Thứ hai, 6/5/2024, 13h33

Xây dựng môi trường giao thông ngày càng an toàn, thân thiện hơn

Cùng với các giải pháp đồng bộ của Chính phủ trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông thì sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, các tổ chức góp phần chuyển biến, giảm tai nạn và thương tích, qua đó xây dựng môi trường giao thông ngày càng an toàn, thân thiện hơn.


Thanh niên được hướng dẫn viên lái xe an toàn của Hệ thống Head Visacoop tập huấn kỹ năng lái xe an toàn

Tại Trường THCS Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP.HCM) vừa diễn ra ngày hội tập huấn kiến thức an toàn giao thông (ATGT) và lái xe an toàn cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã.

Tại đây, hướng dẫn viên lái xe an toàn của Hệ thống Head Visacoop tập huấn kiến thức ATGT và kỹ năng lái xe an toàn cho gần 100 đoàn viên thanh niên và khách mời.

Buổi tập huấn giúp người tham gia giao thông có trách nhiệm hơn, giảm thiểu được tai nạn khi tham gia giao thông. Học viên tham gia nghiêm túc và phát biểu sôi nổi cùng với hướng dẫn viên lái xe an toàn.

Có thể thấy, trong những năm qua, công tác bảo đảm trật tự an ATGT tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng. Tai nạn giao thông hàng năm liên tục giảm ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương. Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ xảy ra tai nạn còn lớn.

Những hậu quả của tai nạn giao thông vẫn là sự mất mát không gì bù đắp được đối với nhiều cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. Theo số liệu thống kê của Bộ Công an, trong năm 2023 tỷ lệ trẻ em thương vong do tai nạn giao thông là 7,8% tổng số nạn nhân tai nạn giao thông, tức là khoảng 2.100 trẻ em thương vong, trong đó có khoảng trên 900 trẻ em vĩnh viễn ra đi.

Trước thực tiễn này, với các giải pháp đồng bộ của Chính phủ trong công tác bảo đảm trật tự ATGT nói chung và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, các tổ chức thì tình hình tai nạn giao thông trong thời gian tới sẽ tiếp tục có nhiều chuyển biến, sẽ giảm thiểu tử vong và thương tích do va chạm giao thông gây ra.


Thanh niên được phổ biến kiến thức ATGT

Theo ông Nguyễn Xuân Bách - Trưởng phòng lái xe an toàn Công ty TNHH TM DV Honda Visacoop, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 31 ngày 21-12-2023 về tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT cho lứa tuổi học sinh. Chỉ thị xác định rõ “công tác bảo đảm trật tự ATGT cho lứa tuổi học sinh là nhiệm vụ rất quan trọng, là một trong những ưu tiên hàng đầu trong tổng thể công tác bảo đảm trật tự ATGT vừa có tính cấp bách trước mắt vừa có ý nghĩa chiến lược lâu dài, cần được thực hiện một cách quyết liệt, kiên trì, thường xuyên, liên tục để bảo vệ và xây dựng thế hệ công dân tương lai có văn hóa giao thông văn minh, góp phần phát triển bền vững đất nước”.

“Như vậy, để làm được việc này, mọi người dân cùng cần phải cố gắng thực hiện quy định pháp luật về trật tự ATGT, nâng cao ý thức tham gia giao thông. Chúng ta hãy cùng thực hiện và vận động những người xung quanh thực hiện những hành động rất cụ thể như: Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; đã uống rượu bia - không lái xe; không dàn hàng ngang, phóng nhanh, vượt ẩu; không lạng lách, đánh võng; không sử dụng điện thoại khi đang lái xe... để cùng chung tay xây dựng môi trường giao thông Việt Nam ngày càng an toàn, thân thiện”, ông Nguyễn Xuân Bách cho hay.

Dịp này, Head Visacoop tổ chức ngày hội thay nhớt miễn phí lên đến 250 suất.

Hà Khánh