Thứ ba, 12/12/2023, 12h10

Hồ sơ ứng tuyển ĐH ở Mỹ: Phải nổi trội và có sự khác biệt

Ở Mỹ có khoảng 4.000 trường ĐH, trong đó hầu hết các trường đều nhận du học sinh, quan trọng tỷ lệ nhận là bao nhiêu. Với những trường top thì tỷ lệ nhận cực kỳ ít, chỉ 3-5%. Tuy nhiên, du học Mỹ là lựa chọn, là ước mơ của khá nhiều học sinh Việt Nam. Nhằm biến ước mơ của những học sinh này thành sự thật, ngày 10-12, tại TP.HCM, Công ty TNHH Crimson Education đã tổ chức sự kiện “Gặp gỡ trực tiếp cựu điều phối viên tuyển sinh Harvard - thầy Benito”. Theo đó, thầy Benito có 4 năm công tác tại Văn phòng Tuyển sinh của ĐH Harvard; cựu chuyên viên tại Google với vai trò phỏng vấn ứng viên; đã phát biểu tại 50 trường ĐH, hơn 50 trường trung học ở Mỹ về tuyển sinh ĐH; hiện thầy là cố vấn ứng tuyển và hoạt động ngoại khóa tại Crimson Education.


Các chuyên viên của Crimson đang tư vấn cho học sinh và phụ huynh 

Theo thầy Benito, việc chọn 1 trường ĐH trong số khoảng 4.000 trường ĐH ở Mỹ để theo học, điều quan trọng đối với học sinh Việt Nam là ngôi trường đó phải phù hợp với bản thân. Trước tiên là ngành học - để chọn ngành học đúng thì phải xem bản thân hiểu gì về ngành, có thể theo học suốt thời gian ĐH không, khi ra trường có làm được việc không. Đặc biệt, trong quá trình chọn ngành học cần tham khảo ý kiến của cha mẹ, thầy cô và các chuyên gia trong ngành.

Sau khi đã chọn được ngành học thì chọn trường. Khi chọn trường nên căn cứ vào cơ cấu sinh viên - da màu/da trắng, tôn giáo; vị trí của trường xa hay gần trung tâm; nhiệt độ khu vực trường nóng hay lạnh, có thích hợp với sức khỏe của bản thân không; sinh viên có ở campus hay không, cuộc sống ở campus như thế nào; chi phí có phù hợp với khả năng chi trả của gia đình hay không; sự quan tâm của giảng viên với sinh viên… Quan trọng nhất vẫn là cơ hội công việc khi ra trường.

Thầy Benito khuyên các học sinh Việt Nam nên chọn ĐH có CLB sinh viên Việt Nam để được hỗ trợ khi học tập tại Mỹ.

“Sau khi đã chọn được ngành, trường phù hợp thì các học sinh xây dựng hồ sơ. Trong hồ sơ có 40% là học thuật (điểm số trong quá trình học phổ thông); 30% là hoạt động ngoại khóa - các nhà tuyển dụng quan tâm nhiều đến sự sáng tạo, đổi mới, tầm ảnh hưởng và tiềm năng của ứng viên thông qua các hoạt động ngoại khóa; 30% là bài luận - học sinh phải có những câu chuyện riêng về bản thân, thể hiện được bản thân là người như thế nào, làm được và có thể làm được những việc gì. Đồng thời phải có 3 lá thư giới thiệu của nhà trường, giáo viên. Muốn có thư giới thiệu thì ngay từ bây giờ các em phải tạo mối quan hệ với nhà trường, giáo viên… Tóm lại, Ban tuyển sinh chỉ có 7-10 phút để đánh giá hồ sơ nên các học sinh hãy chăm chút cho hồ sơ, làm sao để hồ sơ của mình thật sự nổi trội, phải có sự khác biệt”, thầy Benito khuyên.

H.Triều