Chủ nhật, 25/10/2015, 22h06

Khi người già... tái hôn

Người già cần nhiều sự chia sẻ, thấu hiểu (ảnh chỉ mang tính minh họa)

Tái hôn là vấn đề chính đáng với nhiều người muốn tìm hạnh phúc sau lần dang dở.  Tuy nhiên, với người già là điều không mấy dễ dàng. Nhiều người đành ngậm ngùi, không thể tái hôn vì bị con cháu phản đối, vì sợ dư luận...

Mong chút bình yên tháng ngày còn lại

Nhiều người cao tuổi rơi vào sự cô đơn trong chính ngôi nhà của mình bởi nhịp sống hiện đại, hối hả càng đẩy con cái, cha mẹ xa nhau. Chính vì vậy, khi họ tìm được một người bạn khác giới có thể thấu hiểu, sẻ chia những mong ước bình dị của những năm tháng cuối đời đã là niềm hạnh phúc lớn lao.

Tìm đến Trung tâm Tư vấn tâm lý tình yêu - hôn nhân và gia đình, ông Trần Văn Mỹ (65 tuổi) kể liền một mạch câu chuyện buồn của mình. Ông nói đây là lần đầu tiên ông chia sẻ những nỗi niềm không biết tỏ cùng ai như thế này. Vợ mất khi hai đứa con chỉ mới học cấp 2. Ông Mỹ một mình sống cảnh “gà trống nuôi con”. Ông lao vào làm kinh tế để mong con cái có được cuộc sống no đủ. Bạn bè tìm cách mai mối để mong ông có người chăm sóc sớm khuya. Thế nhưng, ông khéo léo từ chối vì sợ các con buồn tủi mà ảnh hưởng đến việc học tập. Khi hai con lập gia đình cũng là lúc ông gác mọi công việc lại để an hưởng tuổi già. Cứ ngỡ trái tim người đàn ông ấy không còn biết rung động, thiết tha trước ai nhưng khi gặp bà Loan trong một câu lạc bộ dưỡng sinh, ông thấy lòng mình yên vui vì được trò chuyện, chia sẻ cùng bà. Cùng hoàn cảnh nên ông bà hiểu, trân trọng nhau. Biết chuyện ông muốn tái hôn cùng bà, hai người con ngăn cản kịch liệt, lấy đủ lý do để ông từ bỏ ý định. Không dừng lại ở đó, họ còn tìm cách gặp bà, dùng những lời lẽ xúc phạm đến bà. Chuyện tình già mới vừa chớm nở đã dừng lại trong nỗi luyến tiếc của cả hai bên.

Ông Mỹ là một trong số những trường hợp người già phải rơi vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan khi hạnh phúc tuổi già vừa chạm ngõ. Có nhiều cụ ông, cụ bà đến với nhau không phải vì ham muốn tầm thường mà đơn giản là họ tìm được bình yên khi trò chuyện cùng nhau bên chén trà mỗi chiều hoàng hôn. Bà Nguyễn Thị Nhiên (60 tuổi) cứ ngỡ mình sẽ có những năm tháng yên ả cuối đời khi gặp được ông Duy. Thế nhưng, sau những ngày đấu tranh tâm lý với chính mình, bà chọn cách lặng lẽ rời xa ông bởi bà sợ sự gièm pha của hàng xóm, họ hàng.

Cần sự sẻ chia, cảm thông

Vấn đề tái hôn của người già là nhu cầu chính đáng nhưng ở nước ta hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến trái ngược nhau. Chính sự khắt khe của dư luận xã hội đã làm nhiều người lớn tuổi không thể vượt qua để tìm hạnh phúc cho mình trong những năm tháng cuối đời. Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Trần Mai Hoa, “Dư luận xã hội cũng đã có cái nhìn thoáng hơn về việc người già tái hôn. Tuy nhiên, không ít người vẫn có quan niệm cũ kỹ, hẹp hòi định kiến, vì những toan tính vật chất mà đối xử ích kỉ đối với cha mẹ già, vô tình làm tổn thương những người đã hy sinh cả cuộc đời vì mình”.

Từng ra sức ngăn cản việc cha của mình tái hôn với một người phụ nữ là người giúp việc trong gia đình vì sợ bà toan tính thực dụng nhằm thừa kế tài sản, chị Nguyễn Kim Oanh cảm thấy hối hận về hành động ngày đó. “Mỗi khi nghĩ lại việc mình cư xử thiếu tế nhị trong chuyện tái hôn của cha, tôi lại thấy ân hận. Giá như ngày đó tôi từ từ tìm hiểu, vun vén hạnh phúc của cha tôi thì đến giờ có thể cha đã không suy sụp, xuống tinh thần nhanh chóng đến vậy”. Những mâu thuẫn thế hệ nhiều khi đẩy con cái và bố mẹ đến sự xa cách, làm cho người già cảm thấy cô đơn, cảm thấy mình như người thừa trong gia đình. Vì thế, thay vì tái hôn, nhiều người già đã chọn cách làm bạn, gặp gỡ, tâm tình chứ không về chung sống dưới một mái nhà để tránh những mâu thuẫn bùng phát.

“Nỗi sợ lớn nhất đối với con người, nhất là người già, thường là sự cô đơn. Hơn nữa, họ lại ít có điều kiện tham gia hoạt động xã hội như khi còn trẻ nên nhu cầu có một người bạn đời kề cận là rất cần thiết. Con cái trong gia đình có cha mẹ muốn tái hôn cần có sự sẻ chia, cảm thông, cư xử hợp tình, hợp lý để cha mẹ không đau buồn và hụt hẫng. Cần tạo không khí gia đình luôn hòa thuận, ấm áp để cha mẹ không cảm thấy cô đơn”, chuyên viên tư vấn tâm lý Trần Mai Hoa nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Yên Hà

Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Trần Mai Hoa: “Dư luận xã hội cũng đã có cái nhìn thoáng hơn về việc người già tái hôn. Tuy nhiên, không ít người vẫn có quan niệm cũ kỹ, hẹp hòi định kiến, vì những toan tính vật chất mà đối xử ích kỉ đối với cha mẹ già, vô tình làm tổn thương những người đã hy sinh cả cuộc đời vì mình”.