Thứ sáu, 15/9/2023, 10h05

Cần xử lý mạnh tay nạn “đinh tặc”!

Tình trng “đinh tc” tái din luôn là ni lo ca ngưi dân, nht là phương tin xe máy. Dù cơ quan chc năng đã trin khai nhiu cách đ dp nn ri đinh nhưng hin vn tn ti. Tình trng này va gây thit hi đến phương tin, va gây nguy him tính mng ca ngưi dân.


QL1A là khu vc có lưng giao thông đông đúc và nn ri đinh luôn tái din

Cần có nhiều biện pháp mạnh tay, nghiêm khắc hơn để xử lý triệt để nạn rải đinh trên các tuyến đường.

Gây nguy him cho ngưi dân

Mới đây, Đội CSGT Phú Lâm đã phối hợp với Công ty đầu tư và phát triển hạ tầng IDICO tổ chức xe kéo hút đinh trên QL1A, đoạn qua địa bàn Q.Bình Tân. Chỉ trong vòng 30 phút di chuyển xe hút đinh trên QL1A ở cả 2 chiều, đoạn từ cầu vượt Tỉnh lộ 10 đến Trạm thu phí An Sương - An Lạc, lực lượng gom được rất nhiều mảnh kim loại và đinh hình thoi do các đối tượng lén rải trên đường. Nếu người tham gia giao thông, nhất là xe máy cán trúng các mảnh đinh hình thoi này sẽ rất nguy hiểm, thậm chí dẫn đến bị ngã xe gây thương tích, tiềm ẩn nguy cơ bị tai nạn giao thông.

Theo người dân nơi đây, tình trạng rải đinh trên tuyến QL1A qua địa bàn Q.Bình Tân thường xuất hiện trước và sau các ngày lễ, Tết. Vào đợt cao điểm, cơ quan chức năng hút rất nhiều mảnh đinh. Anh Trần Minh Thành (hành nghề xe ôm tại khu vực này) cho hay, anh đã chứng kiến rất nhiều người cán phải đinh, loạng choạng xe máy và va chạm với các phương tiện khác. “Tội nhất là những người phụ nữ chở theo con nhỏ. Lúc cán phải đinh loạng choạng va chạm với xe khác té xuống đường trầy xước, con nhỏ khóc thét. Mấy người phụ nữ chở hàng cán phải đinh té xuống đường, người bị thương, hàng hóa thì văng tung tóe. Bản thân tôi cũng nhiều lần cán phải loại đinh này, có ngày cán đến 2 lần coi như bữa đó chạy được bao nhiêu cuốc xe thì phải đem tiền đi thay ruột mới”, anh Thành bức xúc.


Đi CSGT Phú Lâm hút đinh trên QL1A

Theo Đội CSGT Phú Lâm, việc hút đinh và các vật sắc nhọn trên QL1A được đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức thực hiện, nhằm giúp cho người dân đi lại được an toàn, không xảy ra sự cố đáng tiếc. Lực lượng chức năng cùng công an địa phương cũng tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh sửa xe, vá xe trên tuyến QL1A cam kết không vi phạm. Các trường hợp vi phạm về rải đinh, vật sắc nhọn trên đường sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cn x lý trit đ

Nhiều người dân cho rằng, đối với hành vi rải đinh hoặc rải các thanh sắt cắt thành miếng nhằm chọc thủng lốp xe khi tham gia giao thông thì cần phải xử lý mạnh tay hơn nữa. Cụ thể, cơ quan chức năng cần lập, ghi danh sách các điểm sửa xe, vá xe. Đặc biệt là không cho đối tượng sửa xe, vá xe ven đường mà không có đăng ký kinh doanh. Những người liên quan đến việc sửa xe, vá xe và các tiệm sửa xe có đăng ký kinh doanh phải ký cam kết với cơ quan công an địa phương về việc không vi phạm. Cần phổ biến pháp luật cho họ biết nếu họ hoặc nhân viên của họ vi phạm pháp luật thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự để răn đe chung.

Ngoài ra, tại các tuyến đường thường xuyên bị kẻ gian rải đinh “bẫy” phương tiện giao thông, chính quyền cần lắp đặt camera giám sát, mục đích để bắt tận tay đối tượng nhằm xử lý hành vi này triệt để. Vì hoạt động của “đinh tặc” là hành vi trục lợi, gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác trong trường hợp xe tham gia giao thông bị cán đinh, bánh xì hơi, có thể dẫn đến tai nạn giao thông.


Nhiu mnh kim loi và đinh hình thoi đưc hút ch sau 30 phút

Anh Thái Minh Trung (ngụ Q.Bình Tân) cho rằng, hành vi rải đinh của kẻ xấu cần được các cơ quan chức năng quan tâm, xử lý quyết liệt. “Theo tôi, hệ thống giám sát bằng camera là rất quan trọng và cần thành lập các tổ trinh sát để bắt quả tang những kẻ rải đinh trên đường. Việc này cần có trinh sát đeo bám đối tượng khả nghi thì mới khả thi, bởi vì các đối tượng rải đinh theo kiểu ngụy trang, khôn khéo che đậy hành vi của mình. Như trường hợp đối tượng ngồi sau xe máy, giả vờ làm rơi vãi đinh như kiểu vô tình. Khi đó chỉ có trinh sát đeo bám mới có thể bắt tại trận. Hơn nữa, việc xử phạt cũng cần nâng lên mới đủ sức răn đe, làm gương cho kẻ khác”, anh Trung ý kiến.

Hiện nay, việc hút đinh chỉ là biện pháp tạm thời, hạn chế nguy hiểm cho người lưu thông trên đường, vẫn chưa có giải pháp căn cơ để chấm dứt hành vi thất đức này. Tại các khu vực mà đinh tặc rải đinh đều có các tiệm sửa xe. Cần làm rõ ai hưởng lợi khi người đi đường cán trúng đinh, có phải là các tiệm sửa xe này không? Những tiệm sửa xe tại các điểm nóng mà đinh tặc hoạt động đa phần là người từ những nơi khác đến, lập chòi tạm bợ làm điểm sửa xe, làm ăn chụp giựt, hoạt động trong thời gian ngắn. Vì vậy, chính quyền địa phương cần có biện pháp răn đe để ngăn chặn từ đầu, khi các đối tượng mới manh nha rải đinh trên đường “bẫy” xe cộ, để xe hư phải ghé tiệm cho các đối tượng sửa, kiếm sống bằng cách không lương thiện.

Giang Phng