Chủ nhật, 5/5/2024, 11h23

Không ngừng lan tỏa tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm

Ngày 4-5, trong khuôn khổ dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em tại Việt Nam”, do công ty Johnson & Joshnson tài trợ, Quỹ Phòng chống Thương vong châu Á (Quỹ AIP) phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia và Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức lễ trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh tại Trường THPT Kim Anh.


Tại lễ trao tặng mũ bảo hiểm, học sinh tại Trường THPT Kim Anh hào hứng tham gia các hoạt động và trò chơi liên quan đến chủ đề mũ bảo hiểm và ATGT

Tại buổi lễ, hơn 1.500 mũ bảo hiểm theo tiêu chuẩn ECE 22.05 của Liên Hiệp Quốc đã được trao tặng cho các em học sinh.

Trong những năm qua, tại Việt Nam công tác bảo đảm trật tự, ATGT tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng. Tai nạn giao thông hàng năm liên tục giảm ở cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương. Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ xảy ra  tai nạn còn lớn.

Những hậu quả của tai nạn giao thông vẫn là sự mất mát không gì bù đắp được đối với nhiều cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. Theo số liệu thống kê của Bộ Công an, trong năm 2023 tỷ lệ trẻ em thương vong do tai nạn nạn giao thông là 7,8% tổng số nạn nhân tai nạn giao thông, tức là khoảng 2.100 trẻ em thương vong, trong đó có khoảng trên 900 trẻ em vĩnh viễn ra đi.

Trường THPT Kim Anh nằm trên trục đường có mật độ giao thông cao tại khu vực ngoại thành thủ đô Hà Nội. Khu vực xung quanh trường học được đánh giá là có nguy cơ cao về tai nạn giao thông khi nằm sát sân bay và khu công nghiệp, nơi có nhiều xe tải, xe container di chuyển với tốc độ cao. Trong khi đó, phương tiện đi học chủ yếu của học sinh tại khu vực này là xe máy và xe đạp điện. Do đó, việc hỗ trợ các em học sinh bảo vệ bản thân khi tham gia giao thông là hết sức cần thiết.

Đáng chú ý, mũ bảo hiểm tiêu chuẩn ECE 22.05 có khả năng hấp thụ lực tác động khi va chạm cao hơn loại mũ thông thường, qua đó giảm đáng kể nguy cơ chấn thương vùng đầu khi xảy ra va chạm. Theo khảo sát, khi xảy ra va chạm, người đội mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn có thể giảm tới 42% nguy cơ tử vong và 69% nguy cơ chấn thương sọ não.

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Kim Thành - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia bày tỏ hy vọng và tin tưởng cùng với các giải pháp đồng bộ của Chính phủ trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT nói chung và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, các tổ chức trong và ngoài nước, tình hình tai nạn giao thông trong thời gian tới sẽ tiếp tục có nhiều chuyển biến, sẽ giảm thiểu tử vong và thương tích do va chạm giao thông gây ra đặc biệt là kéo giảm tai nạn liên quan đến trẻ em.


Đại diện Trường THPT Kim Anh, THPT Minh Phú, THPT Trung Giã nhận chứng nhận tham gia Dự án Mũ bảo hiểm cho trẻ em năm học 2023-2024

Ông đề nghị các phụ huynh nêu cao tinh thần trách nhiệm của cha mẹ trong việc làm hình mẫu cho thế hệ trẻ trong việc chấp hành pháp luật về ATGT. “Ngoài ra, các phụ huynh phải dành thời gian để trang bị, rèn luyện cho con em đủ kiến thức và kỹ năng trước khi giao xe cho học sinh; không giao xe cho trẻ chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe. Đồng thời, cùng thực hiện và vận động những người xung quanh thực hiện những hành động rất cụ thể như: Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy; đã uống rượu bia - không lái xe;....”, ông Lê Kim Thành nhấn mạnh.

Johnson & Johnson là một đối tác lâu năm của Quỹ AIP từ năm 2004. Năm nay, dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em” kỷ niệm 12 năm thực hiện và phát triển với sự đồng hành và hỗ trợ của Johnson&Johnson.

Bà Lê Chi Thùy Dung - Giám đốc của Johnson & Johnson Việt Nam chia sẻ: “Qua sự hợp tác, chúng tôi rất tự hào với các kết quả đạt được.  Từ năm 2012 đến 2022, Dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em” đã trao tặng hơn 79.000 mũ cho học sinh và giáo viên tại 104 trường học ở 9 tỉnh thành trên khắp cả nước. Theo ước tính, dự án đã giúp bảo vệ 882 học sinh và giáo viên khỏi nguy cơ bị chấn thương sọ não khi xảy ra va chạm khi tham gia giao thông. Năm học 2023-2024, mục tiêu của dự án tập trung vào các khu vực nguy hiểm tại ngoại thành Hà Nội, để đảm bảo rằng các em học sinh Việt Nam an toàn khi đến trường”.

Tại buổi lễ, ông Greig Craft - Chủ tịch Quỹ AIP và đại diện công ty Johnson & Johnson Việt Nam đã cùng tham gia các hoạt động và trò chơi liên quan đến chủ đề mũ bảo hiểm và ATGT. Đây là cơ hội để nâng cao nhận thức cho học sinh, giáo viên, chính quyền và người dân địa phương về tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, đồng thời khuyến khích việc tham gia giao thông một cách an toàn thông qua các hoạt động giáo dục, tuyên truyền.

N.Trinh