Thứ sáu, 19/8/2022, 10h26

Đồng USD yếu thế so với tiền Trung Quốc ở Nga

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã vượt đồng USD trên sàn giao dịch Nga.
Nga đẩy mạnh giao dịch bằng đồng rúp và nhân dân tệ thay cho USD.
Theo dữ liệu của Sở Giao dịch Mátxcơva ngày 18.8, lần đầu tiên giao dịch đồng nhân dân tệ/rúp đã vượt đồng USD/rúp.
Khối lượng giao dịch nhân dân tệ/rúp đạt 45,37 tỉ rúp (756 triệu USD) vào lúc 11h26 GMT ngày 18.8 so với giao dịch đồng rúp/USD là 43,7 tỉ rúp (729 triệu USD).
Trong khi đó, giá trị giao dịch trong cặp Euro/rúp đạt tổng cộng 49,9 tỉ rúp (832 triệu USD). Cặp nhân dân tệ/rúp đã vượt quá khối lượng cặp rúp/Euro vào ngày 29.7.
Giới đầu tư Nga ngày càng quan tâm đến đồng nhân dân tệ và các đồng tiền Châu Á khác, trong bối cảnh các nước phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt chưa từng có nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina.
Đầu tháng 8, Sở Giao dịch Mátxcơva đã bắt đầu giao dịch trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc nhằm thu hút thêm các nhà đầu tư Châu Á. Đợt chào bán đầu tiên do nhà sản xuất nhôm Nga Rusal phát hành.
Nga đã yêu cầu “các quốc gia không thân thiện” thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp, củng cố thêm đồng tiền của Nga. Ngày 18.8, đồng rúp Nga đã tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tuần so với đồng USD và Euro. Trong khi đó chứng khoán Nga tăng cao hơn nhờ giá dầu thô tăng cùng với kỳ tính thuế sắp tới.
Nga cũng đang thúc đẩy các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) thanh toán bằng tiền tệ quốc gia thay vì USD và Euro. Nga đã đề nghị các nước thuộc SCO tham gia hệ thống thanh toán SPFS của Nga - hệ thống tương đương với SWIFT. Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov cho biết Mátxcơva muốn thúc đẩy khối lượng thanh toán bằng tiền tệ quốc gia.
Đồng rúp Nga và đồng nhân dân tệ Trung Quốc.
“Để đảm bảo sự hợp tác không bị gián đoạn giữa các ngân hàng, chúng tôi đề nghị các thành viên của SCO tham gia hệ thống nhắn tin tài chính của Nga” - ông Reshetnikov phát biểu trực tuyến tại diễn đàn SCO ở Uzbekistan hôm 16.8.
Bộ trưởng Reshetnikov lưu ý, các nước SCO cần tiếp tục thúc đẩy khả năng tương thích hoàn toàn của các hệ thống thanh toán quốc gia và thúc đẩy khối lượng thanh toán song phương bằng tiền tệ quốc gia.
“Chúng tôi đã thấy những kết quả tích cực, chẳng hạn như 1/4 kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc được tính bằng đồng rúp và nhân dân tệ” - ông Reshetnikov nói. 
SCO bao gồm tám quốc gia thành viên: Trung Quốc, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Tajikistan, Pakistan và Uzbekistan. Các đối tác và cộng sự của SCO gồm Afghanistan, Belarus, Iran, Mông Cổ, Armenia, Azerbaijan, Campuchia, Nepal, Thổ Nhĩ Kỳ và Sri Lanka. 
Công việc của SCO tập trung chủ yếu vào các vấn đề an ninh, nhưng cũng giải quyết các nhiệm vụ phát triển khu vực.
Nga đã tích cực thúc đẩy hệ thống tài chính SPFS của mình kể từ khi bị cắt khỏi SWIFT do bị phương Tây trừng phạt vì cuộc xung đột ở Ukraina. Cả hai hệ thống đều tạo thuận lợi cho các giao dịch tài chính giữa các ngân hàng, nhưng SPFS của Nga chỉ được sử dụng ở Nga cho đến năm nay, trong khi SWIFT là hệ thống thanh toán được quốc tế chấp nhận.
PV (theo laodong)