Thứ năm, 4/4/2024, 10h34

Từ 1/6, học viên thi bằng lái xe không phải học lý thuyết tập trung

Từ 1/6, học viên thi bằng lái xe không bị bắt buộc học lý thuyết tập trung mà sẽ được lựa chọn hình thức học, trong đó có việc học online.

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 05/2024 về lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái, trong đó có nhiều thay đổi trong lĩnh vực đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX). Thông tư có hiệu lực từ 1/6/2024.  

Hiện cả nước hiện có 371 cơ sở đào tạo, 154 trung tâm sát hạch lái xe ô tô. Theo Thông tư 12/2017 quy định, người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe các hạng B1, B2, C, D, E và GPLX các hạng F phải được đào tạo tập trung tại cơ sở được phép đào tạo và phải được kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo.

Học viên được lựa chọn hình thức học lý thuyết để thi bằng lái xe. Ảnh: Anh Hùng 

Học viên học lái xe phải học lý thuyết, lái xe trong sân tập lái và lái xe trên đường. Hiện nay, thời gian đào tạo lái xe hạng B2 của ngành giao thông vận tải quy định 168 giờ lý thuyết, 84 giờ học thực hành, dài hơn của ngành quân đội (168 giờ lý thuyết, 38 giờ học thực hành), tương đương với Trung Quốc và dài hơn của Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đức, Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, theo quy định mới, người có nhu cầu cấp GPLX ô tô, mô tô các hạng được lựa chọn một trong các hình thức học lý thuyết như: Tập trung tại cơ sở đào tạo; tập trung tại cơ sở đào tạo kết hợp với đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn; đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn.

Làm rõ hơn với PV VietNamNet về hình thức học lý thuyết online, sáng 4/4, ông Lương Duyên Thống, Trưởng phòng quản lý phương tiện và người lái (Cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, quyết định này phù hợp quy định đào tạo nghề của Bộ Lao động Thương binh và xã hội. Đồng thời, cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người học, phù hợp việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo nhưng vẫn quản lý chặt chẽ quá trình học của học viên.

Theo đó, học viên phải đăng ký lựa chọn hình thức học với trung tâm - nơi đăng ký đào tạo, sát hạch bằng lái.

“Đối với hình thức học từ xa, tự học có hướng dẫn, cơ sở đào tạo phải xây dựng phương án, phần mềm đào tạo, nội dung đào tạo, phương án quản lý học viên học đủ thời gian báo cáo Sở GTVT trước khi tổ chức đào tạo.

Đối với học viên, phải học đủ thời gian, nội dung, chương trình đào tạo mới được kiểm tra hết môn, xét cấp chứng chỉ”, ông Thống lưu ý.

Ngoài phần lý thuyết học viên được chọn học online, Thông tư cũng quy định các môn bắt buộc phải học tập trung tại cơ sở đào tạo, gồm: Cấu tạo và sửa chữa thông thường; Kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Kỹ thuật lái xe.

“Việc học thực hành lái xe hoàn toàn theo hình thức tập trung. Như vậy theo quy định mới, người có nhu cầu cấp GPLX ô tô, mô tô các hạng có thể lựa chọn học trực tuyến đối với một số nội dung lý thuyết”, ông Thống thông tin. 

Ủng hộ sự thay đổi trên, lãnh đạo một cơ sở đào tạo sát hạch lái xe cho biết, đơn vị đang nghiên cứu triển khai phương án hợp lý. Dù chỉ còn 2 tháng để triển khai nhưng đơn vị sẽ nỗ lực phục vụ nhu cầu của học viên.

“Trước mắt, đơn vị sẽ lấy ý kiến lựa chọn hình thức học của học viên đã đăng ký học tại trung tâm. Từ đó, chúng tôi sẽ phân loại, lên phương án giảng dạy cho phù hợp nhất với nhu cầu của học viên”, vị này cho biết.

Ngoài nội dung trên, Thông tư 05/2024 cũng bổ sung quy định chỉ rõ thời gian học lái xe ban đêm được tính từ 18 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau.

Theo N.Huyền/Vietnamnet