Thứ tư, 22/3/2023, 16h48

Xử nghiêm học sinh vi phạm Luật Giao thông

Trưc tình trng hc sinh vi phm Lut Giao thông ngày càng tăng cao, lc lưng CSGT TP.HCM đã tăng cưng công tác đm bo trt t an toàn giao thông các khu vc trưng hc. Đng thi, CSGT TP cũng tun tra, x lý nghiêm hc sinh ln ph huynh vi phm.


Hc sinh b lp biên bn x pht vì chy xe trên 50cm3

Điu khin xe máy trên 50cm3

Đội CSGT Bàn Cờ (thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP.HCM) vừa thực hiện chuyên đề xử lý phụ huynh, học sinh vi phạm Luật Giao thông. Chỉ hơn 1 giờ lập chốt tại giao lộ đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Điện Biên Phủ (Q.3), lực lượng đã phát hiện nhiều trường hợp học sinh điều khiển xe máy trên 50cm3 khi chưa đủ tuổi, không đội mũ bảo hiểm.

Tại đây, tổ công tác phát hiện em N.N.C.D (học sinh Trường THPT Nguyễn Thái Bình) điều khiển xe máy trên 50cm3 nên ra hiệu dừng phương tiện kiểm tra. Tổ công tác phát hiện em D. chưa đủ tuổi để điều khiển phương tiện trên và không có giấy phép lái xe nên tiến hành lập biên bản đối với em D. “Em biết mình chưa đủ tuổi điều khiển xe trên 50cm3 thì sẽ bị CSGT phạt, nhưng do nhà cách xa trường còn ba và mẹ đi làm xa không có thời gian đưa rước nên ba với mẹ mới giao xe cho em tự đến trường”, em D. giải thích. 

Tiếp đó, tổ công tác phát hiện em L.Đ.B.C là học sinh lớp 11 Trường THPT Lê Thị Hồng Gấm đang điều khiển phương tiện có dung tích trên 50cm3 chở theo một người bạn phía sau lưu thông qua giao lộ. Tiến hành kiểm tra, tổ công tác phát hiện em C. chưa đủ tuổi để điều khiển phương tiện trên và không có giấy phép lái xe, xe không có gắn đầy đủ gương chiếu hậu nên tiến hành lập biên bản đối với em C. Em C. lý giải: “Ở trường em cũng đã được nghe thầy cô nói nếu chưa đủ tuổi điều khiển xe trên 50cm3 thì sẽ bị CSGT phạt, tuy nhiên em vẫn chưa phân biệt được xe dưới 50cm3 và xe trên 50cm3”.


Hai hc sinh b CSGT Bàn C yêu cu dng xe kim tra

Đối với lỗi vi phạm trên, cả em D. và em C. sẽ bị xử phạt từ 400.000 đồng - 600.000 đồng.

Tiếp đó, tổ công tác phát hiện em P.M.K là học sinh lớp 10 Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai điều khiển xe máy có dung tích xi lanh 50cm3 chở theo một người bạn phía sau không đội mũ bảo hiểm nên đã ra hiệu dừng phương tiện để kiểm tra. Tổ công tác phát hiện em K. chưa đủ tuổi để điều khiển phương tiện 50cm3, không có giấy phép lái xe.

Bên cạnh những lỗi phổ biến như điều khiển xe máy có dung tích xi lanh trên 50cm3 khi chưa đủ tuổi thì còn có một số trường hợp học sinh khi phát hiện lực lượng CSGT thì liền tăng ga bỏ chạy. Đây đều là những hành vi vô cùng nguy hiểm tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông cho chính học sinh và cả những người xung quanh.

Vi phm có chiu hưng tăng

Theo thống kê từ Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP.HCM, từ năm 2020 đến năm 2022 tình hình học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.HCM vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông có chiều hướng gia tăng. Tính riêng trong những tháng đầu năm 2023 (từ 15-12-2022 đến 1-3-2023) đã có hơn 240 trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm. Từ những hành vi vi phạm này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến các vụ tai nạn giao thông, gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông và cho chính bản thân các em. Ngoài ra, ở một số tuyến đường xung quanh các khu vực trường học, lực lượng CSGT cũng ghi nhận tình trạng phụ huynh đưa, đón con đến trường nhưng lại vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Thượng tá Đoàn Văn Quới (Phó Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP.HCM) cho biết, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại khu vực cổng trường học là một trong những nội dung luôn được Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt chú trọng thực hiện. Theo đó, hàng ngày, các tổ tuần tra kiểm soát của phòng đã tiến hành tuần tra, kiểm soát, xử lý đối với những trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm trên địa bàn đơn vị đảm trách.


C ph huynh cũng b pht vì không tuân th Lut Giao thông khi đưa rưc con 

Trong quá trình xử lý, lực lượng CSGT đảm bảo không gây ảnh hưởng giờ đến trường của các em cũng như không dừng phương tiện để xử phạt ngay trước cổng trường, tránh gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn giao thông. Đồng thời, khi tiến hành kiểm tra, xử lý, lực lượng CSGT sẽ ghi nhận đầy đủ những thông tin về người vi phạm như: Họ tên, năm sinh, tên trường học, địa bàn trường học trú đóng... để phối hợp với Sở GD-ĐT TP.HCM, lãnh đạo các trường học trong việc quản lý, giáo dục học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, các đơn vị đội/trạm thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt cũng chủ động phối hợp cùng với ban lãnh đạo các trường học trên địa bàn đảm trách có kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực trước cổng các trường học, nhắc nhở các bậc phụ huynh học sinh không dừng, đỗ xe dưới lòng đường gây cản trở giao thông, tổ chức bố trí chỗ dừng, đỗ xe cho các bậc phụ huynh khi đưa đón con em đi học; đồng thời kiên quyết giải tỏa, xử lý những trường hợp lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán gây mất trật tự công cộng.

Mặt khác, các đơn vị còn tổ chức tuyên truyền, vận động ban lãnh đạo các trường học ký cam kết trong việc thường xuyên tổ chức quán triệt cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên và học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông. Cam kết trong việc tổ chức cho cha mẹ học sinh ký cam kết với nhà trường về việc chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; không giao xe mô tô, xe gắn máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe…

H Trinh