Thứ bảy, 16/10/2021, 10h24

EU cảnh báo "song dịch" nguy hiểm khi đông về

Sự lưu hành của virus gây COVID-19 và cúm theo mùa có thể gây ra một "twindemic" (tạm dịch: song dịch) nguy hiểm khi mùa đông đến, quan chức EU cảnh báo.
Quan chức y tế EU cảnh báo "song dịch" cúm và COVID-19 khi đông về.
Khi mùa đông đến, sự lưu hành của các virus gây COVID-19 và cúm theo mùa có thể gây ra một "twindemic", Ủy viên Châu Âu về Y tế và An toàn Thực phẩm Stella Kyriakides cảnh báo ngày 15.10.
"Twindemic" là thuật ngữ đề cập đến khả năng xảy ra một mùa cúm nghiêm trọng cùng với sự gia tăng ca nhiễm COVID-19. Thuật ngữ này là từ ghép của "song sinh" và "đại dịch". 
"Khi chuyển từ mùa thu sang mùa đông, chúng ta cần phải hành động và đảm bảo hệ thống y tế không quá tải" - Tân Hoa Xã dẫn lời ủy viên Kyriakides. 
Quan chức y tế EU cảnh báo, có tới 40.000 người ở Liên minh Châu Âu thiệt mạng mỗi năm do các nguyên nhân liên quan đến cúm ngay cả khi không có đại dịch COVID-19. Bà đồng thời kêu gọi công chúng tiêm vaccine phòng bệnh cúm mùa.
Với các biện pháp hạn chế ngừa COVID-19 được áp dụng trong năm ngoái, EU đã có một "mùa cúm cực kỳ nhẹ". Tuy nhiên, với năm nay, bà cảnh báo rằng: “Hãy đảm bảo chúng ta không bị bùng phát trong năm nay khi dần dần mở cửa trở lại". 
Tiêm chủng vẫn là hình thức phòng ngừa hiệu quả nhất, với cả COVID-19 và bệnh cúm, bà Kyriakides nhấn mạnh.
Gần 3/4 dân số trưởng thành ở EU đã được tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu (ECDC).
Thống kê của ECDC cho thấy, trong khi 90% người trưởng thành đã được tiêm chủng đầy đủ ở Bồ Đào Nha và Ireland, chỉ có 34,8% người lớn ở Romania và 23,7% ở Bulgaria được tiêm số liều vaccine cần thiết. 
Quan chức EU Kyriakides nhấn mạnh, tình hình cũng nghiêm trọng tương tự khi đề cập tới tiêm phòng cúm nói chung. “Có những quốc gia thành viên có gần 70% người cao tuổi được tiêm phòng, và ở những nước khác dưới 10%" - bà nói. 
HẢI ANH (theo laodong)