Thứ năm, 20/2/2020, 20h33

Ngư dân được mùa “lộc” biển

Nhng ngày sau Tết Canh Tý, nhiu ngư dân thuc min bin bãi ngang ca huyn Gio Linh (Qung Tr) đã ra khơi đánh bt cá cơm. Nhng chuyến tàu ri cng lúc tri đng ng và tr v vi nhng khoang thuyn đy p cá vào trưa hôm sau. Ưc tính mi thuyn đánh bt đưc tm 5, 6 tn cá sau mt ngày đêm mang li ngun thu nhp khm khá cho ngư dân đ trang tri chi phí sinh hot bui giêng hai…

Trúng đm mùa cá cơm trong đt đánh bt đu năm đem đến hy vng m no cho ngư dân

1.Cảng Cửa Việt tầm 8 giờ sáng trở về trưa những ngày này luôn nhộn nhịp bởi tiếng nói cười, lời hỏi thăm nhau mỗi lúc có tàu thuyền cập bến. Dường như xuân ở lại miệt biển này lâu hơn mọi nơi. Vừa cập cảng, ngư dân Võ Văn Thới hướng dẫn bạn thuyền đưa cá lên bờ, vui vẻ nói: “Tui cùng bạn thuyền ra đánh bắt cá quanh vùng đảo Cồn Cỏ từ hôm qua tới nay, cá đầy khoang rồi nên cho tàu vào sớm. Suốt mấy ngày nay, chuyến đi nào tàu tui cũng may mắn trúng mùa cá cơm. Hy vọng với thời tiết thuận, bà con làm nghề biển sẽ có thu nhập cao”.

Ông Nguyễn Thanh Thương - Chủ tịch UBND xã Gio Việt cho biết, hiện toàn xã có 35 tàu thuyền làm nghề đánh bắt cá cơm. Khác với mọi năm trước, năm nay thời điểm sau Tết có nắng ấm rất thuận lợi. Bà con chỉ cần đi đánh bắt cách bờ khoảng 20 đến 30 hải lý là gặp những luồng cá lớn nên trúng đậm vụ cá cơm, mỗi chiếc tàu sau một ngày đêm đánh bắt trở về thu được từ 3 đến 5 tấn cá, ước tính doanh thu đạt từ 30 đến 50 triệu đồng, trừ chi phí, mỗi bạn thuyền cũng mang về thu nhập từ 1,5 đến 2 triệu đồng. Hiện tùy từng mẻ cá và thời điểm tàu cập bờ mà bà con sẽ bán cá cho thương lái, hấp phơi, phơi chen hoặc làm mắm chợp.

2.Không riêng ngư dân xã Gio Việt, các ngư dân thuộc thị trấn Cửa Việt cũng vui mừng vì được mùa. Ngư dân Bùi Văn Đống, trú khu phố 5, thị trấn Cửa Việt vui mừng, cho biết: “Đầu năm thời tiết thuận nên bà con ngư dân “mở biển” sớm. Việc đánh bắt cá cơm khá được mùa, ngư trường lại gần, chỉ một đêm đánh bắt quanh đảo Cồn Cỏ và trên địa bàn biển Quảng Trị thì số lượng cá cơm thu được là khá lớn, bình quân mỗi tàu thuyền ước đạt từ 4-5 tấn. Với giá bán tại chỗ từ 16-20 ngàn đồng/kg cho thương lái, bà con thu về một khoản không nhỏ. Đó là chưa kể có một số tàu cá biệt, đi đánh gặp luồng cá lớn nên họ đánh bắt được 14-15 tấn/ngày đêm, thu về ước khoảng 25 triệu đồng một người”.

Cách tàu ông Đống không xa, ông Trịnh Văn Mùi, chủ một tàu cá 350CV ở khu phố 7, thị trấn Cửa Việt cũng vừa cập cảng. Tất tả lên bờ, trao đổi giá cả với thương lái xong, ông Mùi quay sang nói, đợt cá cơm lần này có mật độ khá dày và rải đều trên diện rộng nên công việc đánh bắt của bà con khá thuận lợi, năng suất cao. Thời gian đi về mỗi chuyến biển chỉ trong 1 ngày đêm, nên cá khi mang vào bờ còn rất tươi, dễ bán cho các thương lái và người tiêu dùng”.

3.Chia sẻ niềm vui với chúng tôi, ông Trần Đình Cảm, Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh) phấn khởi nói: “Hơn một tuần nay, bà con ngư dân địa phương vươn khơi đánh bắt thủy hải sản vụ đầu năm. Chúng tôi rất vui vì bà con may mắn trúng đậm cá cơm. Đây là loại cá hiện đang được thị trường ưa chuộng và giá trị kinh tế tương đối lớn. Được mùa biển cũng tạo thêm việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi của địa phương, cung cấp nguyên liệu cho các lò hấp cá trên địa bàn hoạt động”.

Thống kê của UBND huyện Gio Linh, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, bà con ngư dân trên địa bàn toàn huyện đã đánh bắt được trên 1.500 tấn hải sản, cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Bình quân mỗi tàu thuyền có thể thu nhập khoảng 200 triệu đồng trong đợt này, cá biệt lên tới 300-400 triệu đồng/ tàu thuyền. Gio Linh cũng là địa bàn có số lượng tàu thuyền khai thác hải sản lớn với gần 950 tàu. Việc trúng đậm mùa biển từ đầu năm mở ra niềm hy vọng cho bà con ngư dân về một năm sung túc. Đây cũng là động lực giúp ngư dân vươn khơi bám biển để phát triển kinh tế bền vững đồng thời chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài, ảnh: Vĩnh Yên