Thứ năm, 9/2/2023, 15h27

Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn

Năm 2023, TP.HCM quyết tâm thc hin năm an toàn giao thông vi ch đ “Thưng tôn pháp lut đ xây dng văn hóa giao thông an toàn”. Vic này hưng đến mc tiêu nâng cao hiu lc và hiu qu công tác qun lý Nhà nưc cũng như hot đng thc thi pháp lut trong lĩnh vc bo đm trt t an toàn giao thông, nâng cao nhn thc và ý thc t giác chp hành pháp lut ca ngưi tham gia giao thông, xây dng văn hóa giao thông trong cng đng.


CSGT TP.HCM ra quân tun tra, kim soát an ninh trt t, an toàn giao thông trên đa bàn

Gim s v tai nn

Trong những năm qua, việc chấp hành các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, góp phần xây dựng văn hóa giao thông là một trong những vấn đề được lãnh đạo các cấp tại TP.HCM quan tâm. Bên cạnh đó là sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, sự đồng thuận của nhân dân TP đã và đang từng bước kéo giảm tai nạn giao thông qua từng năm, tình hình trật tự giao thông có bước tiến đáng khích lệ.

Trong năm 2022, tai nạn giao thông trên địa bàn TP.HCM đã được kéo giảm trên 3 mặt so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể, TP xảy ra 2.011 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 630 người, bị thương 1.321 người so với cùng kỳ năm 2019, giảm 1.398 vụ, giảm 6 người chết, giảm 1.085 người bị thương. Các vụ ùn ứ giao thông được phát hiện, xử lý ngay từ đầu không để phát sinh phức tạp; kiềm chế và xử lý nghiêm các vụ tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng và các mặt công tác chuyên môn đều đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Để hạn chế thấp nhất số vụ tai nạn giao thông, trong năm 2023, TP.HCM quyết tâm kéo giảm ít nhất 5% số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2022. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT TP sẽ nỗ lực giảm số vụ ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút và hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ùn ứ cục bộ tại một số tuyến đường, giao lộ có mật độ giao thông cao.


CSGT TP.HCM tăng cưng x lý vi phm v an toàn giao thông nhm hn chế thp nht s v tai nn

Đặc biệt, CSGT TP.HCM cũng chấn chỉnh và không để phát sinh phức tạp về tình hình “xe dù”, “bến cóc”. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, sử dụng và đảm bảo trật tự lòng đường, vỉa hè…

Để thực hiện mục tiêu này, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các sở, ngành và ban an toàn giao thông các quận, huyện khẩn trương triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm an toàn giao thông tại ngành, đơn vị, địa phương mình. Nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, tự giác và vận động người thân chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông đô thị, góp phần xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Lan ta tinh thn thưng tôn pháp lut

Thượng tá Nguyễn Đình Dương (Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP.HCM) nhận định, vấn đề nhức nhối hiện nay là ý thức chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông của người dân chưa cao. Tình trạng lấn làn, vượt ẩu, chạy quá tốc độ… thường xuyên xảy ra làm tăng nguy cơ ùn tắc, tai nạn. “Tai nạn giao thông luôn để lại nỗi đau cho người ở lại, không ít gia đình mất đi người trụ cột là không thể bù đắp được”, ông Dương nhấn mạnh.


Mi cá nhân bng nhng hành đng c th, thiết thc, chung tay lan ta tinh thn thưng tôn pháp lut, góp phn xây dng văn hóa giao thông

Trước thực tế đó, ông Dương cho biết đơn vị quán triệt lực lượng CSGT phải tập trung làm tốt nhiệm vụ tham mưu, ứng dụng công nghệ thông tin nhiều hơn trong xử lý vi phạm, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, nỗ lực đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân.

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT cũng cần thực hiện nhiệm vụ một cách hiện đại - văn minh - kỷ cương, luôn tự thanh tra, kiểm tra, chủ động giải quyết mọi thắc mắc của người dân.

Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, với tinh thần phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn, lực lượng CSGT TP.HCM đã luôn có mặt trên các tuyến đường, đặc biệt là trung tâm TP và các cửa ngõ ra vào TP để thực hiện nhiệm vụ điều tiết giao thông, hạn chế tối đa ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông; đồng thời tích cực tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông và các hành vi vi phạm pháp luật khác, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, mang lại những ngày xuân vui tươi trọn vẹn cho nhân dân TP. Theo đó, từ ngày 20 đến ngày 26-1 (tức từ ngày 29 tháng chạp đến mùng 5 Tết Nguyên đán), lc lưng CSGT TP.HCM đã phát hiện, lập biên bản 1.414 trưng hp vi phạm về trật tự an toàn giao thông; tm gi 1 xe ô tô, 590 xe mô tô; tưc quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 352 trưng hp,  ra quyết đnh x pht vi s tin gần 1 tỷ đồng. Trong đó, vi phm về nng đ cn có 537 trưng hp, tm gi 537 phương tin; tưc quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 248 trưng hp; pht tin ưc tính 1,7 tỷ đng.

Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP.HCM mong rằng, với tinh thần hoàn thành tốt nhiệm vụ theo chủ đề năm 2023, mỗi cá nhân bằng những hành động cụ thể, thiết thực, chung tay lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, góp phần xây dựng văn hóa giao thông thực sự thấm sâu vào ý thức và hành động của mỗi người dân, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và toàn xã hội. Đồng thời phát động cao điểm phong trào nhân dân TP tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa. Qua đó nâng cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm pháp luật khi tham gia giao thông, thực hiện các biện pháp phòng, tránh tai nạn giao thông nhất là trong dịp lễ, Tết.

“Mọi tầng lớp nhân dân hãy tham gia giao thông có trách nhiệm, luôn tự nhắc nhở bản thân phía sau tay lái là cả tổ ấm của mình”, Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP.HCM nhắn nhủ.

H Trinh