Thứ hai, 26/2/2024, 19h45

Xây dựng văn hóa giao thông cho thanh niên

Ngày 25-2, tại xã Phong Phú (huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã diễn ra ngày hội tập huấn kiến thức an toàn giao thông (ATGT) và kỹ năng lái xe an toàn cho đoàn viên thanh niên.


Thanh niên xã Phong Phú, huyện Bình Chánh được tập huấn kỹ năng lái xe an toàn bằng máy RT

Chương trình do Hệ thống Head Visacoop phối hợp với địa phương tổ chức.

Tại ngày hội, người tham gia được các hướng dẫn viên của Hệ thống Head Visacoop phổ biến tình hình trật tự ATGT, một số nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ, những tác hại của việc uống rượu, bia khi tham gia giao thông và quy định xử phạt các lỗi vi phạm.

Bên cạnh đó, người tham gia còn được phổ biến những lỗi thường gặp khi tham gia giao thông như: Điều khiển phương tiện xe máy không đội mũ bảo hiểm; chạy xe dàn hàng ba, hàng bốn, lấn làn, vượt đèn đỏ… cũng như được tập huấn những kỹ năng lái xe an toàn.


Thanh niên tham gia trao đổi kiến thức về an toàn giao thông

Những năm qua, công tác bảo đảm trật tự ATGT đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên tình hình còn diễn biến phức tạp. Trật tự, kỷ cương, văn hóa tham gia giao thông chưa được hình thành rõ nét, trong đó vẫn còn bộ phận thanh niên tụ tập điều khiển xe tốc độ cao, đi ngược chiều bất chấp sự an nguy của người tham gia giao thông.

Tình trạng trên do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu do gia tăng quá nhanh phương tiện cá nhân, công tác tuyên truyền chưa đủ mạnh, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe.


Thanh niên  được tập huấn kỹ năng lái xe an toàn

Trong Chỉ thị số 10 về tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ trong hình mới của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp; trong đó tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức công tác tuyên truyền, phổ biên, giáo dục pháp luật về giao thông theo hướng dễ hiểu, dễ tiếp thu, phù hợp với từng vùng, khu vực, địa bàn, lứa tuổi, nhất là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên... nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Tại TP.HCM, để thực hiện đạt mục tiêu, Ban ATGT TP phối hợp các sở, ngành có liên quan xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá tình hình về trật tự lòng đường, vỉa hè của các quận, huyện có tình hình phức tạp. Đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn về ATGT tại những nơi có tai nạn giao thông tăng cao…

Ông Nguyễn Xuân Bách - đại diện Hệ thống Head Visacoop cho biết: “Là đơn vị thường xuyên phối hợp thực hiện, chúng tôi hy vọng hoạt động tập huấn giúp mỗi người dân, thanh niên có ý thức, trách nhiệm về đảm bảo trật tự ATGT, góp phần giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông”.

Dịp này, Head Visacoop còn tổ chức ngày hội thay nhớt miễn phí lên đến 250 suất.

Hà Khánh