Thứ hai, 13/5/2024, 13h55

ĐH top 6 Úc mở rộng tuyển thẳng học sinh Việt Nam từ tất cả trường THPT

Một ĐH hàng đầu tại Úc mở rộng tuyển thẳng học sinh Việt Nam dựa trên điểm học bạ và từ năm nay ra mắt thêm chương trình học bổng dành riêng cho người Việt.

ĐH Queensland (University of Queensland-UQ) hôm 12.5 tổ chức ngày hội thông tin dành cho học sinh, sinh viên và phụ huynh Việt Nam, thu hút hàng trăm người tham dự tại TP.HCM. Sự kiện góp mặt đủ 6 khoa và 1 trường CĐ (chuyên các khóa tiếng Anh, chương trình dự bị ĐH) nhằm chia sẻ, giải đáp trực tiếp những thắc mắc của người học.

Tuyển thẳng bằng điểm học bạ

Thạc sĩ Jogvan Klein, Giám đốc sinh viên quốc tế và tuyển sinh UQ, cho biết đây là năm đầu tiên trường tổ chức ngày hội thông tin tại Việt Nam. "Chúng tôi có mối liên hệ tốt đẹp, sâu sắc với Việt Nam, không chỉ về hoạt động hợp tác mà còn về con người. Sinh viên Việt Nam rất thông minh, tài giỏi và chúng tôi hy vọng có thể chào đón các bạn đến học tập", ông Klein nhận định.

Để "mở đường" cho điều này, từ cuối năm 2022, UQ đã ra mắt chính sách tuyển thẳng học sinh Việt Nam từ tất cả trường THPT trên toàn quốc dựa trên điểm trung bình (GPA) và trình độ tiếng Anh, thí điểm từ 2023 đến 2026. Đây là một bước tiến đáng kể vì trước đây trường chỉ tuyển thẳng học sinh từ các trường chuyên và một số trường điểm. Điểm đầu vào sẽ tùy thuộc vào ngành, tất cả đều từ 8 trở lên.

ĐH Queensland hiện thí điểm tuyển thẳng học sinh Việt Nam từ tất cả trường THPT trên toàn quốc không phân biệt trường chuyên, trường thường. NGỌC LONG

Cũng theo ông Klein, UQ mới ra mắt chương trình học bổng dành riêng cho người Việt, trị giá 20% học phí và xét duyệt tự động dựa trên GPA. Chương trình sẽ mở ứng tuyển từ năm nay và kéo dài đến 2026. Ngoài ra, trường cũng có nhiều chương trình học bổng khác dành cho sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam, với giá trị từ 5.000-10.000 AUD (84-168 triệu đồng) và từ 10-25% học phí.

UQ là thành viên của liên minh 8 trường ĐH hàng đầu Úc (Group of Eight), đứng thứ 6 tại Úc và xếp hạng 43 thế giới theo bảng xếp hạng ĐH thế giới năm 2024 của tổ chức QS (Anh). Ngoài UQ, 7 trường hàng đầu khác đều có chính sách tuyển thẳng học sinh Việt Nam, mỗi trường một tiêu chí khác biệt. Nhiều trường cũng từng tổ chức ngày hội thông tin tại Việt Nam.

Điều cần biết khi đi làm

Chia sẻ về cơ hội việc làm tại Úc trong thời gian tới, bà Vân Trần, Giám đốc phát triển giáo dục quốc tế Văn phòng Thương mại và đầu tư bang Queensland, cho biết bang này sẽ là nơi đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic vào năm 2032. Vì thế, nhu cầu nhân lực đang tăng dần, nhất là ở những ngành liên quan như xây dựng, kỹ thuật, IT, quản trị, tài chính, truyền thông...

"Dự đoán cần đến hơn 100.000 vị trí làm việc toàn thời gian mỗi năm để hỗ trợ cho các công tác trước, trong và sau sự kiện. Thị trường tuyển dụng đang nhộn nhịp ngay từ bây giờ. Ngoài ra, chính quyền cũng đầu tư 4,6 tỉ AUD để hỗ trợ du lịch và phát triển thương mại cho bang", bà Vân cho hay.

Bang Queensland đang mở ra nhiều cơ hội thực tập, làm việc cho học sinh Việt Nam, theo bà Vân Trần, Giám đốc phát triển giáo dục quốc tế Văn phòng Thương mại và đầu tư bang Queensland. NGỌC LONG

Bên cạnh đó, chính quyền bang Queensland hiện vận hành một chương trình thực tập miễn phí dành cho người học Việt Nam từ 18 tuổi trở lên. Sau khi đăng ký vào một trong 4 nhóm ngành (năng lượng bền vững; xây dựng và lắp ráp; y sinh; du lịch và sự kiện), các bạn có cơ hội thực tập trực tuyến tại một doanh nghiệp ở bang Queensland trong 2 tuần, sau khi hoàn thành sẽ được trao chứng nhận.

"Chương trình không giới hạn về địa điểm. Các bạn đang học tập tại Việt Nam cũng có thể tham gia", bà Vân nhấn mạnh.

Về việc đi làm thêm, tiến sĩ Dũng Phùng, giảng viên cấp cao ngành y tế công cộng, Khoa Y UQ, khuyên du học sinh tìm đến các đơn vị có ký hợp đồng lao động để nhận sự hỗ trợ từ cơ quan bảo vệ quyền lợi người lao động tại Úc, đừng làm "chui" để rồi bị bắt làm thêm giờ, trả lương thấp. "Các bạn cũng cần lưu ý, chúng ta du học là để học, thế nên đừng bỏ bê học tập mà chỉ lo đi làm", ông Dũng chia sẻ.

Theo thống kê từ Bộ Giáo dục Úc, đến tháng 2.2024, có 662.895 sinh viên quốc tế theo học các khóa tại Úc. Trong đó, Việt Nam có hơn 31.000 du học sinh, xếp thứ 5. Riêng tại UQ, có hơn 550 học sinh Việt Nam theo học trong 5 năm qua, bao gồm 128 nghiên cứu sinh tiến sĩ. 37 cán bộ học thuật của trường là người Việt, trong đó có 2 giáo sư, và 1.385 cựu sinh viên của trường hiện sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Theo Ngọc Long/ TNO