Thứ hai, 16/10/2023, 14h01

Cơ hội du học Ý chỉ 10 triệu đồng/năm

Nhiều người Việt chọn du học Ý nhờ nền giáo dục có ngày càng nhiều chương trình tiếng Anh, cũng như đa dạng hỗ trợ về mặt tài chính. Học sinh cần biết gì về các chính sách thị thực lẫn học bổng của Ý?

Sinh viên Việt Nam tìm hiểu cơ hội du học Ý với đại diện trường. NGỌC LONG

Học phí ưu đãi, nhiều nguồn học bổng

Chiều 15.10, Tổng lãnh sự quán Ý tại TP.HCM và Uni-Italia Vietnam (văn phòng thúc đẩy hợp tác ĐH và du học Ý tại Việt Nam) phối hợp tổ chức Ngày hội du học Ý 2023 tại TP.HCM. Tại đây, ông Endrico Padula, Tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM, nêu 3 lý do quan trọng mà người học Việt Nam có thể cân nhắc để theo đuổi giấc mơ du học tại "đất nước hình chiếc ủng".

"Thứ nhất, nền giáo dục tại Ý chất lượng và có ngày càng nhiều chương trình được dạy bằng tiếng Anh. Thứ hai, học phí và sinh hoạt phí tại Ý ở mức thấp, hay nói nôm na là 'ngon, bổ, rẻ'. Cuối cùng, đất nước của chúng tôi có bề dày văn hóa và sở hữu nhiều kiến trúc nghệ thuật ấn tượng. Thế nên, ngoài trải nghiệm học tập, các bạn cũng có cơ hội được trải nghiệm những điều thú vị khác", ông Endrico Padula nhận định.

Trao đổi với phóng viên bên lề sự kiện, Tổng lãnh sự Ý Endrico Padula cho biết thêm nền giáo dục của Ý đang ngày càng quốc tế hóa nhằm thu hút thêm du học sinh. Điều này thể hiện rõ nét qua việc các trường ĐH Ý đang bắt đầu đưa ra các chương trình tiếng Anh song song với chương trình tiếng Ý, tập trung nhiều ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ.

Cơ hội du học Ý chỉ 10 triệu đồng/năm - Ảnh 2.

Ông Endrico Padula, Tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM, phát biểu khai mạc Ngày hội du học Ý. NGỌC LONG

"Chúng tôi rất chào đón du học sinh Việt đến Ý và sẽ tạo mọi điều kiện để các bạn đạt được thị thực du học sau khi trường chấp nhận tuyển sinh. Song song đó, quá trình ứng tuyển thị thực du học Ý cũng hoàn toàn đơn giản đối với người học. Ngoài ra, Ý cũng có nhiều loại học bổng khác nhau dành cho sinh viên quốc tế", ông Endrico Padula chia sẻ thêm.

Lý giải thêm về các chương trình học bổng, bà Trần Hồng Hạnh, Giám đốc Uni-Italia Vietnam (văn phòng thúc đẩy hợp tác ĐH và du học Ý tại Việt Nam), cho biết ở Ý có 3 cấp độ học bổng khác nhau. Ở cấp chính phủ, người học có thể ứng tuyển các loại học bổng toàn phần như MAECI dành cho bậc thạc sĩ, tiến sĩ mọi chương trình, hoặc "Invest your talent in Italy" dành cho bậc thạc sĩ chương trình tiếng Anh.

"Ngoài ra, mỗi vùng của Ý đều có quỹ hỗ trợ giáo dục cho sinh viên quốc tế. Những hình thức hỗ trợ gồm cung cấp nơi ở, phần ăn miễn phí, cùng với đó là một mức trợ cấp nhất định, tổng cộng có thể lên đến 7.000 euro/năm (175 triệu đồng). Yêu cầu là các bạn không bị 'đúp' lớp, học lực khá trở lên và thu nhập của gia đình thuộc mức trung bình hoặc thấp so với chuẩn của châu Âu", bà Hạnh nói và cho biết thêm cấp cuối cùng là học bổng của các trường ĐH Ý.

