Thứ ba, 21/3/2023, 13h38

Làm sao để trở thành sinh viên Harvard, Oxford?

Nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ cần có tiền là đi du học được. Điều này chỉ đúng ở một số trường. Ở Anh, Mỹ hay bất kỳ quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nào cũng vậy, để có thể trở thành sinh viên của những trường đại học hàng đầu bắt buộc ứng viên phải giỏi - không chỉ giỏi về học thuật mà còn là kỹ năng, kinh nghiệm… Và điều này được thể hiện rõ nét trong hồ sơ ứng tuyển.


Cô Soraya đang tư vấn cho phụ huynh và học sinh

Vậy làm sao để có một bộ hồ sơ ứng tuyển mà ngay từ khi nhìn thấy các nhà tuyển dụng của những trường đại học hàng đầu thế giới như Oxford (Anh); Harvard, Stanford, Columbia (Mỹ)… đã không thể lướt qua mà phải chăm chú đọc? Câu hỏi này đã được cô Soraya (cựu sinh viên ĐH Columbia; Giám đốc vùng Crimson Education quản lý các thị trường UAE, Anh, Đài Loan và Ấn Độ; cố vấn cho hàng trăm học sinh vào được các trường như Stanford, Dartmouth, Columbia, Oxford, LSE…) trả lời tại sự kiện tuyển sinh ĐH Anh, Mỹ; nâng tầm hoạt động ngoại khóa chất lượng cao mùa hè 2023. Sự kiện do Crimson  tổ chức ngày 19-3 tại TP.HCM với sự tham gia của hàng trăm học sinh từ lớp 8 trở lên và các bậc phụ huynh.

Theo cô Soraya, hoạt động ngoại khóa là 1 trong 5 phần quan trọng của bộ hồ sơ du học Mỹ, Anh. Và hoạt động ngoại khóa không chỉ đơn giản là các hoạt động tình nguyện như dạy tiếng Anh, dạy chữ cho trẻ em khó khăn; làm từ thiện (phát cơm, quà cho người vô gia cư); dọn dẹp vệ sinh môi trường; tham gia chương trình “Hoa phượng đỏ” (đối với học sinh TP.HCM)…

“Hoạt động ngoại khóa là cách thể hiện bản thân mình là ai, có thể làm được, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng như thế nào. Trong hồ sơ, phần ngoại khóa phải được thể hiện như một câu chuyện xuyên suốt các hoạt động. Đó là các hoạt động từ thiện bên ngoài xã hội, giúp đỡ cộng đồng; hoạt động thể hiện niềm đam mê, sở trường của bản thân như tham gia các câu lạc bộ thể dục thể thao, nghiên cứu khoa học, ca múa nhạc - việc tham gia này nếu chỉ với tư cách là thành viên thì hồ sơ vẫn chưa đẹp mà phải nâng cấp lên là nhóm trưởng, bên cạnh đó phải có được dự án mang tầm thành phố, quốc gia; cấp càng cao thì hồ sơ của học sinh càng được chú ý. Các em học sinh cũng cần chú ý thêm làm việc nhà, đi du lịch cũng là một yếu tố quan trọng trong phần hoạt động ngoại khóa. Học thêm cũng là một điểm cộng trong phần hoạt động ngoại khóa. Các em học sinh không chỉ học những môn theo chương trình ở trường mà học thêm ở bên ngoài nhà trường với những ngành học mà mình mơ ước. Chẳng hạn, nếu học sinh muốn làm luật sư thì học thêm ngành luật, muốn làm kinh tế thì học thêm kinh doanh… Các trường ĐH ở nước ngoài đều có những khóa học như thế này dành cho các em học sinh…”, cô Soraya nói.

Được biết, Crimson là một tổ chức tư vấn tuyển sinh đại học với những chuyên gia tư vấn hàng đầu thế giới. Crimson hỗ trợ học sinh về mọi mặt trong quá trình ứng tuyển nhờ vậy mà tỷ lệ học sinh được nhận vào các trường ĐH danh tiếng rất cao, cáo gấp 4-7 lần so với các công ty tư vấn du học khác…

Kim Anh