Thứ năm, 1/6/2023, 11h54

Ông Trump cam kết chấm dứt cấp quốc tịch cho trẻ em nhập cư sinh ở Mỹ

Cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng nếu được bầu làm tổng thống vào năm 2024, ông sẽ tìm cách chấm dứt quyền công dân tự động cho trẻ em sinh ra ở Mỹ đối với những người nhập cư bất hợp pháp.

Cựu Tổng thống Trump nói trong một video về chiến dịch tranh cử được đăng lên Twitter rằng ông sẽ ban hành một sắc lệnh hành pháp hướng dẫn các cơ quan liên bang ngăn chặn cái được gọi là quyền công dân theo nơi sinh.

Sắc lệnh hành pháp nói trên, được lên kế hoạch cho ngày đầu tiên ông Trump nhậm chức nếu được bầu làm tổng thống Mỹ lần nữa, sẽ yêu cầu ít nhất một phụ huynh phải là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân hợp pháp để con cái họ tự động trở thành công dân Mỹ, theo Reuters dẫn thông báo từ chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Ông Trump tuyên bố sẽ bỏ quyền công dân theo nơi sinh nếu thắng cử - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm một phần chưa hoàn thành của bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico ở thành phố Pharr, bang Texas, ngày 30.6.2021. Reuters

Bất kỳ hành động nào như trên của ông Trump chắc chắn sẽ dẫn đến một thách thức pháp lý, theo Reuters.

Quyền công dân theo nơi sinh được quy định trong Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ, được phê chuẩn vào năm 1868, ba năm sau khi Nội chiến Mỹ kết thúc, chấm dứt tập tục bắt người gốc Phi làm nô lệ ở các bang miền nam và lật ngược phán quyết của Tòa án Tối cao rằng nô lệ và người châu Phi tự do không được hưởng quyền công dân Mỹ.

Tu chính án thứ 14 trao quyền công dân cho tất cả những người "sinh ra hoặc được nhập tịch tại Mỹ", bao gồm cả những người trước đây từng là nô lệ, và đã được diễn giải để áp dụng cho dù cha mẹ có ở Mỹ một cách hợp pháp hay không.

Khi còn là tổng thống vào năm 2018, ông Trump cho hay ông dự định ban hành một sắc lệnh hành pháp để hạn chế quyền công dân theo nơi sinh, nhưng chưa bao giờ được thực hiện. Nhiều học giả về pháp lý vào thời điểm đó đã nghi ngờ rằng ông Trump có thể sử dụng quyền hành pháp để đẩy lùi cánh hữu, theo Reuters.

Hôm 30.5, ông Trump cũng đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden về tình trạng số người di cư bị bắt do vượt biên trái phép tăng cao kỷ lục trong những năm gần đây, gọi quyền công dân cho trẻ em sinh ra trên đất Mỹ là một "nam châm". Ông Trump còn lưu ý rằng nhiều quốc gia hạn chế quyền công dân theo nơi sinh đối với những người không phải là công dân.

Theo Văn Khoa/TNO