Thứ năm, 6/6/2024, 14h20

Năng lượng mặt trời và ánh sáng LED: Tốt cho môi trường và hoạt động kinh doanh của bạn

Mọi doanh nghiệp đều đang tìm kiếm cơ hội để giảm chi phí và tăng lợi nhuận. Sẽ như thế nào nếu những cơ hội này cũng có thể mang lại lợi ích cho môi trường? Đối tác của các thành viên tổ chức Tiến bộ Môi trường đang cho chúng ta thấy bằng cách sử dụng đèn LED và năng lượng mặt trời sẽ có hiệu quả về chi phí cũng như tạo ra tác động tích cực đến môi trường như thế nào. 

Tiết kiệm với đèn LED

Khi xem xét việc chuyển đổi từ chiếu sáng truyền thống sang đèn LED, điều quan trọng là phải suy nghĩ xa hơn về bài toán tiết kiệm năng lượng. Đèn LED sử dụng ít năng lượng hơn, chúng cũng tạo ra ít nhiệt hơn, tuổi thọ lâu hơn và rẻ hơn so với nhiều nguồn chiếu sáng truyền thống.

Khi Wesco Gas and Welding Supply quyết định thay thế tất cả các bóng đèn halogen kim loại trong các cửa hàng kinh doanh của họ bằng các bóng đèn LED, họ đã giảm được 40% lượng kilowatt sử dụng. Các khoản chi phí bổ sung cũng được giảm đáng kể. Việc chuyển sang sử dụng đèn LED đã làm giảm chi phí làm mát cho các cơ sở kinh doanh. Sự tiết kiệm từ việc tiêu thụ năng lượng đã vượt quá mong đợi, với mức giảm hóa đơn tiền điện hàng năm khoảng 8.755 USD.

Nhà máy hóa chất Arkema ở Axis, Alabama cũng đã thực hiện việc chuyển đổi, thay thế đèn natri cao áp, halogen kim loại và đèn huỳnh quang bằng đèn LED tiết kiệm năng lượng hơn. Sự thay đổi này không chỉ thể hiện qua mức tiết kiệm năng lượng dự kiến là 151 megawatt/giờ mỗi năm, tương đương 15.000 USD, mà nó còn giúp giảm 113 tấn CO2 thải vào khí quyển. Họ cũng đã nhận thấy sự cải thiện ngay lập tức về chất lượng ánh sáng để tạo ra một môi trường làm việc an toàn hơn cho nhân viên.

Theo dự đoán, cả hai công ty sẽ tiết kiệm được nhiều hơn vì đèn LED không cần thay thế thường xuyên và chi phí cũng thấp hơn đáng kể so với đèn natri cao áp và halogen kim loại. Đèn LED còn có nhiều ứng dụng khác nhau ngoài việc chiếu sáng trong nhà. Những bóng đèn LED giá rẻ với nhiều màu sắc sẽ làm cho các bảng hiệu và quảng cáo của bạn trở nên sống động hơn. Đèn LED chịu được nhiệt độ lạnh, vì vậy bạn có thể lắp đặt chúng trong các kho lạnh và tủ đông. Và đừng quên thay thế các thiết bị chiếu sáng cố định ngoài trời, đèn LED sẽ là lựa chọn hoàn hảo để chiếu sáng các công trình, các khu vực đỗ xe và lối đi.

Thực hiện việc chuyển đổi sang năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo quan trọng và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Năng lượng mặt trời đem lại rất nhiều lợi ích cho môi trường: cung cấp một nguồn năng lượng tái tạo an toàn, giảm khí thải nhà kính có hại và không tạo áp lực cho tài nguyên nước. Những lợi ích kinh tế của năng lượng mặt trời lại ít được biết đến hơn. Trên thực tế, chi phí sử dụng năng lượng mặt trời cao trong nhiều năm đã cản trở nhiều doanh nghiệp cũng như chủ căn hộ chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời. Nhưng nền kinh tế đang dần thay đổi.

Ứng dụng năng lượng tái tạo vào sản xuất là cách giúp doanh nghiệp tiết kiệm điện, xây dựng thương hiệu xanh bền vững, đủ điều kiện tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và cách mạng công nghiệp năng lượng sạch.

Với chi phí cơ sở hạ tầng ngày càng giảm và các khoản thuế được cắt bỏ thì chi phí trả trước của việc sử dụng năng lượng mặt trời chưa bao giờ hợp lý đến thế. Đồng thời theo góc nhìn kinh tế dài hạn, việc chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời sẽ đơn giản hơn nhiều. Giải pháp ESCO do DAT Group triển khai là mô hình đầu tư điện mặt trời phù hợp cho các doanh nghiệp sở hữu mái nhà kho, nhà xưởng nhàn rỗi với diện tích từ 5.000m2 trở lên, có lượng điện năng tiêu thụ nhiều hơn 300 triệu đồng/tháng và muốn lắp điện mặt trời để phục vụ cho sản xuất, kinh doanh.

Gulf Coast Office Products đã thực hiện cú chuyển đổi vào năm 2016. Họ đã lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời 124.135 watt để cung cấp năng lượng cho 38.000 m2 phòng trưng bày và nhà kho của công ty ở Pensacola với vốn đầu tư 235.000 USD. John Wright, chủ sở hữu và điều hành doanh nghiệp GCOP, dự đoán sẽ hoàn vốn trong 3 - 5 năm tới cùng với việc tiết kiệm được một khoản tiền thông qua các khoản tín dụng thuế và giảm chi phí tiện ích.

Các kỹ sư và kiến trúc sư của Hargrove đã được Cơ quan Điện lực Thành phố Alabama (AMEA) thuê để lắp đặt mảng năng lượng mặt trời 50kW tại tòa nhà văn phòng công ty mới của AMEA ở Montgomery. Dự án được thiết kế để đáp ứng hai ý kiến: cung cấp điện năng của tòa nhà mới AMEA và phục vụ như một dự án thử nghiệm để nghiên cứu hiệu quả của việc phát điện mặt trời theo đơn vị mô-đun cho các hệ thống thành viên và khách hàng của họ.

Khả năng cung cấp năng lượng mặt trời cho doanh nghiệp đã vượt xa khỏi các tấm pin mặt trời trên mái nhà. Bạn có thể thay thế đèn chiếu sáng ngoài trời bằng đèn năng lượng mặt trời. Hoặc khai thác nhiệt năng của mặt trời để làm nóng nước, cung cấp hệ thống sưởi thụ động cho các không gian tòa nhà. Với rất nhiều lựa chọn tiết kiệm chi phí hiện có như trên thì những hành động tốt cho môi trường chưa bao giờ hợp lý đến thế.

TTDV