Thứ năm, 3/8/2023, 21h11

Nâng cao kỹ năng ATGT cho sinh viên tài nguyên và môi trường

Tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa diễn ra ngày hội tập huấn an toàn giao thông (ATGT) cho sinh viên. Chương trình do Hệ thống HEAD Visacoop phối hợp với Đoàn phường 1 và  nhà trường tổ chức.


Sinh viên được tập huấn kỹ năng lái xe an toàn

Tại chương trình, sinh viên tham gia nghiêm túc và phát biểu sôi nổi; được các hướng dẫn viên của Hệ thống HEAD Visacoop phổ biến tình hình trật tự ATGT, một số nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ, những tác hại của việc uống rượu, bia khi tham gia giao thông và quy định xử phạt các lỗi vi phạm.

Bên cạnh đó, được phổ biến những lỗi thường gặp khi tham gia giao thông như điều khiển phương tiện xe máy không đội mũ bảo hiểm; chạy xe dàn hàng ba, hàng bốn, lấn làn, vượt đèn đỏ… cũng như được tập huấn những kỹ năng lái xe an toàn.

Những năm qua, công tác bảo đảm trật tự ATGT đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên, tình hình còn diễn biến phức tạp. Riêng trong quý 1 năm 2023, toàn quốc xảy ra gần 3 nghìn vụ tai nạn giao thông (TNGT), khoảng 70% nạn nhân TNGT trong độ tuổi lao động gây tổn thương đến gia đình người bị nạn và toàn xã hội.

Trật tự, kỷ cương, văn hóa tham gia giao thông chưa được hình thành rõ nét, một bộ phận người dân ngang nhiên vi phạm pháp luật về giao thông như lái xe sử dụng cồn, ma túy, phóng nhanh, vượt ẩu, chèn ép, gây rối trật tự công cộng, vượt đèn đỏ, đi không đúng lản đường, phần đường; thanh thiếu niên tụ tập điều khiển xe tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, đi ngược chiều bất chấp sự an nguy của người tham gia giao thông.

Tình trạng trên do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu do gia tăng quá nhanh phương tiện cá nhân; công tác tuyên truyền chưa đủ mạnh, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe nên một bộ phận người dân “nhờn luật” khi tham gia giao thông.


Sinh viên được tập huấn kỹ năng lái xe an toàn bằng máy RT

Trước tình hình trật tự ATGT hiện nay đặt ra yêu cầu cấp bách phải có tư duy, nhận thức, phương pháp, cách làm mới, quyết liệt hơn trong lãnh đạo, quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Trong Chỉ thị số 10 về tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ trong hình mới của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp; trong đó tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức công tác tuyên truyền, phổ biên, giáo dục pháp luật về giao thông theo hướng dễ hiểu, dễ tiếp thu, phù hợp với từng vùng, khu vực, địa bàn, lứa tuổi, tôn giáo, nhất là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên... nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và Nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Thường xuyên phối hợp với chính quyền, đoàn thể các cấp trong tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn cho người dân, ông Nguyễn Xuân Bách - đại diện Hệ thống HEAD Visacoop cho biết việc tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành luật giao thông đường bộ của người dân, đoàn viên, thanh niên. Qua đó, xây dựng thói quen ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, xây dựng nếp sống văn minh đô thị trong người dân, đoàn viên, thanh niên.

Dịp này, HEAD Visacoop còn tổ chức ngày hội thay nhớt miễn phí lên đến 250 suất.

Hà Khánh