Thứ sáu, 13/10/2023, 11h34

Du học Mỹ năm 2024: Trường cần SAT, trường bỏ hẳn, vì sao?

Tuyển sinh du học Mỹ năm 2024 tiếp tục ghi nhận xu hướng không yêu cầu điểm các bài thi SAT hay ACT, song đây vẫn là điều kiện cần để ứng tuyển trường top, ngành 'hot' hoặc một số học bổng, theo chuyên gia.

Tại triển lãm giáo dục ĐH Mỹ ở TP.HCM hôm 6.10, đại diện các trường chia sẻ rõ hơn về phương án "test-optional" sẽ áp dụng trong kỳ tuyển sinh năm nay. Cụ thể, thay vì yêu cầu kết quả thi SAT, ĐH Rochester chọn đánh giá thí sinh dựa trên nhiều yếu tố như điểm trung bình học tập (GPA), bài luận, thành tích học thuật, hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu...

Người học Việt Nam tìm hiểu về cơ hội du học Mỹ trong triển lãm giáo dục ĐH Mỹ tổ chức đầu tháng 10. NGỌC LONG

Bà Đinh Mỹ Phương, đại diện ĐH Rochester, cho biết trường không đặt ra chuẩn về GPA nhưng các bạn nên đạt học lực giỏi hoặc xuất sắc. Chứng chỉ tiếng Anh cũng nên có điểm cạnh tranh, khoảng 7.5 IELTS trở lên hoặc tương đương. "Trường cũng tự động đánh giá mọi yếu tố trong hồ sơ để trao học bổng, với mức dao động từ 2.000 USD/năm (48 triệu đồng) đến miễn học phí", bà Phương nói.

ĐH Northern Arizona cũng thực hiện "test-optional" trong kỳ tuyển sinh năm nay, không còn xem SAT/ACT là điều kiện chính để xét tuyển. "Sau dịch Covid-19 và một số lùm xùm xoay quanh kỳ thi SAT, nhiều bên nhận thấy kết quả này không nên là ưu tiên để tuyển sinh hay trao học bổng. Trong tương lai, sẽ có thêm nhiều trường loại bỏ yêu cầu về SAT", ông Nguyễn Hiền, đại diện nhà trường, cho hay.

Do đó, nhiều ĐH Mỹ chỉ đánh giá ứng viên chủ yếu dựa trên hai yếu tố là GPA và chứng chỉ tiếng Anh, theo ông Hiền. Tại ĐH Northern Arizona, mức lý tưởng là GPA 2,5/4,0 và 6.0 IELTS. Nếu có nhu cầu học bổng, học sinh phải trải qua thêm vòng phỏng vấn, với GPA tối thiểu là 3,0. "Quỹ học bổng năm nay tăng lên rất nhiều nên chúng tôi sẽ không giới hạn học sinh được nhận học bổng", ông Hiền chia sẻ thêm.

Du học Mỹ năm 2024: Trường cần SAT, nơi bỏ hẳn, vì sao? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hiền, đại diện ĐH Northern Arizona, tư vấn cho người học về tiêu chí tuyển sinh cũng như cơ hội học bổng. NGỌC LONG

Ngành "hot", trường top yêu cầu SAT?

Dù việc từ bỏ SAT đang trở nên phổ biến với nhiều trường nhưng ông Nguyễn Hiền cũng khuyên người học tìm hiểu kỹ chính sách tuyển sinh của từng đơn vị trước khi "chốt" hồ sơ. Bởi lẽ, những trường ĐH Mỹ top 10, top 20 thường không yêu cầu SAT nhưng các đơn vị top đầu vẫn yêu cầu kết quả này để xét tuyển.

Bà Nga Vũ, đại diện ĐH Xavier, cũng lưu ý người học nên có kết quả SAT nếu ứng tuyển vào trường công lập, nhất là ở những khối ngành "hot" như STEM. "Một số trường đặt chuẩn đầu vào cao đối với ngành kỹ thuật hay công nghệ thông tin vì độ khó chuyên ngành và có đông sinh viên ứng tuyển. SAT, vì thế, là yêu cầu bắt buộc để sàng lọc", bà Nga Vũ cho hay.

Đại diện CĐ Luther thì nhìn nhận dù không yêu cầu kết quả SAT khi tuyển sinh, nhưng nếu thí sinh nộp thêm kết quả này sẽ tăng khả năng cạnh tranh học bổng. "Trường có hai vòng xét tuyển là nộp hồ sơ và phỏng vấn. Ở vòng đầu, chúng tôi chỉ cần học bạ, thư giới thiệu, chứng chỉ tiếng Anh và một số giấy tờ khác. Còn ở vòng phỏng vấn, lời khuyên cho ứng viên là hãy thật tự nhiên và trung thực", người này lưu ý thêm.

Theo Ngọc Long - Lâm Vĩnh Hồng/TNO