Thứ tư, 27/3/2024, 15h38

Khám phá cơ hội du học tại Bỉ: Giáo dục hàng đầu và học phí hợp lý cho học sinh Việt Nam

Du học với chi phí đắt đỏ liệu có còn là xu hướng hiện tại trong năm 2024? Học phí trong nước luôn thấp hơn học phí của các trường Đại học châu Âu?

Hơn 200.000 sinh viên Việt Nam hiện đang học tập ở nước ngoài - theo số liệu của Bộ GD - ĐT Việt Nam (MoET). Thực tế, du học hiện đang là một lựa chọn phổ biến của nhiều học sinh và phụ huynh nhằm tìm kiếm cơ hội tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến và phát triển. Bên cạnh những điểm đến phổ biến nhưng khá đắt đỏ là các nước nói tiếng Anh bản địa (Mỹ, Úc, Canada,...) thì du học châu Âu đang trở thành xu hướng với nền giáo dục chất lượng cao và mức học phí phải chăng - được hơn 40.000 học sinh Việt Nam lựa chọn là điểm đến cho hành trình du học của mình. Trong đó, “trái tim châu Âu” Bỉ đang được ngày càng nhiều bạn học sinh Việt Nam quan tâm, lý do là gì?

Bỉ có thực sự là quốc gia đáng để đi du học?

Chất lượng giáo dục tại Bỉ có được đánh giá cao?

Với hơn 7 trường đại học thuộc top 500 trường đại học hàng đầu trên thế giới (theo QS Rankings), nền giáo dục của Bỉ xếp thứ 9 trong khu vực châu Âu và thứ 19 trên toàn thế giới. Hơn nữa còn có rất nhiều cơ sở giáo dục đại học xuất sắc khác trên khắp nước Bỉ, sinh viên sẽ được lựa chọn lên đến 65 trường đại học và 1.146 chương trình học. Tại đây, sinh viên sẽ có cơ hội được học hỏi từ những người giỏi nhất và nhận được nền giáo dục thuộc hàng đầu thế giới.

Chính sách học phí tại Bỉ có thực sự tốt như lời đồn?

Bên cạnh nền giáo dục chất lượng và cơ hội phát triển ngoại ngữ của bản thân, một điểm hấp dẫn đối với nhiều bạn sinh viên đó là mức học phí tương đối và nhiều chương trình học bổng hấp dẫn. Các trường ĐH công lập của Bỉ sẽ nhận được tài trợ của chính phủ, do đó mức học phí sẽ khá hợp lý, dao động từ €2.300 - €9.000 cho hệ ĐH (ĐH nghiên cứu và ĐH ứng dụng).

Liệu bỉ có hỗ trợ Học Bổng cho học sinh - sinh viên Việt Nam?

Ngoài các chính sách tài trợ học phí của chính phủ, các trường ĐH tại Bỉ cũng có nhiều chương trình học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc, đặc biệt là các bạn đến từ những nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

- Học bổng khoa học KU Leuven: có thể lên đến 10.000 Euro/ năm, bao gồm học phí 1 năm, tất cả chi phí bảo hiểm và chi phí sinh hoạt.

- Ghent University Top-up Grants: bao gồm trợ cấp 1.000 euro mỗi tháng và toàn bộ bảo hiểm.

- Học bổng VLIR-UOS: bao gồm học phí, chi phí đi lại quốc tế, bảo hiểm và chi phí sinh hoạt trong vòng 1 hoặc 2 năm tuỳ thời lượng của chương trình.

Bên cạnh Bỉ, những quốc gia châu Âu khác như Đức, Hà Lan, Phần Lan,...cũng là những điểm đến du học lý tưởng cho các bạn học sinh mà còn lo ngại về vấn đề kinh tế. Những quốc gia này đều có mức học phí tương đối và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.

Trần Phúc An chinh phục tấm vé vào trường ĐH KU Leuven, Bỉ với điểm SAT 1150!

Phúc An - Tân sinh viên KU Leuven

Phúc An - sinh viên của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã trúng tuyển vào ĐH KU Leuven (trường ĐH xếp hạng 1 tại Bỉ và 45 trên thế giới). Điều đáng chú ý là Phúc An đã đậu vào KU Leuven với điểm SAT vỏn vẹn chỉ 1150, thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung.

Phúc An đã có buổi phỏng vấn với Du học USaS chia sẻ cảm xúc của mình khi nhận được tin vui này. "Em vừa vui vừa bất ngờ," An nói. “Em không nghĩ rằng với số điểm SAT như vậy mà vẫn có cơ hội được nhập học vào một trường có uy tín như KU Leuven.”

Với mức học phí chỉ khoảng 70 triệu VND mỗi năm - bằng với học phí của nhiều trường đại học ở Việt Nam - KU Leuven sẽ mở ra một cánh cửa mới cho Phúc An trong hành trình học tập và trải nghiệm sắp tới.

Du học USaS

Du Học USaS

Hoạt động trực tuyến từ năm 2019 và chính thức thành lập từ năm 2022, USaS là một trong số ít những trung tâm chuyên tư vấn du học và học bổng từ các quốc gia châu Âu. Trong suốt 5 năm hoạt động, USaS đã hỗ trợ thành công cho hơn 300 bạn học sinh - sinh viên Việt Nam tiếp cận các chính sách du học và học bổng tại các trường đại học danh giá ở châu Âu.

Với đội ngũ chuyên gia bao gồm Educational Consultants giàu kinh nghiệm và các cố vấn là du học sinh hiện đang sinh sống và làm việc trực tiếp tại châu Âu, USaS luôn sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn học sinh Việt Nam tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới và phát triển bản thân.

Tường Di