Thứ ba, 18/2/2020, 21h06

Thưởng 3 nhóm nghiên cứu dung dịch phòng Covid-19

Sinh viên tham gia điu chế dung dch ra tay phòng dch bnh Covid-19

Theo đó, các nhóm nghiên cứu đến từ 3 trường gồm ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên và ĐH Quốc tế (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa được ĐH này thưởng 120 triệu đồng sau khi kịp thời nghiên cứu sản xuất dung dịch phòng chống dịch Covid-19, giúp ích cho cộng đồng. Cụ thể, Quỹ Phát triển ĐH Quốc gia TP.HCM khen thưởng 70 triệu đồng cho nhóm nghiên cứu thuộc Bộ môn kỹ thuật hóa hữu cơ (Khoa Kỹ thuật hóa học, Trường ĐH Bách khoa) vì đã pha chế các loại gel rửa tay và xịt sát khuẩn phòng chống virus corona dành cho cán bộ và sinh viên của trường. Gel pha chế gồm: Gel sát khuẩn nhanh cùng với xịt sát khuẩn nhanh giúp làm sạch, kháng khuẩn nhanh không dùng nước và sản phẩm Antibacterial Hand Wash (rửa tay sát khuẩn) dùng để rửa sạch, kháng khuẩn tay với nước. Hiện nhóm nghiên cứu này đã pha chế trên 200 lít nước rửa tay để trang bị tại các vị trí trọng yếu của trường như: khu vực cầu thang các tòa nhà, phòng họp, phòng tiếp khách… Trong khi đó, nhóm nghiên cứu do Vũ Tấn Phát (Chủ nhiệm CLB Sáng tạo khởi nghiệp, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên) được thưởng 30 triệu đồng vì đã sản xuất và tặng miễn phí hơn 10.000 chai dung dịch sát khuẩn cho cộng đồng. Nhóm còn chuyển giao công thức pha chế và tài trợ nguồn nano bạc cho các đơn vị có mong muốn sản xuất dung dịch sát khuẩn để phục vụ xã hội. Tương tự, nhóm nghiên cứu của PGS.TS Phạm Văn Hùng (Khoa Công nghệ sinh, Trường ĐH Quốc tế) đã nghiên cứu và sản xuất chai Pump thể tích 100ml, không có nano bạc được thưởng 20 triệu đồng. Việc khen thưởng này nhằm khích lệ tinh thần sáng tạo, năng lực nghiên cứu khoa học cũng như thể hiện trách nhiệm với cộng đồng của các cá nhân, nhóm nghiên cứu thuộc các đơn vị thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM. Dịp này, Trường ĐH Bách khoa đã hỗ trợ 520 chai gel sát khuẩn nhanh 100ml cho tỉnh Vĩnh Phúc nhằm chung tay nỗ lực chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra. Số lượng các chai gel này đã được trường chuyển đi để tặng thầy cô giáo, học sinh và người dân trên địa bàn tỉnh. Trong khối ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH An Giang cũng là đơn vị nghiên cứu sản xuất nước rửa tay phòng dịch Covid-19. Theo đó, chai nước rửa tay 100ml này có khả năng sát khuẩn lên đến 90%, đồng thời tạo lớp màng ẩm bảo vệ da nhờ thành phần vitamin E và tinh dầu. Trường ĐH An Giang sẽ sản xuất 10.000 chai để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Nhằm bảo vệ sức khỏe của cán bộ, giảng viên và sinh viên, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng tổ chức sản xuất dung dịch rửa tay nhanh. Việc sản xuất tuân thủ chặt chẽ quy trình, dưới sự giám sát của bác sĩ Hồ Thị Thiên Ngân (Trưởng trạm y tế nhà trường). Sản phẩm được kiểm định bởi Viện Pasteur TP.HCM. Trong khi đó, giảng viên, sinh viên Khoa Công nghệ nông nghiệp (Trường ĐH Văn Hiến) đã phối hợp với Trường TC Y Dược Vạn Hạnh điều chế gel rửa tay kháng khuẩn phát cho sinh viên giúp phòng chống dịch bệnh…

M.Tâm