Thứ năm, 30/5/2024, 11h37

Xây dựng thế hệ công dân tương lai có văn hóa giao thông văn minh

Tiếp tục chương trình giúp sinh viên tham gia giao thông có trách nhiệm và an toàn, Hệ thống Head Visacoop vừa phối hợp với Học viện Cán bộ TP.HCM tổ chức tập huấn kiến thức an toàn giao thông (ATGT) và kỹ năng lái xe an toàn cho sinh viên.


Sinh viên tham gia nghiêm túc và phát biểu sôi nổi cùng ban tổ chức tập huấn ATGT

Hơn 100 sinh viên tham gia được hướng dẫn viên của Hệ thống Head Visacoop chia sẻ những kiến thức về tầm quan trọng của lái xe an toàn và chấp hành quy định, phán đoán trước rủi ro khi tham gia giao thông; cũng như được trải nghiệm kỹ năng lái xe an toàn trên xe máy.

Tham gia nghiêm túc và phát biểu sôi nổi cùng ban tổ chức, sinh viên Phạm Quang Tuấn cho biết: “Việc giữ an toàn trên đường là một phần quan trọng của cuộc sống đòi hỏi mỗi người phải có ý thức, trách nhiệm tuân thủ các quy định đảm bảo trật tự ATGT. Buổi tập huấn không đơn thuần là một cơ hội học hỏi mà còn là một cơ hội để chúng tôi cùng nhau chia sẻ và thấu hiểu về tầm quan trọng của việc duy trì an toàn khi lái xe. Tôi hy vọng sau chương trình các bạn sinh viên có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng hữu ích”.


Sinh viên được trải nghiệm kỹ năng lái xe an toàn bằng máy mô phỏng RT

Có thể thấy tai nạn giao thông luôn là vấn đề mang tính toàn cầu. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của gần 1,35 triệu người và làm cho hơn 50 triệu người khác lâm vào cảnh thương tật vĩnh viễn suốt đời. Vì vậy, từ năm 2011 đến nay, Đại Hội đồng Liên hiệp quốc đã liên tục có các nghị quyết với cam kết mạnh mẽ của tất cả các quốc gia thành viên nhằm cải thiện ATGT đường bộ với mục tiêu kéo giảm con số thương vong do tai nạn giao thông đường bộ vào năm 2030 xuống còn bằng 50% con số của năm 2020. Đây là thách thức và đồng thời là trách nhiệm của các chính phủ, mọi cơ quan, tổ chức và của mỗi công dân trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, trong những năm qua, công tác bảo đảm trật tự ATGT tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, tai nạn giao thông hàng năm liên tục giảm ở cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương. Tình hình trật tự ATGT quý I năm 2024 cơ bản được kiềm chế.


Sinh viên được hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn

Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Uỷ ban ATGT Quốc gia luôn xác định việc ngăn chặn thương vong do tai nạn giao thông đối với thế hệ trẻ là một trong những mục tiêu phát triển của đất nước. Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 23-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT trong tình hình mới; Chính phủ ban hành Nghị quyết số 149 về chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 23 của Ban Bí thư; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 10 về tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ trong tình hình mới, đặc biệt là Chỉ thị số 31 về tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT cho lứa tuổi học sinh, sinh viên.

Chỉ thị xác định rõ đây là nhiệm vụ rất quan trọng, là một trong những ưu tiên hàng đầu trong tổng thể công tác bảo đảm trật tự ATGT vừa có tính cấp bách trước mắt vừa có ý nghĩa chiến lược lâu dài, cần được thực hiện một cách quyết liệt, kiên trì, thường xuyên, liên tục để bảo vệ và xây dựng thế hệ công dân tương lai có văn hoá giao thông văn minh, góp phần phát triển bền vững đất nước.

Dịp này, HEAD Visacoop tiếp tục tổ chức ngày hội thay nhớt miễn phí lên đến 250 suất.

Hà Khánh