Thứ tư, 3/6/2020, 10h43

Mỹ ra điều kiện để tái gia nhập WHO

Mỹ sẽ xem xét gia nhập lại WHO nếu tổ chức này chấm dứt tham nhũng, phụ thuộc vào Trung Quốc - Nhà Trắng tuyên bố hôm 31.5.
Tổng thống Donald Trump hôm 29.5 tuyên bố Mỹ sẽ chấm dứt quan hệ với WHO.
Tổng thống Donald Trump hôm 29.5 tuyên bố Mỹ sẽ chấm dứt quan hệ WHO, do "Tổ chức Y tế Thế giới đã không thực hiện những cải cách rất cần thiết được yêu cầu" và vì "vai trò của WHO trong sai lầm nghiêm trọng về công tác quản lý và che đậy sự lây lan của COVID-19" sau khi dịch bệnh bùng phát từ Trung Quốc.
"WHO cần cải cách. Tổng thống nói rằng nếu WHO cải cách, chấm dứt tham nhũng và chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc, Mỹ sẽ nghiêm túc cân nhắc việc quay lại" - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien nói với ABC News.
Mỹ đã tuyên bố sẽ chuyển hướng số tiền hơn 400 triệu USD tài trợ WHO cho các cơ quan y tế công cộng quốc tế khác.
"Trong thời gian này, chúng tôi sẽ dùng số tiền 400 triệu USD mà Mỹ đóng góp cho WHO, so với 40 triệu USD mà Trung Quốc tài trợ. Và chúng tôi sẽ đảm bảo rằng số tiền này sẽ đến được những nhân viên y tế tuyến đầu, như nhũng gì chúng tôi đang làm với Quỹ tài trợ khẩn của Tổng thống Mỹ về phòng chống AIDS (PEPFAR) ở Châu Phi" - ông O'Brien nói.
"WHO không cứu sống các nạn nhân AIDS và HIV ở Châu Phi. Chính Mỹ và những người đóng thuế hào phóng của chúng tôi đang cứu họ. Chúng tôi không làm điều đó thông qua WHO. Chúng tôi làm điều đó với tư cách là nước Mỹ" - ông O'Brien cho hay.
"Chúng tôi sẽ lấy số tiền đó và đảm bảo rằng nó sẽ đến được các tổ chức như Bác sĩ không biên giới, Hội chữ thập đỏ và các bệnh viện trên toàn thế giới" - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ O'Brien nói thêm.
SONG MINH (theo laodong)