Thứ hai, 22/5/2023, 14h03

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông cho người dân

Tại trường Tiểu học Tân Hiệp (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP.HCM) vừa diễn ra chương trình tập huấn kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn cho người dân trên đại bàn xã.


Người dân được hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn ngoài thực tế

Hoạt động do hệ thống HEAD Visacoop phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức.

Tại chương trình, người dân được các hướng dẫn viên của HEAD Visacoop phổ biến tình hình trật tự an toàn giao thông; quá trình tham gia giao thông, người dân cần chú ý chấp hành Luật Giao thông đường bộ và yêu cầu kiểm soát của lực lượng chức năng. Khi lái xe tập trung quan sát, tuân thủ hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, đèn tín hiệu, đi đúng phần đường, làn đường quy định, chú ý tốc độ và khoảng cách an toàn cho phép. Đồng thời, người dân được tuyên truyền “đã uống rượu bia thì không lái xe” và được trang bị những kỹ năng lái xe an toàn.

Theo số liệu của Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ Đường sắt, Công an TP.HCM, từ ngày 15-12-2022 đến ngày 14-3-2023, trên địa bàn TP.HCM xảy ra 394 vụ tai nạn giao thông, làm chết 146 người, bị thương 251 người.


Người dân được hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn bằng máy RT

Bên cạnh đó, 148.224 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông bị phát hiện và xử lý; 25.456 trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn; 285 ôtô, 30.986 xe máy, 461 xe 3-4 bánh bị tạm giữ. Trong đó, 8.355 trường hợp vi phạm bị xử phạt theo thủ tục không lập biên bản. Đặc biệt, 25.262 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi lái xe, 22.762 trường hợp vi phạm về tốc độ, 6.336 trường hợp vi phạm về quá tải, quá khổ giới hạn, cơi nới thành hoặc thùng xe bị xử phạt.

Lực lượng cảnh sát giao thông TP.HCM không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và vận động quần chúng tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, với hình thức đa dạng, nội dung phù hợp với từng đối tượng cụ thể; trong đó có sự phối hợp với các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp trong việc thực hiện.


Hướng dẫn viên của Hệ thống HEAD Visacoop phổ biến tình hình trật tự an toàn giao thông cho người dân, cùng với sự tham gia của đại diện các đơn vị chức năng

Ông Nguyễn Đình Quốc Việt - hướng dẫn viên trường lái xe an toàn Hệ thống HEAD Visacoop cho biết, khi tình hình trật tự an toàn giao thông chưa đi vào ổn định, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông… thì việc phối hợp với các đơn vị tổ chức huấn kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn cho người dân là hết sức quan trọng. Hoạt động góp phần tác động tới ý thức người dân; góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông.

Dịp này, HEAD Visacoop còn tổ chức ngày hội thay nhớt miễn phí lên đến 250 suất.

Khánh Vy