Thứ sáu, 17/3/2023, 10h01

CSGT TP.HCM: Siết chặt hai lỗi vi phạm giao thông

Đ đm bo an toàn giao thông cho ngưi dân, CSGT TP.HCM đã trin khai các chuyên đ x lý ngưi tham gia giao thông chy ngưc chiu và vi phm nng đ cn trên nhiu tuyến đưng. Qua hot đng tun tra, kim soát, lc lưng CSGT TP đã lp biên bn x pht nghiêm nhiu trưng hp.


CSGT thc hin chuyên đ nng đ cn

Chy ngưc chiu

Mới đây, Đội CSGT Tân Sơn Nhất đã xử lý nhiều trường hợp người tham gia giao thông chạy ngược chiều trên tuyến đường Cộng Hòa - tuyến đường kết nối hoạt động giao thông từ các vùng phía Tây Bắc của TP.HCM vào Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Tại đây, Đội CSGT Tân Sơn Nhất đã lập biên bản trường hợp của anh Lâm Văn Thành (35 tuổi) chạy xe máy đi ngược chiều trong dòng xe cộ đông đúc. Khi bị xử phạt, anh Thành giải thích: “Do phải đi mua một số vật dụng cá nhân gấp mà chỗ bán lại gần đây và ngược chiều nên chạy ngược chiều cho nhanh. Nếu qua đường trong tình trạng xe cộ đông đúc như thế này lại mất thời gian, khi về vòng lại xa. Mong các anh CSGT thông cảm vì gia cảnh khó khăn”.

Đại diện Đội CSGT Tân Sơn Nhất cho biết, mật độ lưu thông trên tuyến đường Cộng Hòa rất đông, đa dạng các loại hình phương tiện lưu thông như xe container, xe tải, xe khách, ô tô con, xe máy. Đặc biệt là đoạn từ giao lộ Cộng Hòa - Trường Chinh đến giao lộ Cộng Hòa - C12, đây là điểm giao có mật độ phương tiện và tổ chức giao thông phức tạp, không có sự phân chia phần đường dành riêng cho loại xe ô tô và xe 2 bánh như trên đoạn đường Trường Chinh. Tại khu vực này lại thường xuyên xuất hiện tình trạng người điều khiển xe máy cho phương tiện lưu thông ngược chiều hướng từ Trường Chinh về C12 nên rất dễ dẫn đến tai nạn giao thông giữa xe ô tô và xe máy. Việc điều khiển xe máy đi ngược chiều tại khu vực này tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông giữa 2 xe đi ngược chiều nhau sẽ dẫn đến hậu quả thương tích rất lớn, nguy cơ tử vong cao.


Xe chy ngưc chiu trên tuyến đưng Cng Hòa

“Mặc dù, trong thời gian qua, Đội CSGT Tân Sơn Nhất đã tổ chức công tác tuyên truyền, nhắc nhở và cả công tác xử lý thế nhưng tình trạng xe máy đi ngược chiều qua khu vực này vẫn còn diễn ra. Vẫn còn tình trạng người dân tranh thủ giờ cao điểm, khi lực lượng CSGT đang tập trung cho công tác phân luồng và điều hòa giao thông tại khu vực thì cho xe đi ngược chiều và khi thấy có CSGT tổ chức kiểm tra xử lý thì người vi phạm xuống xe đẩy bộ qua. Khi không có lực lượng CSGT thì lại ngang nhiên cho xe đi ngược chiều trên đường hoặc cho xe đi trên lề đường dành cho người đi bộ. Việc cho xe di chuyển trên phần đường dành riêng cho người đi bộ sẽ gây nhiều nguy hiểm cho người đi bộ và làm hư hỏng hạ tầng giao thông, mất mỹ quan đô thị”, đại diện Đội CSGT Tân Sơn Nhất cho biết.

Hành vi điều khiển xe mô tô, gắn máy đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng đối với người điều khiển phương tiện bắt buộc phải có giấy phép lái xe. Đối với trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình, điều khiển xe đi trên hè phố sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Trong trường hợp gây tai nạn giao thông thì tùy theo hậu quả tai nạn mà có thể bị xử lý hành chính, bồi thường thiệt hại hoặc có thể bị phạt tù theo quy định của pháp luật.

Đến nng đ cn

Từ đầu năm đến nay, Đội CSGT Bến Thành đã thực hiện nhiều chuyên đề xử lý người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn. Đội Tuần tra dẫn đoàn bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường có tập trung nhiều hàng quán có bán rượu, bia; kết hợp linh hoạt giữa tuần tra kiểm soát lưu động và chốt chặn kiểm tra hành chính để tiến hành kiểm tra các trường hợp có biển hiện nghi vấn uống rượu, bia điều khiển xe mô tô, gắn máy và xử lý theo đúng quy định. Do đối tượng bị kiểm tra và xử lý là những người đã sử dụng rượu, bia có chất kích thích nên trạng thái tinh thần rất dễ bị kích động. Điển hình như trường hợp của anh Nguyễn Tấn Phát (40 tuổi). Khi bị CSGT Bến Thành yêu cầu dừng xe xử lý đối tượng này có ý chống đối, tăng ga bỏ chạy. CSGT phải thuyết phục nhiều lần đối tượng Phát mới chấp nhận sai phạm và ký tên vào biên bản.


CSGT yêu cu tài xế xe ti dng xe kim tra nng đ cn

Đội CSGT Bến Thành cho biết, đội luôn quán triệt cán bộ, chiến sĩ trong quá trình tiếp xúc và thực hiện nhiệm vụ phải hết sức nhẹ nhàng, mềm mỏng và tận tình hướng dẫn người vi phạm để tránh xung đột và tình trạng chống người thi hành công vụ có thể xảy ra.  

Theo quy định của pháp luật, mức xử phạt đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy vi phạm nồng độ cồn khá cao. Cùng với đó là việc tăng cường kiểm tra của các lực lượng chức năng cũng đã tạo được sự răn đe đối với người vi phạm. Tuy nhiên, do thói quen về giao tiếp, nhu cầu sinh hoạt của người dân có liên quan đến sử dụng rượu, bia là rất lớn, việc mua, bán sử dụng các chất có nồng độ cồn tương đối dễ dàng, dẫn đến tình trạng vi phạm quy định về nồng độ cồn vẫn còn diễn ra rất phổ biến.

Kiu Khánh