 

Bà Hạnh cũng đồng thời lưu ý, để đến Ý, du học sinh Việt cần chứng minh tài chính ở mức 6.000 euro (150 triệu đồng), thấp hơn so với nhiều thị trường du học phổ biến. Chưa kể, học phí mà sinh viên quốc tế cần phải đóng dựa trên thu nhập của gia đình nên rất nhiều trường hợp được giảm hoặc miễn học phí. Nhiều trường công lập tại Ý thậm chí quy định học phí cho du học sinh Việt chỉ ở mức 400 euro/năm (10 triệu đồng).

"Ý là điểm đến du học mới nổi nên hiện chưa có nhiều du học sinh Việt, thế nên mức độ cạnh tranh ít hơn. Các yêu cầu mà những trường Ý thường quy định là thư động lực, thư giới thiệu, bảng điểm, chứng chỉ tiếng Anh hoặc nếu có tiếng Ý thì sẽ tăng khả năng cạnh tranh học bổng. Phí nộp đơn ở trường Ý cũng thấp, dao động khoảng 50 euro (1,2 triệu đồng), một số trường còn miễn loại phí này", bà Hạnh chia sẻ.

"Một số ngành tại Ý thu hút du học sinh Việt là kinh tế, truyền thông, marketing, khoa học máy tính, điện tử, tâm lý học... Trong quá trình du học Ý, các bạn được phép làm thêm 20 giờ/tuần. Còn sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế sẽ được quyền ở lại Ý tìm việc làm trong một năm", nữ giám đốc Uni-Italia Vietnam nói thêm.

Mức độ quốc tế hóa tại trường Ý ra sao?

Ông Jonathan Bibee, Giám đốc truyền thông và đối ngoại ĐH Trento, cho biết trường có một kỳ nhập học vào tháng 9 và cổng tuyển sinh sẽ được mở từ tháng 12 cho đến tháng 3 năm sau. Hiện, trường có 16 chương trình tiếng Anh ở bậc tiến sĩ, 25 ở bậc thạc sĩ và 3 ở bậc cử nhân. "Để ứng tuyển chương trình tiếng Anh, chúng tôi yêu cầu ứng viên cần đạt mức B2 hoặc C1 theo CEFR. Còn với chương trình tiếng Ý, quy định được hạ thấp hơn, ở mức B1 đến B2 tùy ngành", ông Jonathan Bibee chia sẻ.

 

Ông Jonathan Bibee (áo trắng), Giám đốc truyền thông và đối ngoại ĐH Trento, cho biết chương trình tiếng Anh ở bậc cử nhân khá "khiêm tốn" so với bậc thạc sĩ và tiến sĩ. NGỌC LONG

"Còn học bổng của trường sẽ dựa trên điểm số và thành tích học thuật, có thể lên đến 8.500 euro/năm", ông Jonathan Bibee cho hay.

Ông Egill Boccanera, Giám đốc giáo dục quốc tế và nghiên cứu ĐH Libera Maria SS. Assunta (LUMSA), thì cho biết trường không có chế độ học bổng cho sinh viên quốc tế. Trường chọn giảm mạnh học phí, tức yêu cầu du học sinh chỉ đóng ở mức 4.200 euro/năm, thấp hơn gần một nửa so với sinh viên bản địa là 8.000 euro/năm.

Cũng theo đại diện LUMSA, để ứng tuyển vào trường, trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Ý tối thiểu phải ở mức B2. Hiện, trường có 3 chương trình tiếng Anh ở bậc thạc sĩ, song không có chương trình tiếng Anh ở bậc cử nhân mà chỉ dạy song song bằng tiếng Anh và tiếng Ý. Đại diện cho ĐH Cattolica del Sacro Cuore, bà Hạnh Nguyễn, chuyên viên Công ty tư vấn du học Đức Anh, cho hay trong số hơn 40 chuyên ngành tại trường, có khoảng 5 chuyên ngành dạy bằng tiếng Anh, với yêu cầu cần đạt là 6.0 IELTS trở lên. "Các chương trình tiếng Anh chỉ mới được mở trong thời gian gần đây. Nguyên nhân là vì trường muốn thu hút thêm du học sinh để đạt chỉ tiêu về mức độ quốc tế hóa, từ đó giữ được thứ hạng tốt trên các bảng xếp hạng ĐH thế giới", bà Hạnh lý giải.

Theo Ngọc Long/TNO