Thứ tư, 22/5/2024, 10h49

Thêm phương án trung chuyển hành khách đi tàu cao tốc TPHCM - Côn Đảo

Trước việc hành khách phản ánh khó khăn khi di chuyển từ trung tâm TPHCM đi đến cảng Sài Gòn - Hiệp Phước (nơi đón khách từ TPHCM đi ra Côn Đảo) và ngược lại, các đơn vị liên quan đã tính toán thêm các phương án trung chuyển.

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM vừa đưa ra một số thông tin người dân cần biết để đi tuyến tàu cao tốc TPHCM - Côn Đảo.

Theo Sở GTVT TPHCM, về phương án trung chuyển, hiện tại trong giai đoạn trước mắt, công ty Cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc (Phu Quoc Express - chủ đầu tư tàu cao tốc TPHCM – Côn Đảo) đang bố trí xe khách 45 chỗ tại Công viên 23/9 (Bến xe buýt Sài Gòn, đường Lê Lai) hỗ trợ trung chuyển hành khách từ trung tâm thành phố (Công viên 23-9) đến bến cảng Sài Gòn Hiệp Phước và ngược lại.

Thêm phương án trung chuyển hành khách đi tàu cao tốc TPHCM - Côn Đảo ảnh 1

Khu vực xe trung chuyển chờ khách.

Xe đưa hành khách xuống thẳng đến cầu cảng (nơi tàu Thăng Long cập cảng đón khách đi Côn Đảo). Số lượng trung chuyển có hạn và ưu tiên cho hành khách đăng ký trước.

Bên cạnh đó, Sở GTVT TPHCM đã giao Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố hướng dẫn công ty Cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc phối hợp công ty Cổ phần xe khách Phương Trang để có phương án trung chuyển hành khách từ Công viên 23/9 đến Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước với mức phí phù hợp.

Thêm phương án trung chuyển hành khách đi tàu cao tốc TPHCM - Côn Đảo ảnh 2

Xe trung chuyển từ Công viên 23/9 tới bến tàu.

Trường hợp hành khách tự đi xe cá nhân đến cảng, công ty Cổ phần cảng Sài Gòn Hiệp Phước sẽ bố trí 1 xe điện 20 chỗ phục vụ hành khách, ưu tiên người cao tuổi và trẻ em. Ngoài ra, công ty Cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc sử dụng các xe trung chuyển 45 chỗ để phục vụ trung chuyển hành khách từ cổng cảng vào cầu tàu (khoảng cách 800m).

Công ty Cổ phần cảng Sài Gòn Hiệp Phước có bố trí bãi trông giữ xe máy, ô tô qua đêm tại bến cảng Sài Gòn Hiệp Phước dành cho những hành khách tự đi xe cá nhân đến cảng. Phí giữ xe máy trong ngày là 10.000 đồng/lượt và phí giữ xe ô tô trong ngày là 30.000 đồng/lượt (đã bao gồm VAT).

Thêm phương án trung chuyển hành khách đi tàu cao tốc TPHCM - Côn Đảo ảnh 3

Hoạt động đón khách trong cảng Sài Gòn - Hiệp Phước.

Phí ra vào bến cảng đối với hành khách (theo Thông tư số 39 ngày 25/12/2023 của Bộ GTVT): 35.000 đồng/khách cho mỗi lượt (lượt vào hoặc lượt ra). Đây là mức thu phí tại bến cảng đối với hành khách vào, rời cảng do công ty Cổ phần cảng Sài Gòn Hiệp Phước (chủ cảng) thực hiện thu theo Thông báo ngày 16/5/2024.

Đối với mức thu phí các taxi, ô tô ra vào cảng, công ty Cổ phần cảng Sài Gòn Hiệp Phước đã thống nhất hỗ trợ giảm 50% giá dịch vụ ra vào cảng đối với các loại xe taxi, ô tô ra vào cảng trong 3 tháng đầu hoạt động (tháng 5, 6, 7 năm 2024).

Thêm phương án trung chuyển hành khách đi tàu cao tốc TPHCM - Côn Đảo ảnh 4

Phương tiện vận chuyển hành khách tuyến TPHCM - Côn Đảo là siêu tàu Thăng Long có sức chở đến 1.017 khách. Ảnh: Trọng Thịnh

Tại khu vực bến cảng Sài Gòn Hiệp Phước cũng có phương tiện taxi Xanh phục vụ hành khách khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, các hãng Taxi khác có thể vào cảng đón - đưa khách khi có nhu cầu.

Thêm phương án trung chuyển hành khách đi tàu cao tốc TPHCM - Côn Đảo ảnh 5

Đội ngũ xe taxi chờ khách tại bến tàu.

Theo ông Vũ Văn Khương - Tổng Giám đốc Công ty CP tàu cao tốc Phú Quốc (Phu Quoc Express - chủ đầu tư tuyến TPHCM - Côn Đảo), cảng Sài Gòn- Hiệp Phước trước đây là cảng vận tải hàng hoá quốc tế và chức năng vận tải hành khách cũng chỉ mới được bổ sung gần đây. Vì thế công tác phục vụ hành khách đang được các đơn vị triển khai.

“Trước mắt, chúng tôi đã làm việc với lãnh đạo Cảng và Cảng cũng đã đồng ý hộ trợ việc cho phép taxi Xanh được phép vào cầu cảng đón và trả khách. Chúng tôi cũng đã làm việc với taxi Xanh để mỗi khi tàu về cảng, Taxi xanh sẽ bố trí lượng xe để đảm bảo chuyên chở khách theo yêu cầu”- ông Khương cho biết.

Đối với người dân tự di chuyển từ trung tâm TPHCM ra bến cảng Sài Gòn - Hiệp Phước, Sở Giao thông vận tải TPHCM gợi ý lộ trình sau: Khu vực trung tâm TPHCM - đường Nguyễn Hữu Thọ - đường số 1 - cầu Đồng Điền - đường số 14 - đường số 11 - đường D3 - bến cảng Sài Gòn - Hiệp Phước.

Thêm phương án trung chuyển hành khách đi tàu cao tốc TPHCM - Côn Đảo ảnh 6

Thêm phương án trung chuyển hành khách đi tàu cao tốc TPHCM - Côn Đảo ảnh 7

Hiện các đơn vị đã lắp đặt biển báo chỉ dẫn hành trình nêu trên tại một số vị trí đường để người dân dễ dàng đi từ trung tâm TPHCM đến vị trí cảng Sài Gòn - Hiệp Phước.

Theo Hữu Huy - Trọng Thịnh/TPO