Thứ năm, 10/11/2022, 10h06

Xử lý xe 3-4 bánh chở hàng vượt quy định

Xe 3 gác, xe 4 bánh, xe lôi t chế ch hàng cng knh, quá kích thưc hot đng rm r trên các tuyến đưng tim n nguy cơ tai nn cao. Đ chn chnh tình trng này, trong nhng tháng cui năm 2022, các đi trm thuc Phòng CSGT Đưng b - Đưng st, Công an TP.HCM mnh tay x lý các loi phương tin này.


CSGT x lý xe 3 gác ch theo nhing thép hp di chuyn trên Quc l 50

Vi phm chưa đ 18 tui

Những ngày qua, các tổ công tác trực thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP.HCM đã liên tục có mặt tại các điểm nóng, nơi các loại phương tiện xe 3 gác, xe 4 bánh, xe lôi tự chế chở hàng cồng kềnh, quá kích thước hoạt động dày đặc để xử lý. Qua kiểm tra đa phần các phương tiện đều không có giấy tờ xe, người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe. Các phương tiện cũ, mục nát được độ chế gắn rơ-moóc để chở hàng hóa quá khổ, quá tải, cồng kềnh. Đặc biệt, những người điều khiển phương tiện này ý thức giao thông kém khi đi vào đường cấm, chở hàng nguy hiểm (tôn, sắt) len lỏi trong dòng phương tiện đông đúc.

Điều đáng nói, có những trường hợp vi phạm khi chưa đủ 18 tuổi. Như mới đây, trong lúc ra quân xử lý xe 3 bánh, xe thô sơ vi phạm chở hàng cồng kềnh, quá khổ, đi vào đường cấm… trên tuyến Quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh, TP.HCM), Tổ công tác thuộc trạm CSGT Đa Phước đã lập biên bản nhiều trường hợp. Trong đó, tổ công tác đã phát hiện một xe 3 gác chở theo nhiều ống thép hộp dài khoảng 6 mét không được che chắn đang di chuyển trên Quốc lộ 50 (hướng từ TP.HCM về tỉnh Long An). Thấy vậy, lực lượng làm nhiệm vụ đã ra tín hiệu yêu cầu tài xế dừng phương tiện để kiểm tra. Làm việc với cán bộ CSGT, người điều khiển phương tiện cho biết tên là Trần Hoàng Tuấn (sinh năm 2005). Do chưa đủ 18 tuổi, nên tài xế Tuấn không có bằng lái xe. Tại thời điểm kiểm tra, Tuấn cũng không xuất trình được giấy tờ đăng ký xe. Sau đó, lực lượng chức năng yêu cầu tài xế hạ hàng hóa xuống để niêm phong, tạm giữ phương tiện. Theo quy định, với lỗi vi phạm trên, Tuấn bị xử phạt 500.000 đồng và phạt chủ xe 1,4 triệu đồng.


Xe 3 bánh ch theo mt cun tôn st dài ra khi thành thùng hơn c mét gây cn tr giao thông

Trường hợp khác là Lâm Văn Thành (sinh năm 2005, ngụ huyện Bình Chánh) đang điều khiển xe 3 bánh đi ngược chiều trên đường Nguyễn Văn Linh thì bị lực lượng CSGT yêu cầu dừng lại. Do không xuất trình được giấy tờ liên quan trong thời điểm CSGT kiểm tra nên xe của Thành đã bị tạm giữ để xử lý.

Giải thích về việc điều khiển phương tiện đi ngược chiều, Thành cho biết, đang trên đường đi làm nhưng quên ví nên quay trở về nhà để lấy. “Do nhà ở gần, vòng qua bên làn đường kia hơi xa nên chạy ngược chiều luôn, xe mới mua được mấy tháng gần đây, có giấy tờ đầy đủ nhưng để quên ở nhà” - Thành giải thích với CSGT.

Ch hàng cng knh

Trong chuyên đề xử lý xe 3-4 bánh vi phạm các quy định Luật Giao thông đường bộ của Đội CSGT Bến Thành trên tuyến đường Nguyễn Thái Học (Q.1) phát hiện và xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm của người điều khiển phương tiện chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Làm việc với CSGT, tài xế tên Nguyễn Quốc Thanh điều khiển xe 3 bánh cho biết, anh chỉ là người làm công cho một cửa hàng vật liệu xây dựng ở gần chợ Dân Sinh chứ không phải chủ phương tiện. Anh Thanh cho hay, chủ cửa hàng giao xe như thế nào thì anh chạy như vậy chứ không biết mình đang vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Lực lượng chức năng sau đó đã giải thích và tuyên truyền để người này hợp tác, ký vào biên bản xử phạt. CSGT đã yêu cầu tài xế chủ động bốc gỡ hàng hóa xuống xe và tiến hành tạm giữ phương tiện. Số vật liệu xây dựng này sau đó được chủ cơ sở sử dụng phương tiện chuyên dụng vận chuyển đi.

Thi gian gn đây, trên các tuyến đưng ca TP.HCM xut hin ngày càng nhiu loi xe 3-4 bánh, xe t chế, xe lôi… lưu thông ch hàng hóa vi phm Lut Giao thông đưng b. Đây là các phương tin tin nguy cơ ri ro gây tai nn giao thông và ùn tc giao thông trên các tuyến đưng, nht là khu vc các qun huyn ngoi thành. Mc dù đã có nhiu đt ra quân x lý nhng loi phương tin này nhưng càng v cui năm, nhiu ngưi bt chp nguy him, bt chp vic b pht, b tch thu phương tin vn s dng loi phương tin này đ chuyên ch hàng hóa. Đ đm bo trt t an toàn giao thông, nht là thi đim cui năm, CSGT TP.HCM đã trin khai kế hoch cho các đi trm làm nhim v tun tra kim soát và x lý vi phm đi các loi phương tin này đ tránh các v tai nn giao thông đáng tiếc.

Với trường hợp của tài xế tên Hoàng Anh điều khiển xe 3 bánh đã chở theo một cuộn tôn sắt dài ra khỏi thành thùng hơn cả mét, tổ công tác sau khi tạm dừng phương tiện đã yêu cầu người này tiến hành hạ hàng xuống mặt đường. Cũng như nhiều tài xế khác, người này cũng đổ lỗi cho hoàn cảnh khó khăn buộc phải làm liều như vậy. “Cũng biết là nguy hiểm nhưng vì nghèo quá nên ai thuê chở như thế nào thì mình chạy như vậy thôi”, tài xế Hoàng Anh năn nỉ CSGT bỏ qua.

Càng về những ngày cuối năm, nhu cầu vận chuyển hàng hóa của người dân ở TP.HCM càng tăng cao. Đây là dịp để các loại phương tiện 3-4 bánh tự chế hoạt động mạnh trở lại trên các tuyến đường của TP. “Nhóm phương tiện tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro gây ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ triển khai cho các đơn vị làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát thường xuyên kiểm tra và xử lý vi phạm đối với xe 3-4 bánh” - đại diện Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP.HCM cho biết.

Trinh Khánh