Thứ năm, 19/10/2023, 15h01

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng du học sinh tại New Zealand

Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) cho biết, Việt Nam hiện đang là nước dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về số lượng du học sinh theo học tại New Zealand. Xu hướng này dự đoán sẽ còn tăng khi có rất đông phụ huynh và học sinh, sinh viên tham gia tìm hiểu về New Zealand tại Ngày hội Giáo dục New Zealand 2023 được tổ chức tại TP.HCM và Hà Nội mới đây.

Đây là sự kiện giáo dục thường niên lớn nhất trong năm do ENZ phối hợp cùng Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán New Zealand tổ chức.

Bà Tredene Dobson (Đại sứ New Zealand tại Việt Nam) nhấn mạnh cam kết về thực hiện hoạt động giáo dục quốc tế của New Zealand tại Việt Nam

Bà Tredene Dobson (Đại sứ New Zealand tại Việt Nam) không giấu được niềm vui khi tiếp tục đồng hành cùng Ngày hội Giáo dục New Zealand năm nay. Bà không quên nhấn mạnh vai trò quan trọng của học sinh, sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam, đối với New Zealand: “New Zealand vẫn cam kết mạnh mẽ với hoạt động giáo dục quốc tế và chúng tôi rất mong được chào đón học sinh, sinh viên tài năng, chăm chỉ đến từ đất nước giàu bản sắc văn hóa như Việt Nam đến với New Zealand. Chúng tôi mong muốn học sinh, sinh viên Việt Nam cùng học tập với các bạn người New Zealand và các bạn đến từ các quốc gia khác, từ đó góp phần giúp các em phát triển bản thân và trở thành những công dân toàn cầu thực sự”

Theo ông Scott James (Tổng lãnh sự New Zealand tại TP.HCM), giáo dục New Zealand hướng người học phát triển những kỹ năng trở thành công dân toàn cầu

Chia sẻ thêm về mục tiêu đào tạo công dân toàn cầu của New Zealand, ông Scott James (Tổng lãnh sự New Zealand tại TP.HCM) cho biết, hành trình du học ở New Zealand không chỉ là một khoảng thời gian để học tập, mà còn là cơ hội trau dồi kỹ năng để nâng cấp bản thân. “Giáo dục New Zealand khuyến khích người học phát huy tư duy phản biện và độc lập, sáng tạo và tìm ra câu trả lời cho chính mình. Việc học không phải là lặp lại và thuộc lòng, mà là xây dựng tinh thần hợp tác, thích nghi và tò mò, là cởi mở đón nhận và học hỏi các nền văn hóa khác và trở thành phiên bản mới tốt hơn của chính mình”, ông Scott James nói.

Trong ngày hội, phụ huynh và học sinh, sinh viên còn tham dự hội thảo Học bổng toàn phần Chính phủ New Zealand bậc sau đại học (New Zealand Manaaki Scholarships). Tại đây, đại diện đến từ Đại sứ quán New Zealand đã cập nhật những thông tin mới nhất về học bổng Chính phủ New Zealand bậc sau đại học.  Đây được coi là một trong những học bổng danh giá nhất hiện nay bởi là học bổng toàn phần (bao gồm toàn bộ học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay, bảo hiểm, trợ cấp nghiên cứu và rất nhiều các hỗ trợ khác cả về tài chính lẫn tinh thần...) và cực kỳ cạnh tranh. Được biết, học bổng New Zealand Manaaki Scholarship dự kiến sẽ mở đơn vào tháng 1 năm 2024. 

Đại diện Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam - bà Phạm Thị Ngân Hoa chia sẻ về quy trình ứng tuyển học bổng cho người tham dự

Song song đó, mọi người còn tham dự hội thảo “Đầu tư du học cho con - Thế nào mới hiệu quả?” với sự tham gia của các chuyên gia: nhà báo Trang Hạ, nhà báo Lê Hồng Lâm và nhà báo Trương Anh Ngọc cũng như các khách mời là phụ huynh có con du học tại New Zealand đã mang đến góc nhìn mới về bài toán đầu tư cho tương lai của con; các lộ trình du học mà cha mẹ cần nắm, cùng bí quyết để các bậc phụ huynh thấu hiểu gen Z và đồng hành hiệu quả khi các con du học xa nhà.

PV