Thứ ba, 19/5/2020, 19h55

Triển lãm sách, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Diễn ra đến hết ngày 22-5 tại Đường sách TP.HCM, Triển lãm sách, tư liệu nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890/ 19-5-2020) sẽ có nhiều hoạt động mang đậm giá trị văn hóa, lịch sử.

Theo đó, triển lãm giới thiệu đến bạn đọc những tư liệu, hình ảnh với chủ đề “Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp” một cách sống động về cuộc đời và hoạt động của Bác, vị anh hùng giải phóng của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa của thế giới từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế; 130 tựa sách viết về cuộc đời và sự nghiệp của Người gồm có 5 phiên bản bảo vật quốc gia: “Đường Kách mệnh”, “Nhật ký trong tù”, “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”, “Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước”…Bên cạnh triển lãm, độc giả còn được giao lưu tác giả sách “Di chúc của Bác Hồ - Một giáo trình Tiếng Việt độc đáo” và “Bác Hồ với công việc văn phòng”.

Triển lãm do Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Khu vực II - Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) và nhiều đơn vị tổ chức.

+ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa giới thiệu trực tuyến 28 tác phẩm với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân” tại website và fanpage của bảo tàng để tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Bác Hồ kính yêu.

Trong các tác phẩm, Bác Hồ được khắc họa chân thực và sinh động trên nhiều thể loại: hội họa, đồ họa, ký họa, áp phích với sự đa dạng về chất liệu như: sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ, bột màu, màu nước, tranh in… Mỗi tác giả có cách thể hiện khác nhau, nhưng đều có điểm chung là đều thể hiện được sự giản dị, thanh cao, thể hiện sâu sắc tấm gương đạo đức, phong cách của Người. Đặc biệt, không chỉ các nghệ sĩ Việt Nam thành công khi thể hiện tình cảm, tấm lòng hướng về Bác mà một số tác giả nước ngoài khi sáng tác về Bác Hồ cũng bày tỏ niềm tôn kính nhất.

Kiu Khánh