào đầu tháng 8.2023.

Để tăng khả năng trúng tuyển, bà Loan lưu ý rằng khi điền thông tin hồ sơ xin học bổng, ứng viên phải làm rõ các yếu tố như năng lực học tập, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, tố chất cá nhân (chẳng hạn như lãnh đạo) và quan trọng nhất là khả năng đóng góp, tạo ảnh hưởng sau khi trở về Việt Nam kể từ lúc hoàn thành khóa học tại Úc.

"Đối với các bài luận trả lời cho những câu hỏi trong hồ sơ xin học bổng trực tuyến, ứng viên nên chỉ ra mối liên kết giữa 3 yếu tố là kinh nghiệm làm việc, ngành dự định theo học và sự đóng góp cho Việt Nam trong tương lai", bà Loan nói thêm.

Cách săn học bổng toàn phần Chính phủ Úc - Ảnh 3.

Sự kiện thu hút hàng chục ứng viên chung mối quan tâm. NGỌC LONG

Bà Loan cũng đặc biệt lưu ý về sự chân thật trong quá trình nộp hồ sơ. Cụ thể, có những trường hợp ứng viên cung cấp thông tin không đầy đủ, hoặc kê khai thông tin sai. "Đây đều là hành vi gian lận và nếu bị phát hiện thì hồ sơ sẽ được xem là không hợp lệ. Ứng viên phạm lỗi cũng không được nộp đơn xin bất kỳ học bổng hoặc hoạt động nào khác do Chính phủ Úc tài trợ trong tương lai", bà Loan lưu ý.

Kinh nghiệm "săn" học bổng

Chia sẻ về quá trình chinh phục AAS để học chương trình tại ĐH Flinders (Úc), thạc sĩ Lê Hoàng Minh Sơn, và hiện công tác tại Trường ĐH RMIT (TP.HCM), cho hay ứng viên cần đặc biệt quan tâm đến quá trình chọn ngành học.

Theo đó, việc chọn ngành cần căn cứ dựa trên sự mong muốn của chính ứng viên về nhu cầu nâng cao trình độ, tạo ra và tìm kiếm sự đột phá trong lĩnh vực hoặc đơn giản chỉ là tìm một cơ hội để khiến cuộc đời "sang trang".

Cách săn học bổng toàn phần Chính phủ Úc - Ảnh 4.

Anh Lê Hoàng Minh Sơn, thạc sĩ ngành nghiên cứu giới ở phụ nữ tại ĐH Flinders (Úc). NGỌC LONG

"Một trong những kênh để tìm ngành phù hợp là mạng lưới cựu sinh và các bạn đang học tập tại Úc. Hãy kết nối và hỏi thăm thực tế về ngành bạn đang nhắm đến. Những mối quan hệ được xây dựng cũng sẽ hữu ích cho việc phát triển bản thân sau này của bạn", anh Sơn khuyên.

Bên cạnh đó, thạc sĩ Sơn cũng hướng dẫn ứng viên chiến lược viết các bài luận trả lời cho những câu hỏi trong hồ sơ xin học bổng trực tuyến. Cụ thể, ứng viên cần xây dựng mỗi phần trả lời cho từng câu hỏi theo mạch câu chuyện hoàn chỉnh với đầy đủ mở bài, thân bài, kết luận để làm rõ vấn đề đặt ra, đồng thời thể hiện rõ nguyện vọng của bản thân cũng như những gì mình đã thực hiện để thúc đẩy nguyện vọng đó.

Tuy nhiên, theo anh Sơn, việc chọn viết thành đoạn hay gạch đầu dòng cũng cần sự tính toán phù hợp. "Chẳng hạn, đối với bài luận trả lời cho câu hỏi số 3 về kế hoạch cụ thể, tôi chọn liệt kê các điểm 1, 2, 3 để trình bày trực quan hơn. Quan trọng nhất ở cả vòng viết đơn và phỏng vấn là phải thể hiện được sự chân thật của chính mình để tăng tính thuyết phục", anh Sơn lưu ý.

Cách săn học bổng toàn phần Chính phủ Úc - Ảnh 5.

Chương trình có sự tham gia của phiên dịch viên ngôn ngữ ký hiệu (trái) để phục vụ nhu cầu người khuyết tật. NGỌC LONG

Cuối cùng, để tránh các rủi ro kỹ thuật, thạc sĩ Sơn cho rằng ứng viên nên chuẩn bị và dứt khoát nộp hồ sơ từ sớm thay vì đợi đến những giờ cuối cùng. Từ chính trường hợp của bản thân, anh Sơn cũng khuyên ứng viên nên tìm thêm người đồng hành trong quá trình ứng tuyển để nhắc nhở và san sẻ cho nhau những thông tin hữu ích.

Người nhận học bổng Chính phủ Úc sẽ được hưởng những quyền lợi: Vé máy bay khứ hồi, trợ cấp ổn định ban đầu, cấp một lần khi mới sang Úc, toàn bộ tiền học phí; hỗ trợ sinh hoạt phí; chương trình học chuẩn bị; bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế trong thời gian học, hỗ trợ học tập bổ sung, trợ cấp nghiên cứu thực địa (dành cho trường hợp nhất định).

Hồ sơ dự tuyển học bổng Chính phủ Úc nhận đến ngày 1.5. Ứng viên nộp hồ sơ trực tuyến tại https://oasis.dfat.gov.au/. Được biết, học bổng này còn khuyến khích sự tham gia của các ứng viên là nữ, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, người ở vùng nông thôn khó khăn và người thuộc nhóm khó khăn về kinh tế và xã hội.

Theo Ngọc Long/TNO