Thứ bảy, 17/12/2022, 10h58

Lãi suất, tỉ giá hạ nhiệt

Tỉ giá USD/VNĐ giảm nhanh cùng với việc nhiều ngân hàng cam kết giảm lãi suất cho vay, không tăng lãi suất huy động quá 9,5%/năm… góp phần ổn định mặt bằng lãi suất...
Ngày 16-12, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết ở 23.650 đồng/USD, giảm nhẹ so với hôm trước và tiếp tục xu hướng đi xuống. Giá USD ở các NH thương mại ở mức 23.460 đồng/USD mua vào, 23.740 đồng/USD bán ra, giảm khoảng 4,8% so với mức đỉnh gần 2 tháng trước.
Áp lực giảm dần
Trên thị trường tự do, giá USD cũng liên tục lao dốc. Cuối ngày 16-12, giá USD tự do được một số điểm thu đổi ngoại tệ giao dịch quanh 24.000 đồng/USD mua vào, 24.060 đồng/USD bán ra, giảm tới 5,5% so với đỉnh ở vùng 25.400 đồng/USD hồi cuối tháng 10.
VPBank là ngân hàng tiếp theo công bố giảm lãi suất cho vay.
Chuyên gia tài chính Trần Duy Phương cho hay nhu cầu USD trên thị trường tự do không cao như trước trong khi nguồn cung ngoại tệ trong NH đang dồi dào do kiều hối về nhiều, thặng dư từ cán cân thương mại. Chỉ riêng kiều hối đổ về TP HCM trong năm nay ước đạt khoảng 6,8 tỉ USD, góp phần rất lớn vào tăng cung ngoại tệ, ổn định tỉ giá. Cuối năm, cá nhân và doanh nghiệp (DN) cũng có nhu cầu bán USD, lấy tiền đồng để kinh doanh càng khiến cầu ngoại tệ đi xuống.
Đáng chú ý, đà hạ nhiệt của tỉ giá tiếp tục diễn ra dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,5 điểm %, đưa lãi suất lên mức cao nhất là 4,25%-4,5%.
TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, cho biết quyết định của FED đã nằm trong kịch bản và dự đoán trước đó, trong bối cảnh lạm phát của Mỹ và lạm phát toàn cầu đã qua đỉnh, bắt đầu giảm nhiệt. "Với mức tăng lãi suất của FED lần này sẽ giảm bớt áp lực đối với lãi suất và tỉ giá của Việt Nam" - ông Lực nói. Trước đó, TS Cấn Văn Lực cũng nhận định áp lực tỉ giá hiện tại không còn lớn. Chỉ trong tháng 11, đồng USD đã mất giá khoảng 3% và các dự báo cũng cho thấy đồng tiền của các nước trong năm tới sẽ tăng giá trở lại.
Ông Đỗ Ngọc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết, phân tích dù FED tăng lãi suất nhưng thị trường đã dự đoán trước đó, tỉ giá không chịu áp lực nhiều. Hiện tại, thanh khoản USD đang rất dồi dào khiến giá USD giảm nhanh. Nhiều yếu tố tích cực hỗ trợ giúp có dư địa để NHNN điều hành chính sách tiền tệ hài hòa hơn.
Cùng cam kết giảm lãi vay
Theo các chuyên gia kinh tế, tỉ giá hạ nhiệt góp phần giúp lãi suất ổn định, thậm chí có thể giảm nếu điều kiện thuận lợi. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội NH Việt Nam (VNBA), cho biết tại hội nghị để trao đổi, thống nhất các giải pháp hỗ trợ DN vượt qua giai đoạn khó khăn, phục hồi và phát triển vừa tổ chức, các NH đã thống nhất giảm lãi suất cho vay và không tăng quá cao lãi suất huy động. VNBA đã kêu gọi và 100% hội viên thống nhất áp dụng mức lãi suất huy động tại các kỳ hạn không vượt quá 9,5%/năm (kể cả các khoản khuyến mại cộng lãi suất).
Các tổ chức tín dụng cũng đồng thuận nỗ lực giảm lãi suất cho vay hỗ trợ DN thông qua tiết giảm chi phí. Đến nay đã có 16 tổ chức tín dụng đăng ký giảm lãi suất cho vay với mức lãi suất giảm từ 0,5-3 điểm %, cá biệt có NH cam kết giảm đến 3,5 điểm %. Các NH cam kết giảm tiền lãi với số tiền khoảng 3.500 tỉ đồng.
Thành viên mới nhất nhập cuộc giảm lãi suất là NH TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Chương trình cho vay ưu đãi trị giá 7.000 tỉ đồng vừa được NH này triển khai từ ngày 15-12 nhằm hỗ trợ khách hàng cá nhân và khách hàng DN nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn vay với chi phí hợp lý. Mức giảm lãi suất cho vay, áp dụng cho cả kỳ hạn vay ngắn và trung dài hạn, lên tới 1,5 điểm % kỳ vọng sẽ hỗ trợ khách hàng bổ sung nguồn vốn kịp thời.
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú yêu cầu các NH đã cam kết cần thực hiện nghiêm túc giảm lãi suất cho vay và lãi suất huy động. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để NHNN có thêm điều kiện xác định hạn mức tín dụng năm 2023, bên cạnh những chỉ tiêu đánh giá xếp loại. 
THÁI PHƯƠNG (theo NLĐ)