Thứ bảy, 30/11/2019, 19h42

Đưa tranh gạo đến trường

Trong mt ln tình c đưc tiếp cn vi ngh thut tranh go, ch Nguyn Ngc Qunh đã b mê hoc đ ri tr thành ngưi tiên phong ca Vit Nam đưa ngh thut to hình này đến gn hơn vi công chúng, giúp mi ngưi thêm yêu và trân quý ht go quê hương.

Ch Qunh đang gii thiu tranh go đến hc sinh Trưng THCS Hunh Khương Ninh (Q.1)

Buổi ban đầu (2009) chị Quỳnh cùng với chồng và em khởi điểm với sản phẩm khá quen thuộc là tranh cát. Chỉ sau một thời gian ngắn, chị quyết định mở rộng mô hình kinh doanh và trở thành doanh nghiệp đầu tiên giới thiệu nghệ thuật tranh gạo ra thị trường.

Theo chị Quỳnh, để có được những tác phẩm tranh gạo “hút hồn” khách hàng, điều quan trọng đầu tiên của người nghệ nhân là phải chọn được những loại gạo có màu hoàn toàn tự nhiên và không sử dụng bất cứ một loại hóa chất nhuộm màu nào. Một số loại gạo như nếp than, huyết rồng có thể sử dụng được ngay. Còn gạo tám, gạo tẻ… thì phải sấy và gia nhiệt để tạo nên các tông màu từ trắng, vàng đến nâu nhạt, nâu sậm, đen… Việc xử lý để bảo quản gạo cũng đòi hỏi sự công phu và cẩn trọng. Nhưng cái khó nhất vẫn là sự kiên nhẫn và tỉ mỉ xếp gạo lên tranh, phối màu sáng tối để tạo nên “cái thần” cho tác phẩm.

Vượt qua những khó khăn ban đầu, thương hiệu tranh gạo của chị Quỳnh không chỉ được nhiều người trong nước biết đến mà còn lan ra nhiều nước trên thế giới qua những lần giới thiệu, tổ chức triển lãm. Với chị đó là thành quả mà mình và gia đình đã bỏ công, bỏ sức rất nhiều mới có được.

Không chỉ chú trọng phát triển tranh gạo, chị Quỳnh còn đặc biệt quan tâm tới các hoạt động xã hội với rất nhiều chương trình thiện nguyện. Hình thức tham gia là đóng góp các bức tranh gạo để đấu giá gây quỹ ủng hộ những mảnh đời kém may mắn trong xã hội. Đã có tác phẩm bán được tới trên 200 triệu đồng. “Mỗi bức tranh đóng góp là tấm lòng của toàn thể gia đình tranh gạo Quỳnh Vy, chúng tôi mong ngóng, hồi hộp đếm ngược tới thời gian đấu giá. Có những lúc tôi bật khóc trên sân khấu vì tác phẩm của chúng tôi được nhiều người đón nhận”, chị Quỳnh nghẹn ngào chia sẻ.

Trong một lần ở lớp có phong trào giới thiệu về nghề nghiệp của cha mẹ, con trai lớn của chị Quỳnh đã tự hào khi kể về nghề nghiệp của cha mẹ mình, đó là kinh doanh tranh gạo và sẵn sàng mang tác phẩm của mình đi giới thiệu khắp nơi. Với sự tò mò, cô giáo của con trai chị Quỳnh đã mời chị đến giới thiệu về tranh gạo. Không ngờ “vạn sự khởi đầu nan”, sau lần đó, các trường khác hay tin cũng “đặt hàng” chị về giới thiệu cho học sinh của mình. Và rồi, khi nhìn những mầm non chăm chú lắng nghe, gắp từng hạt gạo tỉ mỉ để hoàn thành tác phẩm, chị Quỳnh quyết định thực hiện dự án “Tranh gạo đến trường” khoảng 2 năm nay hoàn toàn miễn phí. Chương trình đã tiến triển rất thành công khi ngày càng có nhiều trường liên hệ để phối hợp, kết nối thực hiện hoạt động này. Chị Quỳnh cũng cam kết dự án “Tranh gạo đến trường” sẽ kéo dài mãi mãi để cho các em biết và trân quý những hạt gạo mà người nông dân phải vất vả mới có được.

Bài, ảnh: Kiu Khánh