Thứ bảy, 17/12/2022, 15h40

Kiên quyết xử lý học sinh vi phạm giao thông

Trưc tình trng nhiu hc sinh trên đa bàn TP.Đà Nng đi xe máy có dung tích trên 50cc trái quy đnh, tim n nhiu nguy cơ tai nn ri ro, lc lưng chc năng đã trin khai ra quân kiên quyết x lý và ngăn chn…


Nhiu hc sinh chưa đ tui đi xe máy có dung tích trên 50cc trái quy đnh b t tun tra phát hin

Ph huynh “b qua” quy đnh

Trong quá trình ra quân xử lý vi phạm giao thông, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự (CSGT-TT) Công an quận Ngũ Hành Sơn (TP.Đà Nẵng) đã mời hai học sinh là em D.H.T.P và H.T.C (cùng 15 tuổi, cùng trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) cùng phụ huynh đến làm việc. Tại cơ quan công an, CSGT đã cho phụ huynh và hai em kể trên xem lại các hình ảnh, clip quá trình các em điều khiển xe máy dung tích xi lanh trên 50cc trái quy định. Được giải thích về các quy định của pháp luật, phụ huynh cùng hai em học sinh cam kết sẽ rút kinh nghiệm và không tiếp tục việc sai trái kể trên. Tuy nhiên, giải thích thêm về việc con em mình đi xe máy đến trường, các phụ huynh cho rằng, do điều kiện công việc không thể đưa đón con đi học nên để xe máy ở nhà cho con tự đi.

Mới đây, một trường hợp khác là bà H.T.H (trú quận Ngũ Hành Sơn) cũng đã bị lực lượng chức năng phạt hành chính với mức phạt 1,4 triệu đồng về hành vi “Giao xe cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông đường bộ”. Chỉ tính riêng trong tháng 11-2022, lực lượng Công an TP.Đà Nẵng đã tuần tra kiểm soát, phát hiện 226 trường hợp học sinh vi phạm an toàn giao thông. Theo đó, đã nhắc nhở 128 trường hợp và cho ký cam kết không tái phạm.

Việc học sinh đi xe gắn máy quá phân khối quy định tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, gây tai nạn cho chính mình và người đi đường. Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng này vẫn diễn ra khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự đồng thuận của phụ huynh khi cho con em mình điều khiển xe máy. Các trường như THPT Ngũ Hành Sơn, THPT Võ Chí Công, THCS trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn (TP.Đà Nẵng)... có tỷ lệ học sinh đi xe máy phân khối lớn khá nhiều. Theo ban giám hiệu các trường, nhà trường thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở học sinh tuyệt đối không được sử dụng xe máy phân khối lớn đến trường ngay từ đầu năm học. Nhà trường cũng yêu cầu phụ huynh, học sinh cam kết nếu học sinh vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của ngành giáo dục. Mặc dù vậy, vẫn còn một số phụ huynh “bỏ qua” quy định và cho con em mình sử dụng xe gắn máy. Điều đáng nói, một số học sinh thậm chí còn không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.


Công an Đà N
ng làm vic vi hai hc sinh chưa đ tui đi xe máy theo quy đnh

“Đã có không ít tai nn đau lòng đã xy ra, nhiu hc sinh phi mang thương tt sut đi mà nguyên nhân ch yếu vì các em thiếu ý thc khi tham gia giao thông, s dng xe máy không đúng đ tui quy đnh… Chúng tôi mong các bc ph huynh, hc sinh chp hành tt Lut Giao thông đưng b đ góp phn đm bo an toàn giao thông cho mình và mi ngưi” - Trung tá Nguyn Công Sơn - Đi trưng Đi CSGT-TT (Công an qun Ngũ Hành Sơn) mong mun!

Để tránh việc bị phát hiện khi đi xe gắn máy trái quy định đến trường, nhiều học sinh khi đến lớp không mang xe máy vào khuôn viên nhà xe của trường. Thay vào đó, các em gửi xe ở các điểm trông giữ xe bên ngoài. Điều này khiến nhà trường và cả lực lượng chức năng khó quản lý, kiểm tra.

Ra quân kiên quyết x

Trung tá Nguyễn Công Sơn - Đội trưởng Đội CSGT-TT (Công an quận Ngũ Hành Sơn) cho biết, để chấn chỉnh tình trạng học sinh sử dụng xe máy trên 50cc đến trường, Đội CSGT-TT đã triển khai ra quân xử lý nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông. Thời gian tới, đơn vị sẽ cùng các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức ra quân, kiểm soát về tình trạng học sinh đến trường bằng xe máy, xe máy điện sai quy định. Nếu lực lượng CSGT phát hiện, sẽ tiến hành xử lý theo luật định. Bên cạnh đó, sẽ gửi danh sách những học sinh vi phạm đến nhà trường để trường có biện pháp ngăn chặn hiệu quả hơn. Yêu cầu các hộ giữ xe không nhận trông xe máy có phân khối lớn khi học sinh mang đến gửi. “Đã có không ít tai nạn đau lòng xảy ra, nhiều học sinh phải mang thương tật suốt đời mà nguyên nhân chủ yếu vì các em thiếu ý thức khi tham gia giao thông, sử dụng xe máy không đúng độ tuổi quy định… Chúng tôi mong các bậc phụ huynh, học sinh chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ để góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho mình và mọi người” - Trung tá Nguyễn Công Sơn mong muốn!

Báo cáo của Công an TP.Đà Nẵng, từ đầu tháng 11-2022 đến nay, lực lượng CSGT toàn TP đã triển khai hơn 1.333 tổ công tác với 4.638 lượt cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát. Qua đó, phát hiện, lập biên bản hơn 4.535 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó có hàng trăm trường hợp là học sinh. Để đảm bảo an toàn giao thông, nhất là vào thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề, Công an TP.Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo lực lượng CSGT tập trung tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm, nhất là các nhóm thanh, thiếu niên điều khiển xe mô tô thay đổi kết cấu, không gắn biển số, nẹt pô, lạng lách và học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe máy phân khối lớn, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm.

Vĩnh Yên