Thứ bảy, 4/5/2024, 11h16

Lần đầu tiên, Trung Quốc yêu cầu du học sinh thi đầu vào mới được nhập học

Kỳ thi tuyển sinh ĐH này áp dụng với một số đối tượng nhất định, theo thông tin do Hội đồng xét duyệt học bổng Trung Quốc (CSC) thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc, gửi đến các công ty tư vấn du học tại Việt Nam vào cuối tháng 4.

Sinh viên quốc tế tại ĐH Thanh Hoa, ngôi trường hàng đầu Trung Quốc và cũng là nơi sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh ĐH dành cho du học sinh. TSINGHUA UNIVERSITY

Thi tối đa 3 môn

Theo CSC, đối tượng phải thi tuyển sinh ĐH bao gồm những ai nộp đơn xin học bổng chính phủ Trung Quốc hoặc nộp đơn xin học tại 142 trường thuộc dự án "Song nhất lưu" (là các trường ưu tú nhất của giáo dục ĐH Trung Quốc như ĐH Thanh Hoa, ĐH Bắc Kinh, đại diện 5% tổng số trường hàng đầu nước này) và chỉ áp dụng với bậc cử nhân. Thí sinh có thể thi trực tuyến tại nhà hoặc thi tập trung tại trường ở Trung Quốc.

Ở mỗi hình thức đều có 2 đợt thi tổ chức lần lượt vào ngày 25-26.5 và 1-2.6 nếu thi tại nhà, 15-16.6 và 22-23.6 nếu thi tại trường. Sẽ có 4 môn thi, bao gồm tiếng Trung chuyên ngành, toán, lý/hóa. Tùy vào chuyên ngành ứng tuyển và chương trình đào tạo được dạy bằng tiếng Trung hay tiếng Anh, thí sinh sẽ được chia vào phân ban (khoa học xã hội, thương mại - quản lý, khoa học kỹ thuật, y học) với số môn thi tương ứng.

Chẳng hạn, nếu ở phân ban khoa học xã hội, du học sinh chỉ cần thi tiếng Trung chuyên ngành khoa học xã hội. Song, nếu ở phân ban khoa học kỹ thuật, thí sinh buộc phải thi cả 3 môn là tiếng Trung chuyên ngành khoa học kỹ thuật, toán và tự chọn một trong 2 môn là vật lý hoặc hóa học. Ngoài ra, du học sinh sẽ không cần tham gia kỳ thi đầu vào nếu chọn học bằng tiếng Anh ở hầu hết chuyên ngành khoa học xã hội.

Danh sách các môn thi tương ứng với từng phân ban. NGỌC LONG

CSC cũng lưu ý thêm, môn tiếng Trung chuyên ngành sẽ có phần thi nghe. Thế nên, thí sinh cần chuẩn bị kỹ càng về mặt thiết bị như chọn nơi yên tĩnh để làm bài, sạc đầy pin và khuyến khích có thêm tai nghe. Bên cạnh đó, thí sinh cần chuẩn bị 2 thiết bị, trong đó có ít nhất 1 máy tính. Nếu không thông qua kỳ thi, thí sinh sẽ phải học lớp dự bị và sau đó thi lại đến khi đậu mới có thể được học tiếp lên chuyên ngành.

Du học sinh Việt cần lưu ý gì?

Là một trong những đơn vị nhận được thông báo trên, thạc sĩ Nguyễn Duy Việt, Giám đốc Công ty TNHH Du học Hoa Ngữ (Hà Nội), cho biết đây là lần đầu chính phủ Trung Quốc tổ chức thi đầu vào quy mô toàn quốc dành cho sinh viên quốc tế. Trước đây, chỉ những trường top đầu mới chủ động tổ chức kỳ thi này để sàng lọc ứng viên. Thế nên, thông tin mới này "gây choáng" cho không ít du học sinh Việt.

"Từ sau Covid-19, chính phủ Trung Quốc không ngừng gia tăng chất lượng thay vì số lượng du học sinh như trước. Kỳ thi đầu vào này, vì thế, nhằm thực hiện triệt để tinh thần đẩy mạnh, thúc đẩy toàn diện việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục của năm học 2024-2025", ông Việt phân tích.

Khuôn viên ĐH Bắc Kinh. PEKING UNIVERSITY

Ông Việt cho biết thêm, hiện các công ty du học không ngừng tiếp nhận thông tin về kỳ thi từ các trường và tìm kiếm đề cương ôn tập phù hợp cho học sinh. Trong số 142 trường ĐH yêu cầu thi đầu vào, có nhiều trường "hot" và thu hút tương đối đông du học sinh Việt trong những năm qua như ĐH Trùng Khánh, ĐH Quảng Tây, ĐH Tây Nam, ĐH Lan Châu, ĐH Vân Nam...

Theo Ngọc Long/ TNO