Thứ hai, 11/3/2024, 12h12

Chuẩn bị hồ sơ du học càng sớm càng tốt

Đây là lời khuyên của thầy Gabe Gladstein - Phó Tổng Giám đốc sản phẩm Crimson; cựu sinh viên ĐH Harvard - tại Ngày hội cố vấn ứng tuyển ĐH top 10-50 Mỹ do Crimson Education tổ chức ngày 10-3.


Thầy Gabe Gladstein chia sẻ bí kíp làm hồ sơ du học Mỹ tại ngày hội

Theo thầy Gabe Gladstein, nếu học sinh đợi đến lớp 12 mới bắt đầu làm hồ sơ ứng tuyển vào các ĐH top Mỹ thì rất dễ bị stress và khả năng trúng tuyển cũng không cao. Vì vậy các em nên làm từ cuối THCS hoặc đầu THPT. Làm sớm thì sự chuẩn bị hồ sơ càng kỹ hơn. Và đặc biệt, học sinh khi có ý định đi du học nên tìm kiếm người đồng hành, đó không chỉ là gia đình, thầy cô, bạn bè mà cần có sự hỗ trợ của các trung tâm du học - nơi đó có những chuyên gia với nhiều kinh nghiệm có thể giúp các em hoàn thiện hồ sơ một cách tốt nhất.

Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn cho các em học sinh, trong đó có học sinh Việt Nam, thầy Gabe Gladstein chia sẻ, học sinh Việt Nam có khá nhiều ưu điểm như điểm học thuật, viết bài luận… Tuy nhiên hạn chế cũng không hề ít. Hạn chế của học sinh Việt Nam là thiếu sự gắn kết với thầy, cô nên ít có được thư giáo thiệu của giáo viên trong hồ sơ ứng tuyển du học; bên cạnh đó, tính độc lập của các em cũng không cao.

Để có thể trúng tuyển vào các ĐH top Mỹ, thầy Gabe Gladstein khuyến khích học sinh Việt Nam khi thiết kế hồ sơ, hãy chú ý: Về học thuật, chọn tổ hợp môn mà bản thân có điểm số cao nhất và học tốt nhất. Với những môn là thế mạnh, phải cố gắng làm sao học vượt lên - ví dụ, bản thân rất thích môn toán, nếu là học sinh lớp 10 thì không chỉ làm được những bài toán của chương trình 11, 12 mà cả đại học. Phải cho ban tuyển sinh của các ĐH thấy được học sinh là một chuyên gia trong lĩnh vực mà các em theo đuổi.

Về sở thích, hãy chứng minh bản thân theo đuổi niềm đam mê từ nhiều năm liên tục (có sản phẩm để đi kèm).

“Với hoạt động nghiên cứu khoa học, nhiều học sinh Việt Nam là chủ nhiệm câu lạc bộ của trường nhưng khi tôi hỏi em đã làm được gì cho câu lạc bộ, các sản phẩm của em đã đóng góp gì cho cộng đồng thì hầu như không có. Ban tuyển sinh các ĐH top Mỹ rất quan tâm đến những học sinh có sản phẩm thực tế, sản phẩm đem lại lợi ích cho cộng đồng. Các em không cần phải có nhiều đề tài khoa học, 1-2 đề tài là đủ. Thứ mà Ban tuyển sinh kỳ vọng là sau khi trúng tuyển các em sẽ cho ra nhiều đề tài khác. Tóm lại Ban tuyển sinh họ muốn nhìn thấy năng lực của thí sinh…”, thầy Gabe Gladstein nhấn mạnh.

Được biết, trong 2 năm 2023, 2024, học sinh Crimson có 86 thư trúng tuyển Ivy League; 142 thư trúng tuyển ĐH Mỹ Top 20; Tại vòng tuyển sinh sớm, 15% học sinh trúng tuyển Ivy League và 24% học sinh trúng tuyển ĐH Mỹ Top 20. Với các trường top 50 Mỹ có trên 580 thư trúng tuyển và trên 1.000 thư trúng tuyển trong vòng tuyển sinh sớm.

Với các ĐH Anh, có 21 thư trúng tuyển Oxford; 33 thư trúng tuyển Cambridge; 365 thư trúng tuyển ĐH Top 10 Anh…

K.Anh