Thứ bảy, 11/7/2020, 10h42

WHO cảnh báo mối đe dọa thế giới lớn hơn cả đại dịch COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, mối đe dọa nhân loại lớn hơn cả đại dịch COVID-19 chính là "thiếu sự lãnh đạo và đoàn kết".
Tổng Giám đốc WHo Tedros Adhanom Ghebreyesus.
Theo CNN, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo việc "thiếu sự lãnh đạo" trong việc chống lại đại dịch COVID-19 và đưa ra lời kêu thống nhất toàn cầu trong bối cảnh dịch bệnh đang "tấn công" trở lại nhiều nơi.
"Các bạn của tôi, đừng nhầm lẫn: Mối đe dọa lớn nhất chúng ta phải đối mặt bây giờ không phải là virus. Thay vào đó là sự thiếu lãnh đạo và đoàn kết ở cấp độ toàn cầu và quốc gia", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo ở Geneva.
"Đây là một thảm kịch khiến chúng ta mất đi nhiều người bạn và sinh mạng. Chúng ta không thể đánh bại đại dịch trong một thế giới bị chia rẽ", ông Tedros nói với giọng xúc động.
Ngoài Mỹ gần đây liên tục ghi nhận kỷ lục số ca nhiễm mới trong ngày, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều điểm nóng như Ấn Độ, Brazil hay Nam Phi.
"Việc nhân loại đoàn kết chiến đấu với một kẻ thù chung đang giết chóc vô tội vạ khó đến vậy sao? Chúng ta không thể phân biệt và xác định kẻ thù chung sao? Chúng ta không thể hiểu rằng sự chia rẽ hay rạn nứt giữa chúng ta thực sự là lợi thế cho virus ư?", ông Tedros nhấn mạnh.
Kêu gọi sự đoàn kết chung, ông Tedros nhận định "COVID-19 là một bài kiểm tra về sự đoàn kết toàn cầu và sự lãnh đạo toàn cầu".
Lời cảnh báo và kêu gọi đoàn kết được đưa ra không lâu sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi WHO, có hiệu lực vào ngày 6.7.2021, sau hơn 70 năm là thành viên.
Đến nay dịch COVID-19 đã "tấn công" tới ít nhất 215 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến sáng 11.7, thế giới đã ghi nhận hơn 12,6 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 561.900 người tử vong, hơn 7,3 triệu người được chữa khỏi.
LÊ THANH HÀ (theo laodong)